Làm sao để chống ốm nghén

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để chống ốm nghén

Thông thường, hiện tượng ốm nghén gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho thai phụ nhưng lại có một số lợi ích. Ngoài việc thường chấm dứt ở tuần thứ 17, các nghiên cứu gần đây còn cho thấy phụ nữ có ...

 • 1

  Thuật châm cứu

  Làm sao để chống ốm nghén - 1

  Châm cứu là biện pháp châm kim vào các vùng huyệt của cơ thể, chẳng hạn như vùngkhuỷu tay, trong tai và vùng cổ tay (chữa buồn nôn). Biện pháp này có thể có tácdụng với một số phụ nữ nhưng cần luôn hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng liệu pháp này.

 • 2

  Gừng

  Gừng đã được chứng minh có khả năng chống buồn nôn. Một nghiên cứu năm 2010ở Sydney còn khẳng định, ngoài tác dụng giảm cảm giác buồn nôn, gừng cũng hạn chế mức độ nghiêm trọng và giúp bạn nôn ít hơn nếu có. Bạn có thể ăn kẹo gừng, uống trà gừng hoặc nhâm nhi một ít rượu gừng.

 • 3

  Ăn thường xuyên

  Khi mang thai, nếu không ăn thường xuyên, bạn sẽ mệt mỏi và cơn đói sẽ khiến bạn buồn nôn nhiều hơn. Do đó, hãy ăn bất kỳ khi nào bạn muốn và bất cứ thứ gì bạn thèm. Nếu có thể, bạn uống rượu gừng, ăn bơ và bánh quy trong vài tuần đầu. Thai kỳ của bạn sẽ được phát triển tốt cho đến khi bạn có thể ăn nhiều hơn.

 • 4

  Ăn đơn giản

  Làm sao để chống ốm nghén - 2

  Giờ không phải lúc cho các món mới, món dân tộc hay các món nấu nướng cầu kỳ, tất nhiên nếu bạn muốn thì chúng lại rất tuyệt vời. Còn không, khẩu phần ăn đơn giản, nhiều tinh bột rất hữu ích như bánh quy, bánh xốp, chuối... Ngoài ra bạn có thể ăn nhiều gạo, sữa chua không đường, snack khoai tây, nước chanh và dưa hấu.

 • 5

  Thay đổi nhiệt độ đồ uống

  Khi bị nôn, cơ thể mất nước, thậm chí rất nhiều nước. Vì thế, bạn cần cố gắng uống đủ 8 cốc nước mỗingày, hoặc bổ sung hoa quả và thêm chút đá.

 • 6

  Không nghĩ về nó nữa

  Thực sự, việc quên mình đang nghén rất có tác dụng. Nhiều phụ nữ cho biết, công việc giúp họ quên đi cảm giác ốm nghén. Ngược lại, chỉ cần nghĩ tới, triệu chứng khó chịu này tiếp tục xuất hiện. 

  Vì vậy, hãy cân nhắc nếu định nghỉ việc khi mang thai. Nếu bạn là người phụ nữ nội chợ, hãy thử đọc sách, đi bộ, buôn chuyện với bạn bè – bất cứ việc gì để khôngnghĩ về nó nữa.

 • 7

  Cân nhắc việc uống thuốc

  Làm sao để chống ốm nghén - 3

  Nếu các biện pháp khác vô ích, bạn hãy uống thuốc theo đơn của bác sĩ.  Uống thuốc là việc nhiều thai phụ không mong muốn, nhưng như thế còn tốt hơn việc nôn mửa liên tục trong thời gian quá dài.

 • 8

  Chuẩn bị sẵn đồ dự phòng

  Cần chuẩn bị mọi thứ để vượt qua cơn nghén tốt hơn. Kẹo xoắn, hạt khô, cocacola,kẹo bạc hà, túi nhựa, khăn ướt, nước rửa miệng, kem đánh răng và bàn chải đánhrăng, giấy thấm, là những thứ bạn cần sẵn sàng.

 • 9

  Bấm huyệt

  Làm sao để chống ốm nghén - 4

  Hãy thử dùng vòng bấm huyệt chống thấm như PsiBands – có bán tại hầu hết các hiệu thuốc. Nghiên cứu năm 2010 tại Nauy đã chỉ ra 71% phụ nữ sử dụng vòng bấm huyệt ít bị buồn nôn hơn và thời gian ốm nghén cũng ngắn hơn. Bạn cũng có thể thử phương pháp bấm huyệt sau: Ấn nhẹ ba đầu ngón tay vào lòng bàn tay, ngay trên chỗ bắt mạch cổ tay. Thở sâu và ấn trong vòng một phút, từ từ ấnmạnh hơn cho đến khi cảm thấy hơi khó chịu.