Làm sao để giúp bé từ bỏ thói quen ăn ngậm

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để giúp bé từ bỏ thói quen ăn ngậm

Các bậc cha mẹ hiện nay thường than phiền vì phải bỏ ra quá nhiều thời gian để dỗ dành, đút cho bé ăn. Họ không thể tận hưởng giờ ăn trọn vẹn, thậm chí rất mệt mỏi, bực bội vì bé cứ ngậm thức ăn ...

 • 1

  Chế độ ăn uống

  Cách chế biến thức ăn là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Khi thức ăn chế biến không phù hợp với độ tuổi, sở thích của bé, bé sẽ lười nuốt và tìm cách nhè ra. Vì thế, cha mẹ nên lưu ý độ tuổi để nấu thức ăn cho bé.

  Khi con bắt đầu ăn dặm, bạn có thể xay thức ăn thật nhuyễn cho bé dễ nuốt. Dần dần, bạn giảm độ mịn, nhuyễn của bột để bé tập nhai khi bắt đầu mọc ba, bốn cái răng.

  Tuy nhiên, đừng cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài. Điều đó khiến bé lười nhai và ngay cả khi đã lớn, bé cũng không thể tự nhai. Ngược lại, nếu trẻ hơn một năm tuổi mà phải tự nhai, răng không đủ sẽ khiến thức ăn lợn cợn trong miệng, làm trẻ khó nuốt.

  Nhiều gia đình có thói quen đi chợ sẵn cho cả tuần rồi để thực phẩm dùng từ từ. Điều này sẽ làm trẻ chán ăn vì không có nhiều sự thay đổi món cũng như chất lượng thực phẩm không tốt. Vì thế, bạn phải thường xuyên thay đổi nguyên liệu để đổi khẩu vị cho trẻ… Thực phẩm đa dạng sẽ kích thích việc ăn của trẻ. Hơn nữa, bạn còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chúng.

  Đối với trẻ nhỏ, bạn không nhất thiết cho trẻ ăn đúng ba bữa như người lớn mà có thể chia nhỏ bữa ăn. Cách này sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho trẻ, đặc biệt là những trẻ biếng ăn.

 • 2

  Cách cho ăn

  Khi cho bé ăn, bạn đừng cho bé vừa ăn vừa chơi. Lúc đầu, khi cầm món đồ chơi yêu thích, trẻ sẽ vui và ăn nhiều hơn. Được một thời gian, chúng sẽ tập dần thói quen mải chơi mà quên ăn hoặc không có đồ chơi là không ăn.