Làm sao để có một giấc ngủ ngon?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để có một giấc ngủ ngon?

Việc ngủ đủ giấc rất tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, trong bộn bề cuộc sống như hiện tại thì giấc ngủ cũng đã bị ảnh hưởng ít nhiều. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp cho ...

 • 1

  Tắt hết các thiết bị điện tử


  Làm sao để có một giấc ngủ ngon? - 1

   

  Việc “dán mắt” quá nhiều thời gian vào các thiết bị như TV, Laptop, PC…sẽ khiến mắt của bạn mệt mỏi và nhạy cảm hơn. Do đó việc buồn ngủ sẽ trở lên khó khăn hơn bao giờ hết. Hãy tắt hết các thiết bị này 1 giờ trước khi bạn đi nằm để thư giãn đầu óc khỏi những bộn bề của cuộc sống.

 • 2

  Hạn chế các chất kích thích


  Làm sao để có một giấc ngủ ngon? - 2

   

  Caffein trong trà, cà-phê.. và Nicotine trong thuốc lá là hai chất kích thích có ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn. Chúng khiến giấc ngủ của bạn không sâu và hay bị tỉnh giấc giữa chừng. Nếu có nhu cầu sử dụng thì tốt nhất nên dùng vào buổi sáng để được tỉnh táo. Trước khi đi ngủ, bạn có thể uống nước lọc, sữa hay các loại trà không có caffein.

 • 3

  Tắm


  Làm sao để có một giấc ngủ ngon? - 3

   

  Tùy theo nhiệt độ từng mùa mà bạn có thể tắm nước ấm hay nước lạnh. Được đắm mình dưới làn nước mát sẽ khiến tinh thần và cơ thể của bạn được sảng khoái đáng kể.

 • 4

  Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp


  Làm sao để có một giấc ngủ ngon? - 4

   

  Nếu bạn có sử dụng điều hòa nhiệt độ thì hãy điều chỉnh nhiệt độ thích hợp trong phòng nửa tiếng trước khi ngủ. Nếu cần thiết, bạn có thể bật thêm quạt để cho thoáng khí trong phòng.

 • 5

  Tập thể dục nhẹ


  Làm sao để có một giấc ngủ ngon? - 5

   

  Hãy giành ra 5 – 10 phút cho những động tác thê dục đơn giản và không tiêu hao quá nhiều sức lực để thả lỏng cơ thể sau một ngày lao động mệt nhọc. 

 • 6

  Nghe những bản nhạc, âm thanh bạn yêu thích


  Làm sao để có một giấc ngủ ngon? - 6

   

  Nhiều người thường cảm thấy buồn ngủ khi lắng nghe những bản nhạc du dương hay thậm chí chỉ là những âm thanh trong tự nhiện, có thể là tiếng chim hót, tiếng sóng biển vỗ bờ, tiếng giò lùa sào sạc…Tùy vào sở thích riêng của cá nhân mà bạn có thể chọn riêng cho mình những âm thanh mình yêu thích.

 • 7

  Chọn tư thế ngủ thích hợp


  Làm sao để có một giấc ngủ ngon? - 7

   

  Bạn có tin rằng điều này sẽ khiến bạn ngủ ngon hơn không? Hãy thử và bắt đầu bằng một vị trí năm quen thuộc. Bắt đầu việc đặt lưng và vai xuống giường và thư giãn. Nếu vẫn chưa vào giấc được thì hãy thử tư thế nghiêng. Nhiều khi stress cũng làm cho bạn khó ngủ hơn bình thường. Hãy thật bình tĩnh chờ đợi và để đầu óc luôn thoải mái.

 • 8

  Hít thở sâu


  Làm sao để có một giấc ngủ ngon? - 8

   

  Hít thật sâu và thở ra nhẹ nhàng từ 5 đến 10 nhịp liên tục. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và phấn chấn hơn rất nhiều đấy. 

 • 9

  Ra khỏi giường nếu bạn bị tỉnh giấc


  Làm sao để có một giấc ngủ ngon? - 9

   

  Nhiều người hay bị thức giấc vào ban đêm và phải mất rất lâu thì mới vào giấc trở lại. Những lúc như thế bạn thường làm gì? Thay vì cứ nằm như vậy thì hãy ra khỏi giường, đi lại một chút hoặc tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng, sau đó quay trở lại giường. 

 • 10

  Bình tĩnh


  Làm sao để có một giấc ngủ ngon? - 10

   

  Nhiều người luôn tỏ ra lo lắng chứng khó ngủ nên việc vào giấc trở lên khó khăn hơn bình thường. Hãy đừng để vấn đề này làm bạn stress. Mấu chốt của vấn đề là hãy thư giãn toàn thân, làm sao để cả cơ thể và đầu óc được nghỉ ngơi và thoải mái nhất.