Làm sao để đối phó với nạn cướp ô tô?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để đối phó với nạn cướp ô tô?

Cướp ôtô là một loại tội phạm mới xuất hiện tại nước ta những năm gần đây. Ôtô đời mới và các xe taxi thường nằm trong tầm ngắm của kẻ cướp hiện nay. Sau đây là một số kinh nghiệm có thể giúp bạn đối ...

 • 1
  Đừng “tạo cơ hội” cho cướp
  Những kẻ cướp ôtô thường chọn những cơ hội thuận lợi như lúc bạn dừng xe ở giao lộ vắng với các cửa sổ kính hạ xuống hoặc cửa xe không khóa. Những nơi thuận lợi cho cướp có thể là: các bãi đậu xe qua đêm, bãi xe của siêu thị, các trạm xăng dầu, những nơi đặt máy rút tiền tự động ATM, các đường nội bộ trong khu vực nhà ở cao cấp lúc bạn đang bước vô xe hoặc ra khỏi xe, bất cứ nơi nào lái xe phải giảm tốc độ hoặc dừng lại.
 • 2
  Biện pháp phòng ngừa
  Khi đang lái xe, bạn phải hết sức cảnh giác khi có người xin đi nhờ. Hãy đậu xe gần các lối đi và lề đường. Tránh đậu xe gần những nơi đổ rác, khu rừng, những xe khách và xe tải lớn, hoặc gần bất cứ cái gì hạn chế tầm nhìn của bạn. Tránh đậu xe ở nơi ít người, hẻo lánh, thiếu ánh sáng đèn đường-đặc biệt về khuya. Phần lớn các vụ cướp ôtô xảy ra trong khoảng thời gian từ 21 giờ đến 3 giờ sáng. Bạn cần cảnh giác với nơi đậu xe không người trông coi và những ga ra có bãi đậu xe rào quanh.
  Luôn đóng kín cửa sổ kính và khóa chặt các cửa xe trong lúc bạn lái xe và đặc biệt khi bạn dừng xe trong luồng lưu thông. Nếu có người lạ mặt đến gần xe, bạn đừng mở cửa sổ kính dù bất cứ lý do gì. Bạn không nên đi bộ đến xe một mình ban đêm mà cần có một người đi theo. Nếu bạn phát hiện có người đang lảng vảng gần đó, bạn đừng đi thẳng đến xe mà hãy đi vòng theo lối khác. Hãy bước đến xe với chìa khóa chuẩn bị trong tay, không được đứng lâu tìm chìa khóa lúc đứng cạnh xe vì đây sẽ là cơ hội dễ bị cướp.