Làm sao để chọn nguyện vọng dễ trúng tuyển?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để chọn nguyện vọng dễ trúng tuyển?

HS phải đánh giá được năng lực của mình, bình tĩnh tự tin để không bị rớt một cách oan uổng. Trường THPT nào cũng có cách dạy riêng để HS đạt đến kết quả cuối cùng.

 • 1
  Đánh giá năng lực của bản thân
  Để đánh giá được năng lực của mình, HS nên căn cứ vào quá trình học ở bậc THCS, đặc biệt là kết quả lớp 9 vừa đạt được. Nếu như muốn nâng cao trình độ thì phải tích cực học tập, rèn luyện. Tuy nhiên đó mới chỉ là vấn đề mang tính lý luận, còn trong thực tế, HS hãy chọn nguyện vọng 1 là trường mình thích nhất. Đó không chỉ là trường có điểm chuẩn cao mà có khi là trường gần nhà, có những điều kiện phù hợp với quá trình học tập và rèn luyện trong tương lai.
  Nguyện vọng 2 là trường có mức độ điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 1 và tương tự chọn nguyện vọng 3 là những trường có mức điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 2 để nếu như 2 nguyện vọng đầu không đạt thì có nhiều cơ hội trúng tuyển ở nguyện vọng cuối cùng. Tuy nhiên, bảng điểm chuẩn của những năm học trước chỉ có tính tham khảo và một số HS lưu ý không nên quá tự tin vào bản thân dễ dẫn đến lựa chọn không đúng.
  Bên cạnh đó, ngay trong năm học 2009 - 2010, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT tạo điều kiện để HS bậc THCS đến tham quan và tìm hiểu những điều mình thích, từ đó tạo tâm lý muốn theo học.
 • 2
  Lựa chọn các trường tư
  - Với số lượng HS không trúng tuyển đề cập đến thì các trường dân lập, tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường thuộc hệ thống giáo dục chuyên còn dư chỗ học rất nhiều. Cho nên, bên cạnh HS tự nhận thức thì phụ huynh HS không nên đặt quá nhiều áp lực lên các em.
  Nếu HS không đạt điểm cao trong quá trình học phổ thông thì thường là do năng khiếu học tập, ghi nhớ về lý thuyết có giới hạn. Do vậy các em có thể phát triển ở khía cạnh thực hành, kỹ thuật. Cho nên giáo dục chuyên nghiệp sẽ là lựa chọn tốt nhất bởi vừa có thể hoàn thành chương trình THPT, vừa có cơ hội trở thành lao động có tay nghề, có kỹ thuật đáp ứng nhu cần thiết hiện nay của xã hội...
  Nhiều HS cho rằng “đường cùng” mới vào học hệ thống giáo dục chuyên nghiệp vì thực tế những trường này chưa thật sự tạo sự tin tưởng?
  - Đây là một vấn đề đang được xã hội trông chờ bởi ngành học này còn khá non trẻ nên tổ chức giáo dục trong nhà trường chưa đạt được như mong muốn. Vì vậy trong thời gian qua, Sở đã đẩy mạnh củng cố, khắc phục những hạn chế, từ 7 trường cách đây 10 năm thì đến nay con số này đã lên tới 41 trường với sự đa dạng trong loại hình đào tạo. Tốt nghiệp những trường này, HS vừa có việc làm đồng thời có đủ năng lực để học liên thông lên ĐH.