Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn?

Bạn muốn tự do đi lái ô tô đến nơi mình thích, hãy tham khảo 10 lời khuyên sau.Du lịch bằng xe hơi hiện nay đang là xu thế vì bạn có thể chủ động đi đến những nơi bạn muốn. Để hành trình của ...

Sau đây là 10 lời khuyên  của  chúng tôi:       

 • 1

  Thiết bị định vị GPS                           
                     
   

  Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn? - 1

  Thiết bị GPS cho phép bạn chọn con đường đi tối ưu, tiết kiệm  thời gian  đi du lịch và giảm thiểu chi  phí  xăng dầu. Sử dụng thiết bị  này rất đơn giản: chỉ cần vào Menu ->  Navigator, lựa chọn điểm bắt  đầu và điểm đến, thiết bị sẽ tính toán con  đường thuận tiện cho bạn. Bạn  sẽ chỉ cần làm theo chỉ dẫn. Tuy nhiên,  bạn nên nhớ rằng đôi khi hệ  thống GPS không chọn con đường đúng (nếu  nhà sản xuất các biểu đồ dẫn  đường cập nhật những con đường chỉ một năm  một lần), do đó, bản đồ cầm  tay vẫn là người bạn đồng hành đáng tin  cậy.             

 • 2

   Thiết bị không dây                           

  Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn? - 2

  Theo các nghiên cứu tại Đại học Công  giáo  Louvain (Bỉ), nghe điện thoại di động trong khi lái xe làm tăng  nguy cơ  tai nạn đến 75%. Nên nếu bạn không muốn bỏ qua các cuộc gọi đến  hoặc  không thể bỏ qua một chuyện quan trọng thì nên sử dụng các thiết bị   không dây để không phải lái xe bằng một tay. Việc sử dụng các thiết bị   không dây (tai nghe điện thoại, loa ngoài) sẽ giúp bạn lái xe tập trung   hơn trên đường mà vẫn giữ được liên lạc với bạn bè, gia đình, và các   đồng nghiệp.  Ngoài ra, cách này cũng giúp bạn không bị phạt do vi phạm   luật giao thông ở một số nước. Ở các nước khác nhau mức phạt có thể  tăng  đến vài ngàn đô la.         

 • 3

  Kiểm tra kỹ hệ thống chiếu sáng  của  xe                          

  Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn? - 3

  Đi một chuyến du  lịch bằng xe hơi, bạn  phải chắc chắn hoàn thiện các hệ thống chiếu  sáng cho xe, vì ánh sáng là  một trong những tính năng bảo vệ bạn trong  các tình huống nguy hiểm và  tránh tai nạn. Ngoài ra, chất lượng chiếu  sáng giúp người lái xe đỡ mệt  mỏi khi không phải căng mắt ra để nhìn  đường, đặc biệt là đi du lịch.  Giải  pháp tối ưu nhất là sử dụng đèn Philips X-treme Power, tùy thuộc  vào  loại đèn pha chiếu sáng các con đường giúp bạn kiểm soát đến 80% so  với  những xe bình thường. Đó là loại đèn pha có một đèn chiếu mạnh và  màu  tươi sáng như một tia laser, hoặc đèn Philips BlueVision, có ánh  sáng  trắng làm tăng khả năng phản xạ của các biển báo giao thông và vạch   đường.             

 • 4

  Đèn pin và pin dự phòng                         

  Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn? - 4

  Một chuyến du  lịch bằng xe khá phức tạp  và rất khó để dự đoán nó sẽ như thế nào  nên bạn cần có sự chuẩn bị tốt  hơn. Một phần quan trọng của chuyến đi  sẽ diễn ra trong đêm tối, do đó,  đèn pin sẽ là một trong những thứ cần  thiết nhất. Trước tiên, nó giúp  bạn kiểm tra xe vào ban đêm và có thể  giúp bạn thực hiện công việc sửa  chữa. Thứ hai, đèn pin giúp bạn tìm  các đồ vật hoặc để báo hiệu. Thứ ba  là để truyền tín hiệu ánh sáng  trong các tình huống khó khăn.             

 • 5

  Nước                   
              

  Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn? - 5

  Nước ngọt trong chuyến đi đường không  phải  là thứ sang trọng nhưng rất cần thiết. Nước sẽ giúp bạn vô số việc:   tránh phải dừng xe mua nước, giải khát, rửa các cửa sổ xe, rửa kính   chắn gió…  (Giữ kính sạch là việc cần thiết để đảm bảo khả năng nhìn   đường tốt hơn trong suốt chuyến đi). Bạn nên dự trữ 5-6 lít nước trên   xe.      

 • 6

  Phụ tùng thay thế                           

  Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn? - 6

  Yêu cầu tối thiểu của phụ tùng phụ thuộc   vào nhãn hiệu, tuổi tác và điều kiện của xe, cũng như sử dụng của các   trạm dừng dọc theo tuyến đường của bạn. Tất nhiên, bạn không cần phải   mang theo một va li đầy đủ các công cụ và thiết bị, nhưng bạn không thể   làm mà không có một số đồ nghề tối thiểu. Bao gồm: cầu chì bơm xăng,  một  cặp bu lông, bánh xe, lốp dự phòng, jack và ắc quy.               

 • 7

  Chăn và khăn bông                           

  Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn? - 7

  Để cho chuyến đi thoải mái và ấm cúng  hơn,  bạn sẽ cần mang theo chăn hoặc những chiếc khăn bông. Chăn luôn hữu  ích  trong các trường: lái xe trong đêm lạnh hoặc trong cuộc hành trình  bạn  quyết định tạm dừng và tự tổ chức một buổi dã ngoại bên đường chăn  có  thể sẽ là chiếc bàn cơ bản.      

 • 8

  Hộp y tế                          

  Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn? - 8

  Trước khi cuộc hành trình bắt đầu, bạn  phải  kiểm tra hộp y tế trong xe, thay thế các loại thuốc đã hết hạn sử  dụng  và thêm vào những loại thuốc tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp bạn nhanh   chóng giải quyết các tình huống bất ngờ và tránh được những chi phí   không cần thiết đối trên đường đi. Hãy cẩn thận thử phản ứng của một số   loại thuốc và mang theo những loại thuốc chống dị ứng.             

 • 9

   Giấy tờ tùy thân                   
              

  Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn? - 9

  Bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm, hộ   chiếu, những giấy tờ ngắn hạn… đó là tất cả các giấy tờ mà bạn có thể bị   hỏi trong suốt chuyến đi. Hãy chú ý đến ngày hết hạn của các giấy tờ  để  tránh những rắc rối. Đồng thời cố gắng mang đầy đủ và để chúng ở một   ngăn riêng.             

 • 10

  Địa chỉ và số điện thoại hỗ  trợ kỹ  thuật                          

  Làm sao để du lịch bằng ô tô an toàn? - 10

  Nếu bạn có kế hoạch du lịch một chuyến  đến các khu vực khác  nhau trong  nước hoặc nước ngoài thì bạn nên lập  danh sách riêng của  các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và xe kéo. Dù bạn có  chuẩn bị một chiếc xe  hoàn hảo cho chuyến đi dài thì bạn cũng không thể  bảo đảm chắc chắn sẽ  không gặp sự cố hoặc bị hỏng hóc.