Lạm dụng món cá không tốt cho bà bầu

TRI THỨC SỐNG

Lạm dụng món cá không tốt cho bà bầu

Ăn cá khi mang thai rất có lợi với sức khỏe của thai phụ và thai nhi, tuy nhiên nếu ăn một lượng cá quá lớn sẽ gây nên tác dụng "phản chủ".

 • 1

  Không nên lạm dụng

  Mặc dù ăn cá có vô số những tác dụng đối với phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi nhưng điều này không có nghĩa là bà bầu nên ăn cá "trừ bữa". Ngược lại thu nạp một lượng cá quá lớn vào cơ thể khi đang bầu bí sẽ gây nên tác dụng "phản chủ".

  Lạm dụng món cá không tốt cho bà bầu - 1

  Ăn nhiều món cá không đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho bà bầu


  Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2001 với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu của Mỹ. Sau quá trình nghiên cứu các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo rằng với thai phụ không nên thu nạp nhiều quá 340 gam cá mỗi tuần, nếu không muốn chịu đựng những hệ lụy xấu do việc ăn cá gây nên.

  Thêm vào đó, mới đây các chuyên gia khoa học còn đưa ra khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai không nên ăn cá nhiều hơn 3 lần/tuần, điều này có thể gây nguy hại cho bào thai vì nó khiến hàm lượng thủy ngân trong máu tăng cao.

  Để đưa ra được kết luận này các nhà nghiên cứu đã tiến hành cuộc khảo cứu với sự tham gia của 65 phụ nữ Đài Bắc, những phụ nữ này đang mang thai ở tuần thứ 24 và họ đều áp dụng chế độ ăn uống với cường độ nhiều hơn 3 bữa cá mỗi tuần. Kết quả cho thấy có 9,1 micrôgram thủy ngân trong mỗi lít máu của họ và 19 nanôgram thủy ngân trong mỗi gram của bào thai.

  Hàm lượng thủy ngân này vượt quá tới 89% giới hạn an toàn cho phép (5,8 micrôgram trong mỗi lít máu). Các chuyên gia cho biết thai phụ có lượng thủy ngân trong máu cao đặc biệt nguy hại cho thai nhi, có thể làm tổn thương não bộ, thận và làm chậm sự tăng cân.

 • 2

  Lưạ chọn phương pháp làm chín cá

  Thai phụ khi ăn cá cần nhớ không nên ăn những loại cá chưa được nấu chín kỹ, nên đoạn tuyệt với những món gỏi cá hay hải sản tươi sống khác. Đây là khuyến cáo của các chuyên gia vì khi cá chưa được làm chín bằng nhiệt độ thích hợp sẽ khiến cho lượng vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.

  Trên thực tế có rất nhiều cách chế biến cá khác nhau như rán, nấu canh, kho, lẩu, cháo cá, cá om dưa, cá chiên...các bà bầu có thể đa dạng lựa chọn để làm mới khẩu vị ăn uống của mình.