Làm cách nào để việc học bài đạt hiệu quả cao nhất?

TRI THỨC SỐNG

Làm cách nào để việc học bài đạt hiệu quả cao nhất?

Bạn thường lo lắng tại sao việc học bài của mình tốn thời gian mà lại không đạt hiệu quả cao thì những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Đầu tiên, bạn phải bỏ ngay kiểu học vẹt, học rập khuôn. Vì kể cả bạn có thức trắng đêm để học bài theo cách này thì cũng không mang lại hiệu quả gì.

Học bài hiệu quả không những cho ta những điểm số cao ở trước mắt mà còn là hành trang cho chúng ta khi bước vào đời. Để trở thành con người thành công bạn nên có tầm nhìn vĩ mô hơn.

 • 1

  Tưởng tượng 

  Tưởng tượng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình , nó mang đến cho bạn cảm giác thoải mái và tự nhiên nhất khi học. Nếu bạn biết kết hợp nhuần nhuyễn việc vừa tưởng tượng vừa đọc bài bằng miệng thì bạn sẽ nắm được kiến thức nhanh và  nhớ lâu hơn.

 • 2

  Dùng viết dạ quang 

  Bạn nên mua cho mình những cây bút dạ quang có gam màu nổi bật như màu xanh nõn chuối hay màu vàng. Dùng bút để gạch lên những cụm từ mấu chốt, khó nhớ, quan trọng trong bài học. Chú ý không được gạch những từ nối câu, rườm rà và vô nghĩa như: với, như, thì, những, của…

  Làm cách nào để việc học bài đạt hiệu quả cao nhất? - 1

 • 3

  Bảng 

  Tấm bảng sẽ là người trợ lý đắc lực nhất của bạn khi phải học thuộc những từ mới tiếng Anh hay những công thức Toán, Lý. Đây còn là một công cụ để dò bài hiệu quả. Bạn đồng thời thực hiện cả hai cách học là nhẩm trong miệng và viết lại qua thao tác viết lên bảng.

 • 4

  Một ngày “ba bữa”                       

  Đừng học quá nhiều trong một ngày hay học dồn bởi vì cách học này chỉ làm cho bạn dễ quên các kiến thức vừa tiếp thu. Đôi khi bản thân bạn sẽ cảm thấy rất áp lực, mất sức, mất thời gian mà kết quả lại thấp. Bạn phải biết phân chia bài học một cách hợp lý, học từ từ và đều đặn. Cách tốt nhất là bạn nên tự vạch cho mình kế hoạch học tập theo từng tuần.

  Làm cách nào để việc học bài đạt hiệu quả cao nhất? - 2

 • 5

  Không chịu chờ đợi 

  Bạn dành khá nhiều thời gian để cho việc chờ đợi, ví dụ như đợi xe bus hay đợi người đến đón. Thay vì cảm thấy khó chịu và mệt mỏi trong khoảng thời gian này thì bạn nên tranh thủ ôn lại các từ vựng, công thức Toán học hay những bài cũ. Thực hiện thường xuyên điều này sẽ giúp bạn hình thành một thói quen và biết sử dụng hợp lý những khoảng thời gian trống. Đặc biệt việc này sẽ phát huy tác dụng cho quá trình học tập và làm việc sau này của bạn.

 • 6

  Sử dụng cách học của Bác 

  Hãy học tập tấm gương của Bác Hồ vĩ đại. Bác Hồ của chúng ta đã học được tận năm thứ tiếng nước ngoài với một mẹo học đơn giản đó là viết ra tay để nhớ. Cách học này được đánh giá rất cao. Vì vậy, bạn có thể viết lên tay của mình những từ mới, từ khó học, công thức để ghi nhớ nhanh hơn.

 • 7

  Lập sơ đồ tư duy hay tóm tắt ý chính 

  Nhiều học sinh, sinh viên vận dụng thành thạo cách lập sơ đồ tư duy hay tóm tắt ý chính cho việc học của mình. Đây là một cách học hay và khoa học. Trước kỳ thi, bạn nên tổng hợp lại kiến thức các môn theo dạng sơ đồ hoặc tóm tắt ý chính để có tính logic cao và giúp bạn dễ nhớ.

 • 8

  Bỏ những thói quen "xấu" của học sinh/sinh viên 

  Sinh viên và học sinh mắc phải rất nhiều thói quen xấu như: ghi chép thái quá, chủ quan với bài học dễ, nước đến chân mới nhảy, vừa học vừa nhắn tin hay vừa học vừa nghe nhạc. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng học của bạn ngày một sa sút và trượt dốc không phanh.