Làm sao để giảng dạy hiệu quả

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để giảng dạy hiệu quả

Cho dù bạn là một giảng viên trợ giảng ở một trường cao đẳng cộng đồng nhỏ hoặc một phó giáo sư tại một trường đại học lớn, bạn đều phải đối mặt với thách thức mỗi lần bạn bước vào lớp học. Làm thế ...

 • 1
  Chuẩn bị
  Hãy dành thời gian để phát triển các mục tiêu chính của bạn cho các sinh viên trong lớp của bạn. Xác định mục tiêu học tập mà bạn đã vạch ra cho chúng, xác định xem những gì bạn muốn chúng biết và chúng có thể làm được gì sau khi hoàn tất khóa học. Ngoài ra, bạn cần biết cách sắp xếp thời gian cũng như không gian học tập cho chúng. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc của sinh viên bạn. Phải hiểu được chúng và nguồn gốc xuất thân của chúng, bạn mới có cách giáo dục tốt. Giống như câu nói “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bạn càng hiểu về học sinh của bạn, thì bạn sẽ biết được nhu cầu của chúng và có cách giáo dục chúng tốt hơn. 
 • 2
  Kết nối
  Tìm những cách hiệu quả để kết nối và gần gũi với các sinh viên của bạn trong mỗi kỳ học. Bạn có thể thực hiện được mục tiêu này trong nhiều cách khác nhau, hãy giới thiệu bạn với lớp của bạn bằng một nụ cười và một lời chào. Một phương pháp hiệu quả để kết nối với các sinh viên của bạn là khi giảng bài cho chúng, bạn cần tạo một không khí tự nhiên, tốt hơn hết là có một cuộc trò chuyện, đàm thoại qua lại, với sự tham gia trao đổi của 2 bên, hơn là chỉ một mình bạn nói thao thao bất tuyệt. Phải biết vận dụng ngôn ngữ không lời với sinh viên của bạn. Duy trì ánh mắt thân thiện, sử dụng cử chỉ tay thích hợp, và điều chỉnh giọng điệu và tốc độ của giọng nói của bạn phù hợp với ngữ cảnh. Thỉnh thoảng nên chia sẻ suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn với các sinh viên, bao gồm cả niềm đam mê và sự nhiệt tình cho chủ đề mà bạn đang đề cập. Các sinh viên có thể nhìn thấy sự chăm sóc của bạn đối với chúng, quan tâm đến việc học của chúng , và cung cấp cho chúng những thứ cần thiết cho việc học. Đây chính là lúc chúng muốn tận dụng tất cả những thứ đó để phát huy nhiều hơn nữa và sẽ không làm phụ lòng bạn.
 • 3
  Tham gia
  Cố gắng thu hút sự chú ý của sinh viên bạn trong lúc giảng dạy, để sinh viên có thể chú ý lắng nghe và tiếp thu tốt. Ngoài việc tạo ra sự thú vị cho sinh viên, bạn cần tạo cho chúng một không khí thật sôi nổi và linh hoạt trong quá trinh giảng dạy, chẳng hạn như xây dựng nhóm và đưa ra đề tài cho nhóm thảo luận, để không khí lớp học không nhàm chán và càng trở nên sinh động hơn. Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau, để giúp sinh viên của mình tham gia tốt hơn và thấu hiểu bài học tại lớp. Ví dụ, bạn có thể gom nhóm các sinh viên thành nhiều nhóm nhỏ để trình bày các bài giảng nhỏ ở lớp, hoặc bạn có thể dẫn dắt họ đến một cuộc thảo luận mà gần với chủ để của bài giảng. Phát huy tinh thần học tập và kích thích sự động não của chúng bằng các bài tập nhỏ ở lớp.