Làm sao để kiểm soát tài chính thời khó khăn?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để kiểm soát tài chính thời khó khăn?

hời điểm hiện tại, vấn đề kiểm soát tài chính trở nên rất quan trọng nếu bạn không muốn gặp phải những rắc rối đau đầu liên quan đến tiền bạc. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu ...

 • 1

  Luôn tính toán trước khi mở hầu bao!

  Bạn có thể lập danh sách tất cả những sự kiện sẽ “ngốn” một khoản tài chính đáng kể như cưới xin, sinh nhật, nghỉ lễ bạn phải tham gia trong tháng tới, nửa năm tới hoặc năm tới. Bạn có thể lên kế hoạch trước để luôn có đủ tiền dành riêng cho những dịp cần thiết này.

  Làm sao để kiểm soát tài chính thời khó khăn? - 1

 • 2

  Lập kế hoạch chi tiêu trước

  Việc này cần được làm cho từng tháng, từng năm bằng cách thông qua mức thu, chi bình quân hàng tháng của bạn.
  Đây là cách rất hay để tính toán số tiền bạn phải chi tiêu hàng tháng. Nó cũng giúp bạn thấy ở khoản nào mình có thể cắt giảm, như tiền điện thoại chẳng hạn. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ tính toán chi tiêu có sẵn trên mạng.

 • 3

  Tuân thủ nghiêm túc

  Sau khi lập ra kế hoạch chi tiêu, bạn nhất thiết phải tuân thủ theo đó để xem mình thực hiện nghiêm túc thế nào. Hãy nhớ giữ lại những tờ hóa đơn để bạn có thể kiểm tra việc chi tiêu hàng ngày. Đăng ký dịch vụ internet banking cũng sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn những khoản chi.
  Bạn cũng có thể tham khảo thêm các trang web so sánh giá cả khi cần mua sắm hay tham khảo các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm, năng lượng, điện thoại, v.v… Những khoản cắt giảm chi phí nhỏ có thể tạo nên sự khác biệt đáng kể trong quãng thời gian dài cả năm trời.

  Làm sao để kiểm soát tài chính thời khó khăn? - 2

 • 4

  Tránh xa những mời chào hấp dẫn!

  Những món hàng được bán chưa hẳn đã là những thứ bạn cần. Hãy suy nghĩ thật cẩn trọng về việc bạn có thực sự sẽ thích dùng món đồ đó không.
  Bạn nên tiết kiệm ở những chỗ cần thiết nhưng thi thoảng cũng cần tự thưởng cho bản thân khi đạt được các mục tiêu đặt ra. Hãy đặt ra những kế hoạch tiết kiệm tài chính bạn có thể đạt được, sau đó thì tự “đãi ngộ” mình nếu bạn thực hiện thành công.

 • 5

  Cẩn trọng với thông tin cá nhân

  Đừng vội ném ngay các giấy tờ giao dịch của ngân hàng vào sọt rác khi vừa cầm lấy. Chúng là những tài liệu rất quý giá và có thể sẽ hữu dụng sau này. Thêm nữa, việc vứt linh tinh những giấy tờ đó có thể khiến bạn bị trộm cắp thông tin cá nhân.

 • 6

  Cập nhật tin tức về tiền bạc

  Bạn có thể tham khảo các trang thông tin về tài chính cá nhân trên báo hàng tuần để biết được những thông tin quan trọng về tiết kiệm tài chính.

 • 7

  Chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lớn

  Việc lập kế hoạch chi tiêu cũng cần tính tới những khoản dành cho các kỳ nghỉ lớn. Nếu bạn biết tiết kiệm trong một khoảng thời gian tương đối dài trước những dịp phải chi phí lớn đó, bạn có thể không cần phải vay mượn hoặc nếu có cũng không phải vay nhiều.