Làm sao để dạy bé 0 - 4 tuổi học vẽ

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để dạy bé 0 - 4 tuổi học vẽ

Dù cho trẻ chỉ vẽ nguệch ngoạc trên trang giấy, nhưng điều này giúp phát triển khả năng nhận thức và kỹ năng vận động của trẻ. Học vẽ sẽ tạo nền tảng tốt giúp trẻ học viết nhanh hơn. Ngoài ra, tiếp ...

 • 1

  Với trẻ từ 0 – 2 tuổi

  Đây là thời điểm cha mẹ nên khuyến khích trẻ làm những điều mà chúng thích. Sẽ thật khó để diễn tả niềm vui của trẻ 8 tháng tuổi khi nhìn thấy màu và giấy vẽ, rồi được cầm bút vẽ những hình nguệch ngoạc. Ngoài ra, để kích thích sự sáng tạo của nghệ sỹ nhí, cha mẹ nên cho bé  làm quen và chơi với nhiều đồ chơi làm từ các vật liệu và có hình dáng khác nhau

 • 2

   Trẻ từ 2 – 3 tuổi

  Trẻ ở độ tuổi này bắt đầu biết nhận thức, thích gây sự chú ý và thể hiện. Đây là thời điểm tốt để bạn cho bé làm quen với keo dán và vật liệu long lanh. Bạn sẽ mất một chút thời gian để giải thích và giúp bé làm quen với các vật liệu. Nhưng thông thường, trẻ 3 tuổi đã nhận thức và ghi nhớ được rằng phải bôi keo dán trước khi đính những vật long lanh lên.

  Ở giai đoạn này, hình vẽ của bé trông có vẻ lung tung và khó hiểu nhưng lại là bắt đầu của sự ham thích học vẽ.

  2 – 3 tuổi, ngoài bút màu bạn có thể mua thêm bột màu, bút chì mềm, phấn, bút dạ… giúp bé thoải sức sáng tạo. Khi hướng dẫn bé vẽ, bạn nên nhấn mạnh với bé về màu sắc để bé dễ nhớ.

 • 3

   Trẻ từ 3 - 4 tuổi

  Đây là bước ngoặt quan trọng để khích lệ bé vẽ theo ý tưởng của mình. Vẽ sẽ trở thành ‘ngôn ngữ’ đặc biệt giúp bé giao tiếp. Và, trẻ bắt đầu quan tâm đến các kiểu dáng, cách trang trí và thiết kế. Do vậy, hãy khuyến khích bé vẽ lại những hình ảnh chúng thấy hoặc chúng nghĩ. Để tiếp tục hoàn thiện khả năng của trẻ, cha mẹ có thể dạy trẻ cách cầm và sự dụng kéo nếu cần ( nhưng phải có sự giám sát của cha mẹ).