Làm sao để 'tám' có lợi nơi công sở

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để 'tám' có lợi nơi công sở

Buôn dưa lê" hay "tám" nơi làm việc thường bị coi là một thói quen không tốt. Tuy nhiên, đôi khi những câu chuyện "tám" ở công sở lại giúp bạn và những người xung quanh làm việc hiệu quả, năng suất ...

Nếu nội dung “tám” của bạn là nói xấu đồng nghiệp khác để nâng cao vị thế của mình hoặc hạ thấp họ thì điều đó có hại và không tốt cho danh tiếng nghề nghiệp và nhóm làm việc của bạn. Tuy nhiên, nếu chuyện "tám" của bạn là nhằm giúp đồng nghiệp vượt qua những tình huống khó khăn, chẳng hạn như chia sẻ thông tin về công ty giúp đồng nghiệp mới tạo ấn tượng tốt, thì lại hoàn toàn có lợi.

Dưới đây là một số lợi ích khi "tám" với đồng nghiệp bằng những câu chuyện mang nội dung tích cực.

 • 1

  Giúp đỡ người mới hoà nhập

  Nhân viên mới thường muốn biết những lợi ích của họ và về hệ thống máy tính của công ty. Họ cần hiểu về văn hoá ở nơi làm việc mới, những sự kiện quan trọng của nhóm cũng như tính cách của các đồng nghiệp. Và "tám" là cách giúp họ dễ dàng có được những thông tin bổ ích đó.

  Làm sao để 'tám' có lợi nơi công sở - 1

  Đôi khi "buôn" chuyện đời tư của đồng nghiệp có thể giúp nhân viên mới tránh được những rắc rối.

 • 2

  Cảnh báo với sếp về những vấn đề bất lợi

  Giả sử khi nghe được tin đồn về chuyện công ty sắp bị bán, hay sắp phá sản, bạn có thể "buôn" chuyện này với những người quản lý để họ biết cách giải quyết và giải thích rõ cho nhân viên.

 • 3

  Ngăn chặn những tình huống xấu, hiểu lầm

  Đôi khi "buôn" chuyện đời tư của đồng nghiệp có thể giúp nhân viên mới tránh được những rắc rối. Ví dụ, nếu mẹ của một đồng nghiệp bị ốm khiến anh/cô sao nhãng công việc, bạn có thể "tám" chuyện mẹ người đó bị ốm để các đồng nghiệp khác có thể thông cảm với đồng nghiệp đó.

 • 4

  Giúp người mới hiểu sếp của bạn khó tính tới mức nào

  Kể cho nhân viên mới biết về những thời điểm “nhạy cảm” của sếp, những lúc sếp dễ "nổi trận lôi đình" sẽ giúp họ tránh được những hình phạt bất ngờ mà sếp quyết định trong lúc nóng giận.