Làm sao để giữ ấm nhà trong mùa đông?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để giữ ấm nhà trong mùa đông?

Mùa đông đến cũng là lúc bạn cần phải kiểm tra lại căn nhà của mình, nhất là căn hộ chung cư trên cao về độ kín khí, vì những cơn gió lùa qua các khe cửa không được đóng kín sẽ không chỉ mang theo ...

 Một căn phòng kín khí sẽ giúp bạn tránh khỏi những luồng gió lạnh từ bên ngoài. Nhưng để có được một căn phòng ấm cúng cần phải xử lý như thế nào?

Trước hết cần xác định những chỗ rò rỉ.

Làm sao để giữ ấm nhà trong mùa đông? - 1Kênh AZ//Resources/Data/muadong%201.jpg">

Đó có thể là khe giữa các khung cửa và tường, giữa khung và cánh cửa và nhất là giữa các cánh cửa với nhau. Phương pháp xác định những chỗ hở này  thật đơn giản: Vào hôm trời gió to, dùng những mảnh giấy mỏng rê qua những điểm nghi ngờ, chỉ cần một luồng gió nhẹ cũng đủ để bạn phát hiện những chỗ cần xử lý.

Xử lý khe hở

Làm sao để giữ ấm nhà trong mùa đông? - 2Kênh AZ//Resources/Data/muadong%202.jpg">

Mỗi khe hở cần có những biện pháp xử lý khác nhau. Khe hở giữa tường và khung cửa thường được bít kín bằng loại keo trám vết nứt hai thành phần hoặc silicon dùng cho bê tông. Các loại keo này có độ bám dính cao mà lại chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Khe hở giữa cánh và khung cửa cũng như giữa các cánh cửa thường được xử lý bằng gioăng. Trong trường hợp những cánh cửa sẽ được đóng kín trong một thời gian dài, bạn có thể dùng băng dính để dán lại.

Làm sao để giữ ấm nhà trong mùa đông? - 3Kênh AZ//Resources/Data/muadong%203(1).jpg">

Việc xử lý kín khí không chỉ có lợi cho căn phòng vào các tháng mùa đông mà còn góp phần tiết kiệm khá nhiều điện năng dùng cho điều hòa vào những ngày mùa hè nóng nực. Theo con số tính toán, bạn thường phải trả đến 30% hóa đơn tiền điện vào các tháng mùa hè cho việc làm mát những không gian xung quanh căn phòng do không được xử lý triệt để.