Kỹ thuật đánh tennis thuận tay khi di chuyển

TRI THỨC SỐNG

Kỹ thuật đánh tennis thuận tay khi di chuyển

Kỹ thuật đánh tennis thuận tay khi di chuyển - running forehand là một kỹ thuật mà bất cứ tay vợt nào cũng cần phải thực hiện.

Kỹ thuật đánh tennis thuận tay khi di chuyển - running forehand là một kỹ thuật mà bất cứ tay vợt nào cũng cần phải thực hiện.. Bởi cả một trận đấu thì không phải lúc nào trái bóng cũng tìm đến phạm vi thuận lợi để tay vợt tung cú forehand. Đối thủ sẽ bắt tay vợt phải di chuyển và thực tế để thực hiện cú forehand trong tư thế phòng thủ là điều kiện bắt buộc để tay vợt có thể phản đòn giành điểm số.

Những tay vợt hàng đầu thế giới như Federer, Nadal, Djokovic tất nhiên luôn có những kỹ năng running forehand tới mức hoàn thiện nhưng để phân tích một cú running forehand cơ bản và đẳng cấp, HLV Paul Annacone (hiện đang là HLV của Federer) lại chọn tay vợt người Tây Ban Nha, Fernando Verdasco là hình mẫu để đưa ra những phân tích về cú đánh này.

Tennis: Running forehand - Khó mà dễ - 1

Tennis: Running forehand - Khó mà dễ - 2

Phân tích kỹ thuật đánh tennis thuận tay khi di chuyển

 • 1

  Bước 1: Nhiều tay vợt phong trào gặp khó khăn với cú running forehand vì khi phải vừa di chuyển vừa đánh bóng thì không có nhiều thời gian chuẩn bị tư thế đánh chuẩn, đặc biệt là bộ chân (footwork) sẽ bị “rối”, dẫn tới đánh trượt hoặc đánh hỏng. Hãy học Verdasco trong cú running forehand, tay vợt thuậ tay trái này có tư thế chạy thăng bằng và chắc chắn, mở vợt sớm và đúng thời điểm, xoay vai toàn bộ và lấy điểm tựa ở chân trái, một trong những điều then chốt giúp Verdasco thực hiện running forehand có uy lực.

 • 2

  Bước 2: Hãy chú ý cần giữ trọng tâm cơ thể trên sân trong những bước chạy vươn thân người tới bóng. Verdasco lấy trụ chân trái và hướng người về phía lưới, điều này sẽ giúp tay vợt không cần phải dùng toàn bộ vai để phát lực đánh cho cú forehand. Phần tay cầm vợt mở rộng và nắp cán vợt hướng tới bóng sẽ góp phần hỗ trợ động tác xoay vai và bước di chuyển chân trong khi đánh running forehand.

  Tennis: Running forehand - Khó mà dễ - 3

  Verdasco thực hiện running forehand hoàn hảo

 • 3

  Bước 3: Thông thường một tay vợt ít khi đánh forehand bằng cách mở rộng hoàn toàn cánh tay mà hơi co một chút nhưng trong cú running forehand thì càng mở vợt rộng thì khả năng đánh trả càng tốt. Khi vợt chạm bóng thì chân phải của Verdasco lại trở thành trọng tâm. Quan trọng nhất là cú tiếp bóng rất sớm trước cơ thể. Có thể nói đây là từ thế tuyệt hảo của Verdasco mà không phải tay vợt nào cũng thực hiện được: Vai ở tầm chuẩn, tay phải hơi đẩy về phía sau theo quán tính của động tác xoay vai và đặc biệt hơn nữa là đôi chân của Verdasco dù thực hiện running forehand khi nhảy khỏi mặt đất thì trọng tâm cơ thể vẫn nằm giữa hai chân.

 • 4

  Bước 4: Khi Verdasco vung vợt qua vai phải thì anh tiếp đất bằng chân phải. Nên nhớ khi thực hiện running forehand rất khó để thực hiện bóng bạt mạnh (flat) chéo sân để giành điểm winner, do đó Verdasco đã cài vào cú đánh thêm độ xoáy (topspin). Thêm điểm đáng chú ý là ngay cả khi tiếp đất bằng chân phải thì cơ thể của Verdasco cũng không hề bị ngả về phía trước do vẫn giữ được sự thăng bằng. Các tay vợt phong trào thường tỏ ra vội vã và bị động khi thực hiện running forehand trước một tình huống khó. Hãy tập trung và bình tĩnh trước khi tiếp xúc với trái bóng.

  Tennis: Running forehand - Khó mà dễ - 4

  Vươn hết sải tay và đánh bóng sớm

 • 5

  Bước 5: Một góc cận cảnh từ phía trước cho thấy Verdasco chuẩn bị xoay vai hoàn toàn chuẩn bị thực hiện forehand. Điều này sẽ giúp cơ thể tay vợt hướng vào phần giữa sân để chuẩn bị tiếp tục đón cú đánh tiếp theo của đối thủ. Verdasco xoay chân trước, mở rộng chân trái để giảm đà xoay về một bên khi đánh để có thể di chuyển tiếp về hai bên chờ cú đánh của đối thủ.

 • 6

  Bước 6 (Kết thúc): Động tác kết thúc cú running forehand của Verdas có trông có vẻ như không hề có gì đáng chú ý. Nhưng hãy xem Verdasco giờ đã chuyển vợt sang tay phải, tay không thuận của anh. Đây là khoảng thời gian tay thực hiện cú forehand cần thời gian thả lỏng sau một cú running forehand mất sức, để tiếp tục nạp năng lượng cho cú running forehand tiếp theo.