Làm sao để duy trì giấc ngủ cho bé khi đi du lịch?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để duy trì giấc ngủ cho bé khi đi du lịch?

Việc duy trì giấc ngủ cho trẻ em thường gặp rất nhiều khó khăn khi môi trường thay đổi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ "mách nhỏ" với các bậc phụ huynh về cách duy trì giấc ngủ cho bé khi cả gia ...

 • 1

  Đi bằng ô tô

  Theo phản xạ tự nhiên, trẻ em thường bị tác động mạnh bởi nhũng chuyển động liên tục khi chúng lên xe và sẽ buồn ngủ ngay sau đó. Điều này sẽ có tác dụng nếu bạn đang trên một hành trình dài. Nhưng việc ngủ liên tục như vậy sẽ khiến buổi tối các bé sẽ khó vào giấc hơn. Do đó, việc rủ các con ngủ sẽ trở lên khó khăn hơn khi môi trường bé đang tiếp xúc khác hoàn toàn so với ở nhà.

   

  Làm sao để duy trì giấc ngủ cho bé khi đi du lịch? - 1

   

  Có hai giải pháp để xử lý khó khăn này:

  + Bạn hãy bắt đầu xuất phát vào buổi tối.

  + Đặt bé vào giường muộn hơn một chút, khi bạn thấy chúng bắt đầu tỏ ra mệt mỏi.

 • 2

  Đi bằng máy bay

  - Bay ngay lập tức

  Nếu bạn đang dự định đi xa thì hãy tiết kiệm thời gian bằng việc sử dụng máy bay. Nó không những giúp ích cho bé và còn cho chính bản thân bạn vì sẽ tránh khỏi nhiều trục trặc phát sinh so với các phương tiện khác, nhất là về sức khỏe.

  - Chuẩn bị cho chuyến bay

  + Hãy tham khảo thông tin về loại hình phục vụ ở hãng hàng không mà bạn định sử dụng xem họ có những loại ghế nào dành cho các bé nhà bạn. Hãy hỏi thêm về việc được mang những thiết bị gì dành riêng cho trẻ em lên máy bay.

  + Một vận dụng không thể quên được là núm vú giả nếu bé nhà bạn được trên 4 tháng tuổi. Việc bé ngậm núm vú sẽ giúp tai không bị ù khi áp suất chênh lệch trên máy bay.

   

  Làm sao để duy trì giấc ngủ cho bé khi đi du lịch? - 2

   

  + Tránh việc mặc quá nhiều và cầu kỳ cho các bé. Có thể trên máy bay, bạn sẽ phải thay đồ cho các con nên việc “ních” quá nhiều sẽ mất thời gian hơn bình thường.

  + Chuẩn bị riêng cho trẻ một túi đồ nhỏ xinh với những vận dụng riêng của bé (tã, bỉm, sữa, bình sữa, đồ chơi, quần áo…). Bạn sẽ phải sử dụng tới nó xuyên suốt hành trình đấy.

  - Cho bé uống sữa / nước ngay khi máy bay cất cánh. Điều này có tác dụng làm bé không bị ù tai và cơ thể không bị khát do thiếu nước.

  - Để bé ngủ càng nhiều càng tốt: Nếu bạn đi ra nước ngoài thì hãy cố gắng duy trì bữa ăn cho bé theo múi giờ trong nước. Khi cần nước ấm để pha hay hâm lại sữa cho con thì hãy hỏi tiếp viên hàng không để được giúp đỡ tức thì.

   

  Làm sao để duy trì giấc ngủ cho bé khi đi du lịch? - 3

   

  - Vui chơi cùng bé: Vì không gian trên máy bay dành cho mỗi cá nhân là rất hạn hẹp nên bạn không nên bỏ tất cả đồ chơi mà bé hay dùng ra một lúc. Hãy chọn từng thứ một và đùa cùng bé.

 • 3

  Khi đến đích

  - Để bé làm quen với môi trường mới

   

  Làm sao để duy trì giấc ngủ cho bé khi đi du lịch? - 4

   

  Khi cả gia đình bạn đã đến được nơi nghỉ ngơi, hãy dành chút thời gian tập cho bé làm quen với nơi ở mới. Đừng để những người xa lạ hay những cá nhân không thuộc gia đình của bạn ru và đặt bé ngủ trong đêm đầu tiên ở đây.

  - Cố gắng đi ngủ sớm cùng các bé

  Đi du lịch đồng nghĩa với việc bạn sẽ vô tình phá vỡ nếp sinh hoạt của mình. Hãy cố gắng thu xếp xong xuôi mọi công việc và “tắt đèn” đi ngủ cùng với các bé.

 • 4

  Tạo một môi trường quen thuộc

  - Khi bé ở một nơi xa lạ, bạn hãy giúp các con luôn cảm thấy được an toàn và thân quen bằng cách giữ vững nề nếp giấc ngủ cho bé như khi ở nhà.

  - Hát ru và kể cho các con những bài hát, câu chuyện đã quen thuộc với chúng.

   

  Làm sao để duy trì giấc ngủ cho bé khi đi du lịch? - 5

   

  - Đừng quên mang theo những đồ vật đã gắn với giấc ngủ của bé (Ví dụ, các con vật phát nhạc….)

 • 5

  Những ngày tiếp theo

  - Dậy sớm

  Bạn hãy dậy sớm và đánh thức bé như vẫn làm khi ở nhà. Việc bị đánh thức có thể khiến trẻ “mè nheo” nhưng bạn không còn cách nào khác.

   

  Làm sao để duy trì giấc ngủ cho bé khi đi du lịch? - 6

   

  - Vào ngày tiếp theo, buổi sáng bạn sẽ để bé ngủ nhiều hơn và sẽ hạn chế thời gian ngủ trưa của trẻ. Điều này sẽ giúp buổi tối bé sẽ buồn ngủ và ngủ tốt hơn.

  - Trẻ em thường nhạy cảm với sự thay đổi môi trường hơn là người lớn. Do đó, một khi bé đã quen với nếp sống này thì bạn sẽ rất nhàn hạ.