Làm sao để ghi nhớ những số rất dài?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để ghi nhớ những số rất dài?

Phương pháp chính là một trong những phương pháp ghi nhớ mạnh nhất hiện nay nhưng để sử dụng thành thạo nó cần rất nhiều thời gian. Phương pháp này thường tạo ra nền tảng để những nhà ảo thuật và ...

 • 1
  Làm thế nào để sử dụng phương pháp?
  Những khối cấu trúc của phương pháp này là sự liên kết của những con số dưới đây với các phụ âm theo sau chúng:
  0 - s, z, c mềm - nhớ z là chữ cái đầu tiên của zero
  1 - d, t, th - nhớ đây là những chữ có 1 nét đi xuống
  2 - n - nhớ chữ này có 2 nét đi xuống
  3 - m - nhớ chữ này có 3 nét đi xuống
  4 - R - tưởng tượng ra một số 4 và một chữ R bị dán lưng vào nhau
  5 - L - tưởng tượng ra số 5 được dựng tựa vào gáy của một quyển sách (có hình giống chữ L)
  6 - j, sh, ch mềm, dg, g mềm - nhớ g là số 6 quay 180 độ
  7 - K, ch cứng, c cứng, g cứng, ng - tưởng tượng K là 2 số 7 bị xoay và dán lưng vào nhau
  8 - f, v - tưởng tượng vòng tròn phía dưới số 8 như một ống thoát nước thải eFfluent (eFfluent là hình ảnh đại diện cho chữ f)
  9 - p, b - nhớ b là số 9 quay 180 độ.
  Bạn phải ghi nhớ những sự kết hợp này một cách hoàn hảo để có thể đi xa hơn với phương pháp chính.
 • 2
  Bắt đầu sử dụng phương pháp chính
  Phương pháp này có nhiều mức độ sử dụng, phụ thuộc vào lượng thời gian bạn bỏ ra để học phương pháp. Mức độ đầu tiên chỉ là mã hóa những số 1 chữ số thành những từ ngắn. Ở mức độ này phương pháp chính gần như là một bản sao nghèo nàn của phương pháp nhớ theo số/vần. Chỉ ở những mức độ cao hơn bạn mới có thể khai thác sức mạnh thật sự của nó.
  Tuy nhiên bạn nên học cách sử dụng phương pháp chính ở mức độ đầu tiên trước khi tiến lên các mức độ khác. Mục đích của thủ thuật biến đổi các số thành các từ này là CHỈ sử dụng những phụ âm để mã hóa thông tin của từ, đồng thời dùng những nguyên âm độn vào giữa những phụ âm để tạo ra ý nghĩa. Nếu bạn phải dùng thêm những phụ âm khác để tạo nên một từ đại diện cho con số, hãy chỉ sử dụng những phụ âm KHÔNG CÓ tác dụng mã hóa các con số - h, q, w, x và y - để tránh nhầm lẫn. Ở mức độ đầu tiên chúng ta mã hóa các số 1 chữ số thành một danh từ ngắn. Ban đầu là tạo nên phần phụ âm mã hóa con số, rồi kết hợp các nguyên âm với các phụ âm để tạo thành một từ. Dùng một tờ giấy, hãy viết những con số từ 0 đến 9 và ứng dụng những quy tắc này để tạo ra những từ ghi nhớ của riêng bạn.