Làm sao để không bị đồng nghiệp “ bỏ rơi”

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để không bị đồng nghiệp “ bỏ rơi”

Hãy tưởng tượng xem bạn sẽ cảm thấy ra sao khi cả nhóm ra ngoài nhậu nhẹt sau giờ làm mà không nói với bạn hay mọi người bỏ đi khi bạn trình bày ý kiến của mình.

 • 1
  Tránh phớt lờ cá nhân
  Bạn chủ trì một bữa ăn trưa với các đồng nghiệp trong nhóm. Tuy nhiên, có một đồng nghiệp không tỏ ra hứng thú với đề tài bạn thảo luận nên bạn đã chủ động không rủ cô ấy đi ăn các lần tiếp theo. Làm như vậy có thể khiến đồng nghiệp đó cảm thấy mình không được coi trọng. Khi mời, hãy để cô ấy lựa chọn. Đồng nghiệp có thể không thích đi nhưng bạn lại ép cô ấy. Và như vậy dần dần các cá nhân khác sẽ tự động rời bỏ bạn vì sự không phù hợp. Hãy nhớ, đồng nghiệp sẽ không phớt lờ bạn nếu bạn là người “ bỏ rơi” họ trước.
 • 2
  Không quá chú ý tới chủ nhân của câu chuyện
  Bạn có một câu chuyện hay nhưng đồng nghiệp hoặc sếp lại tranh lời bạn. Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy mình không được đánh giá cao và tự hứa sẽ không bao giờ chia sẻ ý kiến nào nữa.
  Ai cũng biết cần phải đấu tranh đến cùng để bảo vệ ý tưởng của mình nhưng liệu điều đó có cần thiết khi mọi người chỉ đang nói chuyện phiếm để vui vẻ và không ai coi trọng ai nói gì. Do đó, hãy thoải mái và đừng quá chú ý tới chủ nhân của câu chuyện.
 • 3
  Không nên ngắt lời đồng nghiệp
  Bạn có thể biết chắc điều đồng nghiệp định nói và ngắt lời trước khi cô ấy kết thúc câu nói để tiết kiệm thời gian. Nhưng làm như vậy là mất lịch sự và không tôn trọng người khác. Hãy nghĩ trong đầu rằng mọi người xử lí thông tin theo các cách khác nhau và người đồng nghiệp đó có vẻ mất nhiều thời gian hơn để đi vào trọng tâm của vấn đề. Hãy cho đồng nghiệp thời gian để kết thúc suy nghĩ của mình thay vì xen vào ý kiến của bạn. Nếu không, bạn thậm chí có thể bỏ lỡ ý tưởng hay của người đó.
 • 4
  Hãy chú ý tới cảm nhận của đồng nghiệp
  Khi đang nói chuyện với một đồng nghiệp, bạn bất ngờ nhận được một cuộc điện thoại, bạn vội vàng nhận nó mà “bỏ rơi” người đồng nghiệp kia. Anh/ cô ấy sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng. Nếu tiếp tục hành động như vậy với những người khác, cuối cùng chính bạn sẽ là người bị bỏ rơi. Do đó, hãy lịch sự xin lỗi người kia rồi nhận điện thoại hoặc chờ tới khi kết thúc cuộc nói chuyện rồi mới trả lời điện thoại, tin nhắn, email.
 • 5
  hông tỏ ra kênh kiệu
  Một đồng nghiệp mới tươi cười tới chỗ bạn bắt chuyện nhưng bạn lại lạnh lùng bỏ đi. Tất nhiên không ai muốn làm việc với một đồng nghiệp kênh kiệu như vậy nên việc bạn bị đồng nghiệp phớt lờ sớm muộn sẽ xảy ra. Do đó, hãy thân thiện và hòa đồng với mọi người. Chú ý tới từ ngữ và giọng nói khi nói chuyện và đừng tỏ ra mình thông minh, tài giỏi hơn người.
 • 6
  Không nên quá nóng tính
  Mọi người thường lảng tránh những người tính tình nóng nảy, cư xử thô bạo. Nếu bạn là người như vậy, hãy thay đổi để thân thiết hơn với đồng nghiệp.
 • 7
  Tránh đọc nhầm tên đồng nghiệp
  Đồng nghiệp có một cái tên không phổ biến. Nếu bạn không phát âm nó một cách chính xác hay tự động gọi sang một cái tên khác vui và dễ nhớ hơn khi chưa được phép của người đó có thể là điều thất lễ. Khi bạn gặp ai đó với cái tên bạn chưa từng nghe tới, hãy hỏi lại, nói lại to lên và viết ra phòng trường hợp bạn quên.