Làm sao để bảo quản ống kính và cảm biến?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để bảo quản ống kính và cảm biến?

Đối với dòng máy chụp ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp (DSLR) chuyện hư hỏng lặt vặt thường rất ít xảy ra. Nhưng hai linh kiện ống kính và sensor thường xảy ra hư hỏng đối với dòng máy này. Sau đây là ...

 • 1
  Ống kính
  Ống kính là một tổ hợp các lăng kính giúp lấy cự ly xa, gần, tạo sự thuận lợi để người chụp có được những bức ảnh sắc nét. Và do là bộ phận có thể tháo lắp nên ống kính không tránh khỏi tình trạng thường xuyên bị bám bụi, ẩm mốc làm cho ảnh chụp bị nhòe hay nổi đốm màu.
  Những dòng máy DSLR thế hệ mới với các công nghệ hiện đại có thể tự động làm sạch bụi ống kính và sensor. Những máy không có công nghệ tự làm sạch bụi thì phải làm vệ sinh ống kính thủ công bằng tay. Thông thường, cứ khoảng 3 tháng, phải vệ sinh ống kính một lần.
  Bạn có thể đưa đến cửa hàng hiệu để thợ có đủ dụng cụ chuyên nghiệp làm. Trong quá trình dùng, nên thường xuyên bảo quản máy bằng cách lấy khăn mềm lau nhẹ nhàng toàn bộ ống kính và thân máy trước khi cho máy vào hộp hút ẩm hoặc tủ sấy. Trường hợp mang máy ra biển thì hạn chế nước biển thấm vào bất kỳ bộ phận nào trên máy.
  Chú ý, không để cát chui vào ống kính, làm kẹt vòng xoay zoom. Nếu không để ý, xoay mạnh tay, ống kính bị dính cát sẽ làm gãy các cần xoay bên trong. Khi chọn mua ống kính, bạn nên chọn loại có lớp UV bảo vệ.
 • 2
  Sensor
  Ảnh chụp không rõ nét, ngoài nguyên nhân ở ống kính thì bộ cảm biến ảnh (sensor) cũng là tác nhân trực tiếp. Nằm sâu phía trong máy, tiếp giáp với ống kính nên bộ phận này rất dễ bị bám bụi bẩn trong khi thay đổi ống kính.
  Bạn có thể kiểm tra sensor có bụi không bằng cách tháo ống kính ra, bật đèn sáng. Nhấn vào Menu, chọn Clean Sensor, nhấn Set, màn hình hiện lên, khi đó bạn sẽ thấy một "con" sensor màu xanh. Nếu thấy xung quanh sensor có nhiều vết lốm đốm thì nó đã đến thời kỳ làm sạch.
  Đối với các thế hệ máy sau này, khi sensor bị bụi bẩn, đã có chương trình tự động làm sạch bụi. Tuy nhiên, đối với những máy thế hệ cũ, không thể tự động làm sạch bụi trong sensor, bạn cũng có thể tự vệ sinh sensor bằng cách dùng dụng cụ bóp hơi. Cách làm này bụi sẽ được thổi ra ngoài khi bạn bóp hơi thổi bụi nhẹ nhàng lần lượt theo chiều ngang sensor. Quá trình thổi nên úp máy xuống và thổi từ dưới lên.