Làm sao để làm sạch ống kính máy Canon

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để làm sạch ống kính máy Canon

Vệ sinh thường xuyên ống kính máy Canon là công việc bắt buộc để có được những bức ảnh trung thực, tăng tính năng Smooth Autofocus (tự động điều chỉnh tiêu cự) và tuổi thọ của ống kính. Việc vệ sinh ...

 • 1
  Chuẩn bị:
  Hãy tháo cả rear và front cap ra khỏi ống kính. Nếu bộ lọc hoặc kính lọc được đặt trên ống kính thì có thể tháo nó ra để vệ sinh được tốt hơn, nhưng nhớ lau chùi cả bộ lọc hay kính lọc nếu nó đang được gắn với ống kính. Thấm chất lau rửa ống kính vào 1 miếng vải mỏng dùng một lần. Không bao giờ được tra dầu mỡ vào bất cứ chi tiết nào bên trong máy.
 • 2
  Làm sạch ống kính:
  Sử dụng miếng vải mỏng và ẩm lau theo vòng tròn lên mặt ống kính. Lau chùi theo đường tròn để loại bỏ dấu vân tay, nước hoặc vết bẩn. Sử dụng vải mỏng khô để lấy đi chất lau rửa còn thừa. Sau đó dùng khăn khô có sợi nhỏ lau theo vòng tròn để hoàn tất việc vệ sinh phần trước của ống kính. Có thể lặp lại các thao tác tương tự đối với bộ lọc hay kính lọc để đảm bảo sạch hơn.
  Sử dụng ống thổi để làm sạch phần rear của ống kính. Cầm ống thổi hơi nghiêng và hướng miệng ống vào phần rear của ống kính, và bơm nhẹ ít một để thổi bay bụi khỏi ống kính. Vì phần kính rear nằm ở trong hốc của ống kính, do đó không bao giờ được để dấu vân tay in trên bề mặt kính. Nếu có dấu vân tay thì bạn có thể lau chùi theo cách giống như được sử dụng cho phần trước của ống kính.
 • 3
  Làm sạch các điểm tiếp xúc:
  Dùng tẩy chì để tẩy nhẹ vết ăn mòn ở các điểm tiếp xúc trên ống kính. Ở gần phần rear của ống kính, các điểm tiếp xúc bằng kim loại có thể được làm sạch bằng cách chà nhẹ cục tẩy lên chúng.
  Sử dụng ống thổi để loại bỏ những phần tẩy còn thừa. Việc làm sạch này sẽ giữ cho phần kết nối autofocus giữa ống kính và thân máy ảnh ở trạng thái tự do.