Làm sao để chọn trường vừa sức?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để chọn trường vừa sức?

Để chọn được một trường vừa sức thì các bạn thí sinh phải đánh giá được lực học của bản thân. Sau đó dựa vào các dữ liệu tuyển sinh của các năm để phán đoán khả năng cùng như cơ hội của mình.

 • 1
  Cần chọn ngành theo sở thích
  Nhiều năm qua khối các ngành Y, Dược, Sư phạm vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của thí sinh. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây với sự kiện Việt Nam gia nhập WTO nên đã làm rộ lên "phong trào" đầu đơn vào khối các trường kinh tế như ngành Tài chính - Ngân hàng, Kiểm toán, Chứng khoán... Một số ngành được cho là "hot" trước đây là Công nghệ thông tin, Công nghệ môi trường... lại đang có có xu hướng bão hoà nên nhiều thí sinh đã trở nên "thờ ơ".
  Như vậy có thể nói xu hướng ngành nào "hot", ngành nào có "tiềm lực"... sẽ do rất nhiều yếu tố khách quan can thiệp vào. Chính vì vậy việc chọn ngành nghề theo trào lưu sẽ là những lựa chọn sai lầm khi mà bạn còn một khoảng thời gian học tập khá dài sau khi trúng tuyển. Bên cạnh đó, mặc dù có nhiều thí sinh đủ sức thi đỗ vào các ngành "hot" những lại không có cảm hứng học hoặc học không có hiệu quả.
  Chính vì thế mà các bạn thí sinh nên chọn ngành theo sở thích để tránh việc nhàm chán khi học, đồng thời lại phát huy được thế mạnh của bản thân. Theo đánh giá của các chuyên gia thì sở thích luôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc hướng nghiệp. Nếu không yêu thích, bạn sẽ không có hứng thú trong công việc, từ đó khó mà có được thành công trong cái nghề của mình.
  Tuy nhiên, bên cạnh sở thích, bạn cũng cần chú ý thật nhiều đến những tố chất cũng như "sở đoản" của bản thân. Đừng lầm tưởng những cái thật cơ bản như nếu vẽ giỏi thì có thể trở thành kiến trúc sư hay giỏi văn thì sẽ là nhà báo giỏi. Mỗi ngành nghề luôn đòi hỏi người lao động cần có những tố chất nào đó để có thể hoàn thành tốt công việc, bạn hãy chú ý đến những đòi hỏi đó để tránh sai lầm khi chọn cho mình một nghề, một ngành học thích hợp.
  Ngoài ra gia đình, thầy cô là những nơi các bạn thí sinh có thể hỏi han thêm để đưa ra quyết định chính xác cho mình.
 • 2
  Cách khai thác dữ liệu để chọn trường vừa sức
  Sau khi bạn chọn được ngành phù hợp thì cần phải xác định là muốn học ngành này ở các trường khu vực nào (miền Bắc, miền Trung hay miền Nam). Sau đó bạn liệt kê tất các các trường ở khu vực mình chọn có tuyển sinh ngành mình muốn đăng ký. Nếu làm thủ công thì làm việc này rất mất thời gian và khó mà liệt kê một cách đầy đủ được. Bạn đừng lo, cổng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT sẽ giúp bạn thực hiện chỉ bằng một cú click chuột thôi.
  Cũng xin lưu ý với các bạn thí sinh là dữ liệu hiện tại đang là của năm 2009. Kết quả dữ liệu năm 2010 sẽ được Cục Công nghệ thông tin cập nhật ngay sau khi cuốn cẩm nang "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010" phát hành. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo, hầu hết các ngành học năm 2010 vẫn giống như năm 2009.
  Nếu các trường có sự thay đổi thì chủ yếu là mở thêm ngành đào tạo mới mà thôi. Sau khi thực hiện được điều trên, bạn cần thống kê điểm thi của khối mình dự thi ở các năm trước đây vào trường mình chọn để biết số lượng thí sinh có mức điểm dao động trong biên độ nào là lớn. Dựa trên cơ sở này thí sinh sẽ kiểm tra được năng lực của mình nên dự thi vào trường nào.
  Sau khi thực hiện các bước như trên thì một con số bạn cần phải tham khảo thêm, đó là điểm chuẩn các năm trước của trường mình định ĐKDT. Bạn cần phải tự đánh giá được kiến thức của mình và dự kiến mức điểm tối thiểu của mình có thể đạt được ở khối dự thi. Từ đó đối chiếu với các danh mục điểm chuẩn để chọn được trường có mức điểm chênh lệch thấp hơn so với điểm dự kiến mình đạt từ 1-2 điểm.
  Sở dĩ phải có sự chênh lệch như vậy là khi đánh giá sức học của bạn qua việc thi thử, tổng kết các môn học sẽ "nhẹ nhàng" hơn khi bạn chính thức bước vào phòng thi.