Lạ lẫm chợ bán tóc Hoa Thành

TRI THỨC SỐNG

Lạ lẫm chợ bán tóc Hoa Thành

6h sáng góc chợ tóc xã Hoa Thành, Nghệ An đã tấp nập. Những thương lái đeo khẩu trang, tay cầm bao tải cùng chiếc cân đĩa đang ráo riết tìm khách hàng.

Cứ đến phiên chợ, những người chuyên thu mua tóc lại tìm đến xã Hoa Thành (Yên Thành, Nghệ An). Chợ Dinh ở xã Hoa Thành họp vào 3 ngày mùng 9, 19 và 29 âm lịch hằng tháng. Bên cạnh những mặt hàng của phiên chợ quê, ở một góc khuất, rất nhiều chị em tìm đến đây bán tóc.

Mới 6h sáng, góc chợ tóc đã tấp nập. Một nhóm 5-7 phụ nữ mặt bịt kín khẩu trang, tay cầm chiếc bao tải cùng chiếc cân đĩa đang ráo riết tìm khách hàng. Cạnh đó, mấy chị em đang ngó trước nhìn sau để vào bán tóc.

Sau khi bán mấy bó chè xanh, chị Lan (47 tuổi) ngại ngùng đi đến chợ tóc. Vừa trông thấy mái tóc dài của chị, mấy phụ nữ vồn vã chạy đến ngã giá. Ban đầu là 100 nghìn, rồi lên 300 nghìn, cuối cùng sau một hồi kỳ kèo, mái tóc được bán với giá 500 nghìn cho lái buôn trả giá cao nhất.

 

  Chợ bán tóc Hoa Thành


Bộ tóc này có giá 500 nghìn

Ngã giá xong, bỗng “xoẹt” một tiếng sắc lẹm, chiếc kéo trên tay người lái buôn đã cắt mái tóc đen láy, dài gần một mét của chị Lan. Nhận tiền xong, người đàn bà trùm kín mũ, lủi thủi đạp xe về, không dám quay nhìn lại bộ tóc mà mình đã bán.

Ở cạnh đó, một nhóm 3 cô gái tuổi đôi mươi cũng đang định xuống tóc. Sau một hồi kỳ kèo giá cả, nhưng không thành, cô gái quyết định cho lái buôn cắt tóc của mình trước, cân lên rồi mới bán.

“Tóc dài 40 phân, nặng hơn một lạng, chị trả cho em 200 nghìn thôi”, người phụ nữ ngã giá. Nhưng cô gái trẻ đáp: “Tóc em nặng gần 2 lạng, 400 nghìn không mua thì thôi”. Kết thúc cuộc mua bán, cô gái cầm 350 nghìn rồi vui vẻ ra về.

Khác với cô gái mạnh bạo trên, ở góc khuất hơn, một cô bé tuổi học trò đạp xe tới vừa muốn vào bán tóc, vừa ngại ngùng, sợ sệt. Sau thoáng bối rối, cô vội gật đầu. Chỉ chờ có vậy, người phụ nữ nhanh chóng dùng chiếc kéo, cắt phăng luôn chỏm đuôi gà của cô, đặt lên bàn cân rồi đưa trả luôn 150 nghìn. Cô bé cầm tiền, mắt len lén như sợ ai trông thấy rồi kéo sụp vành nón che mặt bỏ đi vào đám đông…

Chợ tóc đang ồn ào, bỗng ở cuối góc vang lên tiếng khóc của hai mẹ con. Sau khi đồng ý cho người mẹ bán đi chỏm tóc của mình với giá 50 nghìn đồng, cô gái đưa tay sờ ra phía sau thì thấy mái tóc cụt lủn liền khóc to. Người mẹ thấy thế không biết nói gì, chỉ biết ôm con cùng khóc. Phiên chợ trước, người đàn bà này đã phải đến đây bán đi mái tóc dài, đen láy của mình…

Không chỉ ở chợ phiên mà những phiên thường và một số vùng quê ở xứ Nghệ cũng có người đến mua, bán tóc. Nhiều người mua tóc đã len lỏi đến các ngõ ngách của làng quê với lời rao: “Tóc dài bán không”. Tuy nhiên, nói đến chợ tóc, nhiều người nghĩ ngay đến chợ Dinh bởi đội ngũ mua tóc ở đây đạt đến độ chuyên nghiệp.

 

Lạ lẫm chợ bán tóc Hoa Thành


Chỏm đuôi gà được đưa lên bàn cân

Đa số người mua tóc đến từ huyện Diễn Châu, Đô Lương. Sau khi nắm được giá cả thu mua của các đại lý, họ mới quyết định giá cả của từng loại tóc. Chị Hà, một người mua tóc ở chợ Dinh cho biết: “Dịp này, giá tóc không cao như đợt Trung Quốc tổ chức thế vận hội ở Bắc Kinh. Tùy theo loại dài, ngắn, tốt xấu, trung bình mỗi lạng tóc dài trên 40 cm giá 300.000-500.000 đồng. Có bộ tóc lên đến cả triệu”.

Khách bán tóc đa phần là phụ nữ nghèo, một số ít cô gái muốn thay đổi kiểu tóc, đến bán tóc để lấy tiền đi làm đầu. “Nhưng cũng có một số nữ sinh rủ nhau đi bán tóc để lấy tiền xài”, chị Hà cho biết.

Sau khi được thương lái mua, những bộ tóc được nhập cho các đại lý lớn ở huyện Diễn Châu, Đô Lương, Quỳnh Lưu để... xuất ngoại. “Có bao nhiêu tóc, những đại lý đều nhập hết. Vài tháng, họ lại thuê ôtô chở tóc sang Trung Quốc một lần”, một lái thương cho biết.

Đến gần trưa chợ tan, người cũng vãn dần, góc chợ tóc chỉ còn lại những người phụ nữ bịt mặt đang kiểm kê lại “thành quả” của mình. Họ chăm sóc, chải chuốt cẩn thận những bộ tóc vừa mua với hy vọng bán được giá cao.