Làm sao để không nói chuyện riêng trong lớp?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để không nói chuyện riêng trong lớp?

Nói chuyện riêng trong lớp là lỗi mà đại đa số những ai đã và đang cắp sách đi học đều mắc phải. Có nhiều nguyên nhân và lý do khiến chúng ta không thể dứt được ra khỏi những câu chuyện "vô duyên" ...

 • 1

  Nếu bạn được chọn chỗ ngồi cho riêng mình thì hãy tránh xa những người nói nhiều.


  Làm sao để không nói chuyện riêng trong lớp? - 1

   

  Nếu bạn ngồi gần những “kẻ lắm lời” thì vô tình bạn đã nằm trong “tầm ngắm” của giáo viên mỗi khi họ chú ý tới. Những học sinh/sinh viên hay nói chuyện thường chọn cho mình vị trí ngồi ở giữ hay cuối mỗi lớp học – nơi giáo viên thường khó kiểm soát vì bị che tầm nhìn. Nếu bạn không muốn lãng phí thời gian vào những câu chuyện vô ích thì hãy chọn cho mình một vị trí ngồi trên đầu. Ở đó, bạn sẽ tập trung vào bài giảng được tốt hơn và không còn cơ hội để “tám chuyện”.

 • 2

  Dán một mảnh giấy nhỏ có ghi dòng chữ “Chú ý giữ trật tự trong lớp” hay “Im lặng là vàng” vào góc bàn nơi bạn ngồi. Nó sẽ nhắc nhở bạn bớt nói nhiều trong lớp. Dần dần, như một phản xạ, bạn sẽ tự biết giữ trật tự mà không cần bất kỳ thứ gì tác động đến.

   

  Làm sao để không nói chuyện riêng trong lớp? - 2

 • 3

  Hãy ngồi ở những dày bàn đầu lớp học để luôn trong tầm mắt của giáo viên. Khi đó, cơ hội để bạn “tác nghiệp” sẽ là không còn hoặc có chẳng cũng rất ít.

 • 4

  Hãy cố gắng rèn luyện dần việc giữ im lặng trong lớp. Bạn hãy nhớ rằng, giáo viên nào cũng muốn bạn làm được điều đó hơn là việc “mời” bạn ra khỏi lớp.

 • 5

  Hạn chế phản hồi lại thông tin nào từ bạn bè trong giờ học


  Làm sao để không nói chuyện riêng trong lớp? - 3

   

  Những cuộc hội thoại, giao tiếp chỉ hình thành khi có đủ 2 tác nhân:  người nói và người nghe. Do đó, việc phản hồi qua lại giữa các nguồn thông tin từ bạn bè trong lớp sẽ khiến môi trường lớp học trở lên ồn ào và ầm ĩ. Cách tốt nhất để từ chối với bạn bè khi họ có nhu cầu nói chuyện với bạn là dành cho họ một lời đề nghị ân cần: “Mình đang để ý xem cô/thày giáo đang giảng gì. Chúng ta sẽ nói chuyện với nhau sau khi tiết học kết thúc nhé’. Hiển nhiên, người bạn đó không những sẽ gật đầu mà còn rất vui khi bạn đã rất lịch sự với họ.