Làm sao để giúp bé giỏi toán qua trò chơi

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để giúp bé giỏi toán qua trò chơi

"Một, hai, ba, bốn, năm, bàn tay con có 5 ngón nè. Bàn tay mẹ cũng thế, chúng ta thử đếm nhé", trẻ vừa học toán vừa có thể chơi. Với cách này, bé sẽ hứng thú học hơn rất nhiều.

 • 1

  Dạy bé các bài hát có liên quan đến các con số. Bạn có thể dạy bé khi đi ngủ hay lúc trò chuyện với con. Bạn nên chọn những bài hát vừa có số đếm vừa có những con vật mà bé ưa thích, trẻ sẽ dễ thuộc và nhớ bài hát lâu hơn.

 • 2

  Bạn có thể sử dụng những trò chơi có tính điểm như: trò ném bóng rổ, đếm các con búp bê hoặc bạn có thể giúp bé đếm xem bàn tay của bé có mấy ngón. Bạn nên đếm trước, rồi tập cho bé đếm theo. Hãy tạo một không gian vui chơi thoải mái, thú vị khi bạn dạy bé tập đếm số.

 • 3

  Dạy trẻ cách phân loại những đồ vật theo màu sắc, hình dáng và hình khối. Cung cấp cho trẻ những khái niệm về chiều sâu, độ rộng, chiều cao và độ dài, khái niệm về thời gian (giờ, ngày, tháng, năm, hôm qua, hôm nay, ngày mai).

 • 4

  Bạn có thể cho bé xem tranh và hỏi con: “Trong tranh có những con vật gì nhỉ? Có bao nhiêu con gấu? Có bao nhiêu cái cây?”…

 • 5

  Nói về các con số liên quan đến trẻ như: tuổi, địa chỉ, số điện thoại hay nói về những con số và sử dụng trong các tình huống cụ thể hằng ngày.

  Chẳng hạn, “Con hãy chia gạo thành 2 phần, một phần dùng để nấu cơm, phần còn lại cất lại vào thùng” hay “Bây giờ bố con mình treo bức tranh dài 16 cm này lên trên giá sách trong phòng con nhé”.

  Ngoài ra, bạn có thể tận dụng thời gian chuẩn bị ăn cơm để dạy bé đếm số. Khi lấy bát ăn cho cả nhà, bạn có thể hỏi con: “Cần đặt bao nhiêu bát lên bàn hả con? Một cho mẹ, một cho bố, một cho con và một cho em Ti, vậy là cần 1-2-3-4 cái bát này”.