Làm sao để giúp bé trai có trách nhiệm với việc học

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để giúp bé trai có trách nhiệm với việc học

Các bà mẹ thường thấy các bé trai hiếu động, ít khi đạt được điểm tốt ở trường trong những năm đầu đi học hơn là các bé gái. Không phải vì bé trai kém thông minh hơn bé gái mà bởi vì bé trai có các ...

 • 1

  Dạy bé tính trách nhiệm

  Theo Margaret King, chuyên gia giáo dục trẻ em tại trường đại học Ohio thì, trẻ cần được giáo dục có định hướng ngay từ đầu. Cần phải đưa cho các bé trai rất nhiều cơ hội rèn luyện.
   
  Ở tuổi chập chững, đối với các bé trai, sự hướng dẫn không cần phải làm cho phức tạp mà đơn giản chỉ là những mệnh lệnh ngắn gọn như “Mang cho mẹ chiếc xe đồ chơi ra đây” hoặc “Con rửa tay trước khi ăn cơm”… Sự chuẩn bị này rất tốt cho bé trai khi tới trường.
 • 2

  Rèn luyện tính hòa nhã và tập trung

  Các bé thường rất hiếu động, vì thế mà bạn cần rèn cho bé tính hòa nhã, tập trung. Để bé hiểu rằng, mỗi người đều có những khoảng thời gian cáu giận, tức tối nhưng không phải là thời gian trong lớp học. Để bé tập trung vào việc học, bạn cũng không quên đưa bé tới các thư viện, bảo tàng hoặc những nơi nào mà bé có thể rèn luyện được kĩ năng bình tĩnh và hòa nhã.
  Làm sao để giúp bé trai có trách nhiệm với việc học - 1
  Ngay từ khi còn bé, bạn giúp bé thích thú với việc học
 • 3

  Coi giáo viên của bé như là người cùng hội cùng thuyền với bạn

  Gần gũi giáo viên của bé sẽ giúp cho bé nhận được nhiều lợi ích. Trong cuộc hội gặp các thầy cô giáo trong trường với phụ huynh, hãy hỏi họ xem điểm mạnh và điểm yếu của bé nhà bạn là gì. Ví dụ, cô giáo có thể cho bạn biết, bé ở lớp rất hay trêu chọc các bạn, thậm chí còn đánh các bạn khác nữa. Lúc này, bạn nên bàn với cô giáo xem nên khuyên răn và dạy bảo bé không đánh bạn bằng cách nào.
 • 4

  Cuốn hút bé bằng các môn khoa học tự nhiên thực hành

  Cả bé trai và bé gái đều thích và trở nên phấn chấn hơn bao giờ hết khi được khám phá thế giới tự nhiên đặc biệt là nếu được chạm, sờ mó vào những vật mà bé thích hoặc nhìn thấy những cảnh tượng mà bé hằng ao ước. Các môn thực hành đặc biệt quan trọng đối với bé trai vì nó có thể làm hài lòng nhu cầu hiếu động của bé.
   
  Những thí nghiệm đơn giản hay chỉ là những chuyến đi dã ngoại tới cánh đồng để khám phá thế giới của các chú ếch, thiên nga có ý nghĩa rất lớn đối với bé hơn là việc bạn mua cho bé hàng đống đồ chơi. Nếu bé không được trải nghiệm cùng với những điều thú vị này khi ở trường thì bạn có thể cùng với 1, 2 hoặc nhiều phụ huynh khác tổ chức cho bé vào ngày cuối tuần.
   
  Làm sao để giúp bé trai có trách nhiệm với việc học - 2
  Bé trai hiếu động nhưng khá thông minh nếu biết cách tác động
 • 5

  Thời gian đọc truyện là thời gian tưởng tượng của bé

  Đừng chế giễu hay chê cười những lời thoại không có trong câu chuyện mà bé bịa ra. Bạn hãy hùa theo những câu chuyện đó và kích thích bé tưởng tượng. Bé trai cần được rèn luyện về mặt ngôn ngữ vì bé khá là yếu trong vấn đề này
 • 6

  Giúp bé tập viết

  Khuyến khích bé trai cầm bút viết thật khó song bạn cần kiên trì. Vì sự tổ chức của não bộ của các bé trai chậm hơn các bé gái nên bé trai cần nhiều thời gian luyện tập hơn.
 • 7

  Chia nhỏ thời gian làm bài tập về nhà

  Bài tập về nhà có lẽ là một công việc nặng nề với bất cứ học sinh nào. 20 phút làm bài tập ở nhà, bé cảm thấy thật lâu đặc biệt đối với những bé hiếu động. Bạn hãy chia thời gian làm bài tập ra cho bé, mỗi lần khoảng 10-15 phút.
 • 8

  Hãy giúp bé, đừng xấu hổ

  Khi bé yêu mắc lỗi, đừng để bé một mình cũng đừng chế giễu bé trước đông người. Hãy dùng những ngôn từ tích cực để an ủi và làm cho bé cảm thấy thoải mái. Khi con mắc lỗi, cũng không nên xấu hổ với thầy cô giáo và các bậc phụ huynh khác, chính tình yêu thương của bạn, sự khuyến khích, động viên, chỉ ra cái sai của con sẽ giúp các bé có được một sự khởi đầu hoàn hảo.