Làm sao để đọc nhanh và hiệu quả

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để đọc nhanh và hiệu quả

Từ khi bắt đầu đi học, chúng ta bắt đầu phải tiếp thu nhiều thông tin và phải vun đắp cho mình nhiều kiến thức. Và khi bắt đầu vào trường lớp bạn bắt đầu phải làm quen với cách đọc sách giáo khoa, ...

 • 1
  Trước khi đọc bất cứ tài liệu nào bạn cần phải xác định lý do tại sao bạn đọc chúng. Ví dụ, nếu tài liệu bạn đọc là một cuốn tiểu thuyết, bạn hãy tập trung vào nhân vật, xây dựng cốt truyện và tập trung vào các cuộc xung đột. Khi đọc sách, tìm kiếm thông tin được tham chiếu bởi tên chương và đề mục. Dự đoán bối cảnh của câu chuyện sẽ làm tăng tỷ lệ đọc của bạn
 • 2
  Sử dụng các chiến lược trước khi đọc. Hãy trả lời các phần trong sách giáo khoa và các câu hỏi xem ở phần cuối của chương để giúp cho việc đọc của bạn hiệu quả hơn. Hãy nhớ các câu hỏi cuối chương để giúp bạn tập trung vào chủ đề, không có ý tưởng lang man. Nếu bạn đọc về tiểu thuyết hãy đọc bìa sách bên trong và đưa ra một tóm tắt ngắn gọn về cốt truyện và tên của các nhân vật chính. Điều này sẽ thúc đẩy bạn đọc nhanh hơn.
 • 3

  Ghi chép khi đọc sẽ giúp bạn liệt kê những ý chính trong tài liệu và nhớ lâu hơn. Hơn nữa khi đọc bạn cần phải có sự liên tục và tập trung. Đọc mà bị gián đoạn sẽ cản trở sự hiểu biết về vấn đề. Ghi lại tên hoặc ngày hoặc viết các câu hỏi ngắn về đoạn văn mà bạn cần phải làm rõ.

 • 4
  Viết một bản tóm tắt sau khi đọc xong một chương. Bạn chỉ cần ghi sao cho dễ nhớ và dễ hiểu là được, vì bản tóm tắt này sẽ được lấy ra xem lại và sử dụng cho cá nhân. Ghi tên, sự kiện và ngày tháng để có thể giúp bạn gợi nhớ vấn đề. Khi đọc tiểu thuyết, viết hai hoặc ba đoạn tóm tắt các yếu tố chính của câu chuyện. Điều này sẽ giúp bạn hiểu về vấn đề mình đang đọc và nhớ nó nhiều hơn.