Làm sao để biết tác động của âm nhạc đến sức khỏe

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để biết tác động của âm nhạc đến sức khỏe

Âm nhạc vốn là một liệu pháp chữa bệnh rất hiệu quả. Đã có rất nhiều tài liệu chứng minh âm nhạc tác động tích cực lên sức khỏe của con người, cả về tinh thần lẫn thể chất. Mỗi khi bạn mệt mỏi, chán ...

 • 1
  Tác dụng đối với tinh thần
   
  Âm nhạc có tác động rất mạnh lên tinh thần. Nghe một giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng có thể khiến đầu óc thư giãn. Khi đang bực bội, nghe bản nhạc quá ồn ào làm tình trạng tệ hơn. Khi bạn uể oải, không còn sinh lực thì một bản nhạc sôi nổi, tràn đầy sức sống có thể truyền cảm hứng cho bạn. Do đó, âm nhạc có tác động rất tích cực đối với tinh thần, chỉ cần chú ý lựa chọn nhạc phù hợp với tâm trạng để phát huy tối đa hiệu quả.
 • 2
  Âm nhạc và sức khỏe
   
  Theo các nhà khoa học, nghe nhạc nhẹ trong bữa ăn sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa. Biết được lợi ích của âm nhạc, nhiều bệnh viện, nhà trị liệu, hoặc Spa đã sử dụng âm nhạc như liệu pháp chữa trị. Cơ thể hầu như tiếp nhận triệt để mọi tác động của âm nhạc, từ hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, miễn dịch, nội tiết, tim mạch… Thậm chí, âm nhạc ảnh hưởng đến các ham muốn hưng phấn trong tình dục. 
   
   Nhiều bệnh nhân bị cao huyết áp, khi nghe những giai điệu phù hợp, nhẹ nhàng, sẽ có ích cho việc cân bằng lại huyết áp. Gần đây, âm nhạc còn được các thai phụ sử dụng cho đứa trẻ còn nằm trong bụng nghe vì khoa học đã chứng minh trẻ nghe nhạc cổ điển từ bé sẽ phát triển thông minh khi chào đời.
 • 3
  Âm nhạc đẩy lùi bệnh tật
   
  Nghe nhạc làm tinh thần thoải mái, giảm trạng thái suy nhược, căng thẳng, có ích cho hệ miễn dịch, do đó giúp con người phòng ngừa đáng kể bệnh tật. Âm nhạc giúp giải toả triệt để tâm trạng u uất, phiền muộn, là nguyên nhân làm tình trạng da xấu đi, lão hóa nhanh chóng.
   
  Giai điệu nhẹ nhàng giúp cơ thể giảm đau qua việc giúp phóng thích một loại hormone endorphin. Nghe nhạc còn có tác dụng lợi tim và hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ. Những ai bị hành hạ triền miên bởi chứng mất ngủ, có thể thử qua liệu pháp  nhạc, giúp bạn có một giấc ngủ sâu.