Làm sao để cây sứ Thái ra hoa nhiều vào dịp Tết

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để cây sứ Thái ra hoa nhiều vào dịp Tết

Sứ Thái Lan là loài hoa đẹp và thường được nhiều gia đình trưng bày trong dịp Tết nguyên Đán. Vậy làm sao để cây sứ Thái ra hoa đúng thời điểm? Cùng theo dõi những hướng dẫn trong bài viết dưới đây ...

Những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề chơi hoa cảnh đã tìm được cách xử lý để điều khiển cho cây sứ Thái Lan ra hoa nhiều vào dịp Tết nguyên đán. Về cách làm thì ở mỗi vùng, mỗi nơi người ta có những cách làm khác nhau. Sau đây chúng tôi xin mách các bạn cách làm của một nghệ nhân ở vùng Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh, một vùng có tiếng là chơi nhiều loại để các bạn tham khảo và áp dụng thử.

Cách để cây sứ Thái ra hoa nhiều vào dịp Tết

 • 1

  Vào khoảng gần cuối tháng 7 (âm lịch), nhổ cây sứ Thái lên, rũ sạch đết, cắt bỏ hết cành lá (tùy theo thế của cây, tùy theo sở thích của người chơi hoa...mà họ cắt bỏ đoạn cành dài bao nhiêu để cho phần cành còn lại có dáng thế bonsai thì phải cắt bỏ đoạn cành dài sao cho phần thân để lại có dáng, thế bonsai theo  ý muốn của mình, còn nếu muốn cho cây có tàn tròn trịa, ra thật nhiều hoa thì chỉ nên cắt bỏ một đoạn ngắn,...).

 • 2

  Cắt xong dùng vôi nhão bôi vào chỗ vết cắt để khử trùng, tránh bị thối, sau đó đưa cây vào chỗ mát để tránh mưa nắng.

 • 3

  Khoảng 10 ngày sau khi thấy những chỗ vết cắt, những đầu rễ bị đứt (trong quá trình nhổ cây) đã khô thì đem trông cây sứ trở lại chậu có chứa đất trồng mới. Đất trồng phải tơi xốp, dễ thoát nước, bao gồm 1/3 tro trấu, 1/3 phân bò khô và 1/3 đất mùn mặt vương (cũng có thể thay tri trấu bằng trấu mục, cán xơ dừa hay xác cây dừa đã bị mục nát...)

  Làm sao để cây sứ Thái ra hoa nhiều vào dịp Tết - 1

  Cây sứ Thái
 • 4

  Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì cây sẽ ra tược mới, mỗi tược có một vài lá non, lúc này đưa chậu dần ra ngoài nắng (khoảng 60 - 70% ánh nắng). Từ đầu tháng 10 âm lịch trở đi đưa cây ra ngoài nắng hoàn toàn (để cành mới ra sau này mập mạp và chỉ phát triển ngắn chứ không vươn dài, mềm yếu) sau này hoa mới nhiều, màu hoa mới đẹp và sặc sỡ.

 • 5

  Vào khoảng đầu tháng chạp (tháng 12 âm lịch) những cành mới sẽ đồng loạt ra hoa, số lượng hoa ngày một nhiều, đến Tết nguyên đán cây sứ sẽ nở hoa rộ và rực rỡ.

 • 6

  Nếu muốn các bạn có thể đưa cây sứ vào chưng ở hiên, ở ban công, hay ở trong nhà vài ba ngày để làm đẹp nhà cửa trong những ngày đầu xuân mới, sau Tết lại đưa dần cây sứ ra ngoài chỗ trảng nắng.

Trên đây là những hướng dẫn có tính chất cơ bản để cây sứ Thái ra hoa nhiều vào dịp Tết. Trong quá trình làm các bạn có thể gia giảm thêm rồi rút tỉa ra những kinh nghiệm riêng cho bản thân mình. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: