Làm sao để lựa chọn bộ nhớ tốt nhất cho máy tính?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để lựa chọn bộ nhớ tốt nhất cho máy tính?

Bộ nhớ (RAM) của máy vi tính là bộ phận lưu dữ liệu tạm thời để xử lý, RAM có dung lượng càng lớn sẽ giúp tăng thêm khả năng xử lý và các chương trình của máy vi tính sẽ chạy nhanh hơn.

 • 1
  Chuẩn RAM
  Chuẩn RAM thông dụng hiện nay là SDRAM (các máy Pentium 3 đời cũ), DDR (các máy Pentium 4 đời đầu), DDR 2 (các máy Pentium 4 đời sau)... Chuẩn RAM phải tương thích hợp với khe cắm trên Mainboard.
 • 2
  Dung lượng
  Là khả năng lưu trữ dữ liệu của RAM, thường được tính bằng MB (MegaByte) và GB (GigaByte), 1GB=1024MB. Các chương trình máy vi tính ngày càng lớn nên hiện nay một máy vi tính nên có ít nhất 256MB RAM, loại trung bình nên có khoảng 512MB RAM và các máy chuyên dụng nên có từ 1GB RAM trở lên.
 • 3
  Bus
  Tốc độ của xung truyền dữ liệu, được tính bằng Mhz (Megahertz). Tốc độ Bus phải tương thích với Mainboard, tuy nhiên trong một số trượng hợp có thể sử dụng RAM có tốc độ Bus khác với Mainboard nhưng sẽ không đạt được hiệu quả tối đa và sự ổn định uủa hệ thống cũng bị ảnh hưởng.
 • 4
  Bảo hành
  Thời hạn bảo hành thông thường là 36 tháng (3 năm). Một số RAM có thời hạn bảo hành vĩnh viễn (Lifetime warranty), hãy tìm mua tại các cửa hàng có đầy đủ thời hạn bảo hành từ chính hãng. RAM được chấp nhận bảo hành khi bị hư, lỗi làm cho hệ thống hoạt động không ổn định... nhưng phải trong tình trạng không có dấu hiệu bị cháy nổ chip (IC), rơi vở,... và tem bảo hành còn thời hạn, không bị rách. Một số nơi chấp nhận bảo hành khi bị cháy, nổ chip...