Làm khay đựng đồ đẹp mắt từ giấy báo cũ

TRI THỨC SỐNG

Làm khay đựng đồ đẹp mắt từ giấy báo cũ

Từ nguyên liệu rẻ tiền là giấy báo cũ, bạn có thể làm khay đựng đồ theo kiểu giả mây tre đan rất đẹp mắt và sinh động!

Chuẩn bị:

- Giấy báo cũ: cắt thành các dải giấy rộng 10cm - 15cm, vê nhỏ thành các ống giấy dán chặt, có tác dụng như những chiếc nan gọi là nan giấy.

- Kẽm nhỏ: dùng để luồn vào các nan giấy làm nan cốt.

- Kéo, keo dán, sơn phun hoặc thuốc nhuộm màu cho nan giấy

Cách làm:

 • 1

  Sau khi tái chế giấy báo thành các nan giấy, bạn xỏ kẽm vào lòng 7 nan giấy dài 50cm để tạo thành các nan cốt chắc chắn, có vai trò làm khung sườn cho toàn bộ khay đan. Túm gọn một đầu cả 7 nan và quấn dán nan giấy nhuộm màu vỏ cây hay xanh đậm các vòng tròn khít chặt nhau tạo thành hình một cuống lá dài 12cm cho chiếc khay hình lá bạn sắp đan. Dắt đầu nan vào các vòng nan quấn và dán chặt.

  Làm khay đựng đồ đẹp mắt từ giấy báo cũ 4

 • 2

  Xòe đều các nan cốt xếp hàng thẳng theo thứ tự từ nan số 1 tới nan số 7. Bạn nhấc các nan sau buộc túm chung một đầu nan còn lại dán chặt: nan số 1, nan số 4 và nan số 7. Hai nan còn lại để linh động cho bạn chỉnh dáng trong lúc đan đặc khay giấy.

  Làm khay đựng đồ đẹp mắt từ giấy báo cũ 6

 • 3

  Dùng nan giấy nhuộm màu giống màu lá tự nhiên (tùy ý bạn dùng màu vàng, xanh cốm, xanh lá hay nâu) để đan phần lòng khay. Đầu khay bạn đan như sau: Quấn một vòng nan sát "cuống lá", để hai đầu nan song song đan lần lượt luồn trên/dưới trái chiều qua nan số 1, rồi qua đồng thời hai nan số 2 và 3, tiếp tục qua nan số 4, rồi lại đồng thời qua hai nan số 5 và 6, cuối cùng đan qua nan số 7 và gập nan ngược lại đan tương tự cho dòng 2. Bạn đan như thế được 5 hàng thì dừng để chuyển sang đan lòng khay mở rộng hơn.

  Làm khay đựng đồ đẹp mắt từ giấy báo cũ 8

 • 4

  Giờ bạn đan nan giấy qua từng nan cốt một, chỉnh cho các nan cốt cách đều nhau và dần cách xa nhau cho tới giữa khay.

  Làm khay đựng đồ đẹp mắt từ giấy báo cũ 10

  Các nan cốt không buộc làm khung sẽ được chỉnh linh động để tạo độ lõm khay, bạn cũng cần chỉnh cho nó phình rộng dần ở giữa khay rồi lại thu nhỏ dần ở đầu khay. Như thế các mắt nan cũng sẽ mau/thưa linh động theo các nan cốt. Đan tới gần hết khay thì dừng.

  Làm khay đựng đồ đẹp mắt từ giấy báo cũ 11

 • 5

  Giờ bạn hãy chuyển sang đan hẹp nan cốt lại như ở bước 3, tức là không đan qua từng nan cốt mà cứ cách một nan lại đan qua hai nan. Làm như thế khay giấy của bạn sẽ chụp gọn lại như đầu đối diện của nó. Cắt bỏ nan thừa, gài dấu đầu nan và dán chặt.

  Làm khay đựng đồ đẹp mắt từ giấy báo cũ 13

 • 6

  Viết thành lời có vẻ dài, nhưng thực ra cách làm khay đựng đồ từ giấy báo cũ lại rất đơn giản. Cái khó chỉ là sự đều tay để các mắt nan đều đặn, phẳng phiu, đẹp mắt. Bạn hãy thử làm khay đựng đồ nhỏ xinh này nhé, khi thạo rồi có thể đan được những vật dụng lớn hơn. Khay đựng đồ từ giấy báo nhưng đẹp mắt như đồ mây tre đan, màu sắc lại tươi tắn, khá tiện dụng và rất hợp để bạn bày hoa, quả, bánh kẹo...

  Làm khay đựng đồ đẹp mắt từ giấy báo cũ 15


  Khi chưa thạo đan, bạn hãy tập đan bằng các nan giấy thường chưa nhuộm hay phun màu. Kiên trì chút bạn sẽ thành công, chúc bạn vui vẻ nhé!