Làm sao để biết thời điểm rụng trứng ở phụ nữ

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để biết thời điểm rụng trứng ở phụ nữ

Thời điểm rụng trúng có vai trò quyết định trong việc giúp bạn sinh con theo ý muốn. Hãy xem làm thế nào để biết thời điểm rụng trứng ở phụ nữ nhé.

 • 1

  Dựa vào biểu đồ nhiệt độ của cơ thể để biết thời điểm rụng trứng

  Hormone Lutein (LH) tác động trực tiếp đến sự rụng trứng ở phụ nữ. Khi hormone này tăng lên nó báo hiệu trứng đã chín và chuẩn bị rụng. Lúc này nhiệt độ cơ thể sẽ giảm nhẹ, sau đó đột ngột tăng lên đáng kể đúng thời điểm rụng trứng. Do đó, nếu bạn nhận thấy nhiệt độ tăng đột ngột từ 0,5 đến 0,8 độ mà không phải do sốt hay cơ thể bị mệt mỏi thì nghĩa là trứng bắt đầu rụng đấy nhé. Để có biểu đồ nhiệt độ chính xác, bạn cần chuẩn bị một chiếc cặp nhiệt độ chuẩn và để sẵn ở đầu giường. Mỗi sáng khi vừa thức dậy bạn đo ngay nhiệt độ và ghi vào một cuốn sổ. Theo dõi trong vòng 2 tháng để có nhận định chính xác nhất về chu kỳ của mình nhé.

 • 2

  Chất nhầy tử cung biến đổi

  Vào thời điểm rụng trứng, nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao, làm thay đổi cấu trúc của chất nhầy tử cung, khiến chúng trở nên mịn, mỏng, ẩm ướt và căng ra. Khi thấy vùng kín đột nhiên trở nên ẩm ướt, chất nhầy nhiều, dạng sợi, mịn và dai như lòng trắng trứng nghĩa là bạn đang bước vào thời kỳ rụng trứng đấy. Hàng ngày khi đi vệ sinh bạn có thể dành ra vài giây để quan sát sự thay đổi của chất nhầy dính trên quần lót. Khi thấy những dấu hiệu vừa kể xuất hiện, thì tỷ lệ thụ thai thành công khi quan hệ là rất cao. Bạn không nên bỏ lỡ thời điểm này nếu muốn thụ thai.

  Làm sao để biết thời điểm rụng trứng ở phụ nữ1

  Chất nhầy tử cung sẽ cho biết thời điểm rụng trứng
 • 3

  Dùng que thử rụng trứng

  Ngày nay thành tựu khoa học cho phép bạn biết được thời điểm trứng rụng dựa vào que thử. Bạn có thể dễ dàng mua que thử rụng trứng tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Cách sử dụng que thử cũng rất đơn giản và dễ dàng. Bằng cách đo sự gia tăng nồng độ hormone LH trong nước tiểu, que thử sẽ giúp bạn nhận biết đúng thời điểm rụng trứng. Chỉ cần nhúng đầu que thử vào cốc nước tiểu và đợi trong vài phút. Nếu trên que thử xuất hiện 2 vạch màu đậm nghĩa là trứng sẽ rụng trong vòng 12 đến 24 giờ tới. Đó là thời điểm tuyệt vời mà bạn nên quan hệ để đấy nhé.

  Làm sao để biết thời điểm rụng trứng ở phụ nữ2

  Bạn cũng có thể dùng que thử rụng trứng
 • 4

  Màn hình theo dõi khả năng thụ thai 

  Đây là phương pháp còn khá mới mẻ và chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng lại cho kết quả vô cùng chính xác về những ngày có khả năng thụ thai của bạn. Với chi phí đắt đỏ khoảng 200 đến 250 USD cho một màn hình theo dõi, và thêm khoảng 50 USD để mua que thử bạn có thể biết được những ngày dễ thụ thai và những ngày an toàn trong tháng. Chỉ cần nhúng đầu que thử vào nước tiểu trong ngày thứ 6 hoặc thứ 9 của chu kỳ và đặt lên màn hình là sẽ nhận được kết quả. Đây là phương pháp có độ tin cậy cao, tuy nhiên lại khá tốn kém nên bạn hãy cân nhắc nhé. 

  Ngoài cách tính thời điểm rụng trứng, để sinh con theo ý muốn hãy tham khảo thêm:

  >> 

  >> 

  >>