Làm sao để giúp bé đi ngủ đúng giờ

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để giúp bé đi ngủ đúng giờ

Ngủ dài vào buổi trưa và quá ham mê một trò chơi nào đó khiến bé không thiết tha ngủ vào buổi tối.

 1. Tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng

Ngoài việc hạn chế những tiếng ồn trong gia đình, cha mẹ có thể tìm kiếm những âm thanh du dương như tiếng sóng biển, tiếng mưa rơi, tiếng hát ru… cho phòng bé. Thực tế những âm thanh này không chỉ có tác dụng với người lớn, mà còn rất hữu hiệu trong việc ru các bé vào giấc ngủ.

2. Tạo dựng thói quen

Bé thường cần một thời gian thư giãn trước khi chính thức đi vào giấc ngủ. Tắm nước ấm, đọc truyện, hát ru cho con nghe là những biện pháp được khuyến khích. Quan trọng hơn là cha mẹ nên áp dụng những việc này một cách đều đặn và đúng giờ. Dần dà, đi ngủ vào một giờ cố định vào buối tối sẽ chẳng có bất kỳ một khó khăn trở ngại nào bởi vì đó là một thói quen của bé.

3. Một không gian tối và dễ chịu

Nếu bé sợ bóng tối / sợ ma thì đừng tắt hoàn toàn đèn điện trong phòng của con. Bật đèn ngủ với những mầu sắc dễ chịu trong phòng bé, nếu là mùa hè nên để những ánh sáng nhẹ nhành, mát mẻ. Nếu là mùa đông nên để những loại ánh sáng có cảm giác ấm áp. Đừng quên đặt vào giường ngủ của con các loại gối ôm, và thú bông mà con thích để tạo cho chúng cảm giác an tâm khi không có cha mẹ ở bên.

4. Kiểm tra chế độ ăn uống của con

Kiểm tra chế độ ăn uống của con đặc biệt là trước ít giờ trước khi đi ngủ. Nếu bé ăn quá nhiều đường, protein, caffeine hoặc ăn quá no vào buổi tối chúng sẽ gặp những khó khăn nhất định trong giấc ngủ. Thay vào đó, hãy cho con ăn và tránh những loại thực phẩm trên vào buổi tối.

5. Khuyến khích con hoạt động tích cực trong ngày

Đừng để con ngồi lì một chỗ xem tivi hay nằm dài trên giường cả ngày ngay cả vào những ngày nghỉ. Khuyến khích bé tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục thể thao... Những hoạt động này không chỉ giúp bé khoẻ mạnh hơn mà còn giúp bé ngủ ngon hơn vào buổi tối.