Làm sao để đạt điểm cao nghe nói trong IELTS?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để đạt điểm cao nghe nói trong IELTS?

Song hành với việc học tiếng Anh tại các trung tâm, trau dồi ngôn ngữ qua các kênh truyền hình cũng là một điểm cộng, một cách học tập mới lạ nhưng rất hiệu quả đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên ...

 • 1

  Vì sao lại là BBC?

  BBC là kênh tin tức thời sự nóng hổi với ngôn ngữ và cách dùng từ hiện đại. Ngoài ngôn ngữ chuẩn mực với giọng nói tiêu chuẩn, gần gũi với IELTS - đặc trưng của kênh truyền hình quốc tế, BBC phổ biến và đa dạng với nhiều chương trình khoa học, bổ sung kiến thức rất tốt cho giới trẻ, đặc biệt là các vấn đề khoa học, xã hội thường được nhắc đến trong các chủ đề nghe/nói/đọc/viết của đề thi IELTS. Nguồn thông tin văn hóa, xã hội, chính trị dồi dào vừa nâng cao kiến thức cho bạn trẻ có kế hoạch du học vừa xóa nhòa sự bỡ ngỡ khi các bạn “bước chân ra thế giới bên ngoài”.

 • Làm sao để đạt điểm cao nghe nói trong IELTS? - 1
 • 2

  Nghe BBC và các kênh truyền hình khác, có khó không?

  Giới trẻ Việt Nam rất năng động và tiếp cận nhanh với các nền văn hóa và ngôn ngữ trên thế giới nhưng lại rụt rè và lo sợ khi học một cách chính thống, nắm bắt sâu rộng hơn về ngôn ngữ mình theo học do phông nền kiến thức thấp và vốn từ nghèo nàn. Trong khi đó, các kênh truyền hình quốc tế đều có cách dùng từ mang tính quy chuẩn, cách nói rút gọn thường xuyên lặp lại và những thuật ngữ chung nhất. Song song với nghe, đọc hiểu các bản tin đi kèm để nạp thêm những thuật ngữ mới, những cụm từ cần phải biết là điều thiết yếu phải làm.

  Yếu điểm của các bạn học tiếng Anh chuyên sâu là chỉ nghe được dạng ngôn ngữ “bài giảng” vốn có trong các băng đĩa dạy, khi đi du học trực tiếp nghe ngôn ngữ thường ngày với nhịp nhanh, nuốt âm và nối từ thường xuyên sẽ ngay lập tức “bị khớp”. Trên các kênh truyền hình, nhịp nói sẽ phụ thuộc vào từng dạng chương trình, thể loại, những bạn trẻ học tiếng Anh hoàn toàn có thể chọn lọc để nghe dần từ các chương trình dễ nghe đến khó nghe hơn.

  Nếu khả năng hiện tại của bạn chưa tốt, ngoài việc trau dồi thêm kĩ năng nghe nói tại các trung tâm có uy tín và chất lượng, bạn có thể bắt đầu việc tiếp cận các kênh truyền hình quốc tế ở mức độ dễ nghe hơn như Discovery hay National Geography. Đây là những kênh khoa học với nhịp nói đều, không gấp gáp như các kênh thời sự. Với mong muốn nghe được các kênh chính trị xã hội thời sự, hãy đọc các bản tin trước rồi nghe để dễ tiếp thu hơn. Một số diễn đàn thảo luận trực tuyến (như TED.com) đều cung cấp phụ đề trong các video, bạn có thể bật phụ đề để nghe, ghi lại một số key-word, lặp lại cách phát âm một vài từ tiêu biểu, bắt chước ngữ điệu của người nói…Tương tự, kênh truyền hình BBC cũng cung cấp chương trình học tiếng Anh trực tuyến cho học viên

  Làm sao để đạt điểm cao nghe nói trong IELTS? Hãy chọn BBC

  Nguyên tắc mà tất cả các bạn đều hiểu khi học ngôn ngữ nhưng lại ít bạn thực hành, đó là nghe để hiểu và nghe theo sự yêu thích. Rất khó để nắm được chi tiết từng từ trong cả một chương trình truyền hình hay đơn giản là một đoạn nghe IELTS. Ghi chú từ khóa, tiếp thu được âm điệu và hiểu được nội dung cuộc nói chuyện hay bài giảng mới thực sự có ý nghĩa với việc học.

 • 3

  Nền tảng để nghe tiếng Anh trình độ cao: Học tại các trung tâm bài bản và chuẩn mực

  Môi trường Anh ngữ là điểm lợi đầu tiên khi tham gia khóa học tại một trung tâm. Cấu trúc chương trình hợp lý, tập trung vào tư duy ngôn ngữ học thuật của trung tâm sẽ giúp bạn nâng cao trình độ và giải đáp những “câu hỏi khó” trong quá trình tự học. Việc cố gắng giải thích và thực hành với các giáo viên quốc tế cũng tạo nên “phản xạ có điều kiện” tốt cho các bạn trẻ có dự định đi du học.

  Muốn nghe được các chương trình truyền hình quốc tế với ngôn ngữ chuẩn, bạn cũng phải trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết như học cách dự đoán và nhận biết từ hoặc cụm từ, tư duy logic khi nghe để nắm được toàn bộ câu chuyện và vấn đề đang được trao đổi. Đây là điểm mạnh nổi bật của các trung tâm Anh ngữ chất lượng, uy tín mà bạn có thể theo học và trau dồi những kĩ năng như vậy.

  Ngôn ngữ không như các môn học khác, việc tiếp thu tương đối các kênh truyền hình khác phụ thuộc vào quá trình nạp kiến thức và trau dồi kĩ năng của bạn. Học và hiểu ngôn ngữ là cả quá trình, cần sự kiên nhẫn và không bao giờ là đủ.