Làm sao để có không gian học tập tốt?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để có không gian học tập tốt?

Bất cứ làm một việc gì người ta cũng đều có môi trường và phương tiện riêng để sinh hoạt. Như một vị giám đốc cần có một phòng riêng, một bàn giấy với các phương tiện vật chất khác. Vị bác sĩ phái có ...

1. Góc học tập của bạn

 • 1
  Ðịa điểm
  Bạn cần chọn một địa điểm tốt, vừa thoáng mát, vừa đầy đủ ánh sáng. Muốn vậy bạn nên kê bàn học sát bên cửa sổ tốt hơn. Nếu như nhà bạn có điều kiện, có vườn thì chọn một cửa sổ mở ra vườn để đặt bàn học thì lý tưởng biết bao. Còn như bạn nói: Nhà bạn ở phố không có vườn tược thì sao? Cũng đâu cần đòi hỏi cho được một khung cảnh như vậy. Nếu nhà bạn ớ phố trong chung cư hay trung tâm chợ cũng được thôi. Điều quan trọng là bạn phải tạo cho được một góc học tập tương đối yên tĩnh và thoáng như tôi đã nói trên.
 • 2
  Bàn viết
  Bàn gỗ gì cũng được, gỗ tốt, mica, hay gỗ tạp tùy hoàn cảnh gia đình. Nhưng với dạng gỗ gì thì kích thước mới là quan trọng. Kích thước bàn học cá nhân
  Ghế cá nhân: Bạn nên sử dụng ghế dựa, tránh dùng ghế đẩu không giúp bạn có điều kiện tốt về sức khỏe. Ngồi lâu mỏi lưng bạn cần có điểm tựa để tựa. Mặt ghế thường là bằng gỗ có bọc nệm hoặc không bọc nệm. Nhưng có thể tốt nhất một loại ghế mặt đan mây. Toàn thân ghế cũng đều đóng bằng gỗ duy có mặt ghế là đan bằng mây
  Trang bị bàn học: Nếu một phòng ngủ, một phòng khách hay một căn bếp, đều cần gọn sạch và thẩm mỹ, thì góc học tập, nói chung và riêng bàn học của bạn cũng đòi hỏi sự ngăn nắp trật tự đơn giản và đẹp mắt. Làm sao để bàn học của bạn có những yêu cầu trên? Nếu là bàn loại gỗ tạp nên trải lên đó một tấm khăn bàn nilon, màu hồng nhạt, xanh nhạt hoặc có hoa. Bạn có thể chọn loại hoa nhỏ li ti hay to tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên bạn nên chọn màu trang nhã, đừng chọn màu cầu kỳ như những tấm khăn trải bàn trong các tiệc cưới dạ hội, vì như vậy nó giảm đi sự chú ý và ýnghĩa lịch sự nơi học tập của bạn.
  Trên bàn học cần có gì? Ít ra bạn nên đặt lên bàn một giá sách. Giá sách không cần lớn, nó chỉ vừa tầm. Ðộ khoảng hai đến ba ngăn theo chiều cao. Chiều dài độ bốn ô sách. Bạn có thể ước đo độ dài của giá sách này bằng chiều dài của chiếc bàn học mà bạn đang sử dụng là khéo. Ngoài ra còn bút, mực và một số phương tiện học tập khác.
  Đèn chụp để học đêm: Ðèn học phải là một bóng điện tròn bên trên có chụp, mắc qua hệ thống dây hay chân đèn, tùy bạn. Chụp đèn giúp ánh sáng phủ xuống trong thế hội tụ không làm bạn chói mắt. Hơn nữa chụp đèn còn giữ được toàn bộ ánh sáng, không bị phân tán ra môi trường chung quanh làm giảm độ sáng cần thiết. Bạn có thể mua loại đèn này ở các tiệm bán đồ điện. Hoặc có thể tự tạo bằng một bóng tròn 75 Watt với cái chụp bằng loại giấy dày, hoặc bằng thiếc mỏng uốn hình cái phễu hơi rộng miệng. Bạn sẽ có một cái đèn thật tốt để học tập.
 • 3
  Bảng viết
  Bảng viết cho cá nhân cũng không cần lớn lắm. Thường là một mét vuông cũng đủ. Nhưng nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng bảng rộng dài 2m càng tốt.
  Bảng học cần như thế nào? Mặt bảng phải nhẵn láng, tránh tình trạng xù xì sẽ khó viết. Bạn sơn đều lên bảng bằng một loại sơn màu xanh đậm. Có thể sơn thành hai lớp hoặc ba lớp để mặt bảng được trơn láng. Khi viết sẽ được nhanh mà không hao phấn. Bạn có thể tạo bảng bằng một tấm ván ép, chung quanh phải nẹp khung. Bảng nên treo ở góc trên tay phải bàn viết cho thuận lợi

 2.  Những nơi học khác

 • 1
  Một góc vườn
  Ngồi hoài một chỗ trên bàn trên ghế chắc là bạn đã mỏi. Vậy bạn cần đứng lên, thay đổi bầu không khí mới để tinh thần bớt căngthẳng, thì khu vườn là nơi lý tưởng cho bạn. Hãy ôm sách vở ra đó, bạn tìm một góc nào trong khu vườn yên tĩnh để học tiếp. Bạn bắt đầu học vừa ngắm nhìn cây cỏ. Nhưng không phải nơi chốn ấy để bạn mộng mơ đâu, mà bạn học giữa bầu không khí thoáng mát để đầu óc dễ tiếp thu mà không phải gò bó trong một góc học tập chật hẹp trong căn nhà.
 • 2
  Một góc lan can
  Nếu nhà bạn không có vườn tược, bạn cũng có thể thay đối vị trí học tập nhất thời bằng một góc ở lan can, hiên nhà. Trời chiều gió nhè nhẹ thổi, một chiếc ghế mây với mấy quyển sách để ở một góc lan can, hiên nhà có thể giúp bạn"nuốt trôi" mấy trang bài một cách thoải mái.".
 • 3
  Trên sân thượng
  Nơi ấy cũng cho bạn một chỗ học bài lý tưởng, nhưng khác với những địa điểm trên, ở đây bạn chỉ có thể học buổi chiều. Vì buổi chiều sân thượng mới tắt nắng. Bạn vừa học vừa có thể nhìn xuống phố. Ở đó, bạn sẽ được dịp mục kích nhiều cảnh tượng, biết đâu sẽ giúp bạn nhiều suy nghĩ cho cuộc hành trình còn dài hạn của bạn mà lo nung chí học tập. Vả lại, sân thượng sẽ cách ly mọi người chung quanh, dễ giúp bạn tiếp thu bài hơn.