Làm sao để công việc cuối năm không ảnh hưởng đến gia đình?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để công việc cuối năm không ảnh hưởng đến gia đình?

Cuối năm là thời điểm có nhiều việc phải nhanh chóng được giải quyết. Để làm được khối lượng công việc tồn đọng sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Và như vậy việc gia đình sẽ trở nên quá tải nếu chúng ta không biết cách sắp xếp một cách khoa học và hợp lý. Những hiểu lầm, cãi vã thường đến vào những lúc như thế này.

Tại các văn phòng, nhịp độ công việc khẩn trương hơn, bận rộn hơn. Cuộc sống gia đình vào thời điểm này cũng cần rất nhiều bàn tay chăm sóc của chị em phụ nữ. Nào mua sắm chuẩn bị cho Tết nhất, nào lo quà hiếu hỉ họ hàng, nào quà Tết thầy cô của con…

Nam giới dù biết vợ tất bật nhưng cũng băn khoăn làm cách nào giúp vợ trong khi mình cũng chưa biết cân bằng. Công việc và gia đình – hai cán cân tưởng chừng không khó điều tiết nhưng để đạt được trạng thái cân bằng cần nhiều lắm sự khéo léo từ phía cả hai – chồng và vợ.

 • 1

  Lên kế hoạch cho công việc

  Lên được một kế hoạch chi tiết, cẩn thận và khoa học đã giúp bạn thành công được một nửa rồi đấy! Hãy vạch ra thật cụ thể như sau: Những việc nào bạn cần hoàn tất? deadline khi nào? Thời gian làm việc này (buổi sáng, chiều hay buổi tối)? Phân chia công việc theo thứ tự ưu tiên..

  cv-khong-de-anh-huong-toi-gd-webphunu.net
 • 2

  Dành thời gian nhất định cho việc nhà

  Cuối tuần là thời điểm thích hợp để bạn làm việc nhà đấy! Nếu bận rộn quá, bạn cũng có thể nhờ người giúp việc theo giờ vào cuối tuần hoặc vào buổi tối khi bạn đi làm về. Nam giới cũng nên thu xếp thời gian để phụ giúp vợ để thể hiện sự quan tâm san sẻ của mình.

  Bạn có thể làm một bảng phân công công việc cho thành viên trong gia đình và cùng nhau ngồi lại để thu xếp. Những việc nào chồng có thể làm thay cho vợ như việc đưa đón con hay việc lặt vặt. Và hãy tạo điều kiện cho con bạn tham gia việc nhà để tranh thủ thời gian gần gũi và dạy con tự lập nhiều hơn.

 • 3

  Không quên dành sự quan tâm cho các thành viên gia đình

  Dù bận rộn đến mức nào bạn cũng nên dành những lời nói yêu thương, những cử chỉ quan tâm ân cần cho các thành viên trong nhà. Hãy nhớ, đừng vì quá bận rộn mà để họ có cảm giác bị bỏ rơi. Với con trẻ, bạn có thể trò chuyện cùng con khi ăn hoặc dành một chút buổi tối chơi với con. Với nửa kia, có khi đơn giản chỉ là vòng tay ôm cùng lời nói thủ thỉ động viên nhau sẽ giúp bạn vẫn duy trì lửa ấm.

 • thoi-quen-tot-webphunu.net
 • 4

  Hãy liệt kê cụ thể danh sách những thứ bạn cần mua chuẩn bị cho Tết Quà biếu nào?

  Cho những ai? Sau đó, hãy sắp xếp thời gian đi mua. Bạn có thể chuẩn bị một lúc cho tất cả mọi thứ hoặc mua nhiều lần. Bạn hãy tranh thủ cả gia đình đi cùng nhau để mua sắm vì đây cũng là một cách dành thời gian cho nhau đấy! Đối với những đồ cần mua sắm cho Tết bạn cũng nên lên danh sách, kinh phí và thời điểm thực hiện đi mua. Cái gì cần thiết và có thể tranh thủ sắm trước thì nên sắm vừa không bị đội giá ngày Tết vừa không bị cập rập.

  Cân bằng giữa công việc và gia đình vào thời điểm bận rộn như hiện nay là điều ai cũng mong muốn đạt được và thực ra cũng không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ cần phân chia khoa học, hợp tác cùng bạn đời trên cơ sở cảm thông và làm mọi việc xuất phát từ tình yêu, bạn sẽ đứng thong dong giữa hai trạng thái. Lúc này, không ai có thể bắt bạn chọn – hoặc gia đình, hoặc công việc vì bạn có thể tự hào rằng mình có thể có cả hai.