Làm sao để nuôi con tốt trong năm đầu

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để nuôi con tốt trong năm đầu

Bạn đã được làm mẹ. Cảm giác được ôm đứa con mới chào đời quả thật rất sung sướng và bất ngờ. Nhưng cuộc sống gia đình sẽ thay đổi hoàn toàn trong năm đầu tiên nuôi trẻ, hạnh phúc có, chán nản có, ...

1. Chỉ làm theo những lời khuyên hữu ích cho bạn

Lần đầu tiên làm mẹ, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ gia đình, bạn bè, thậm chí người lạ. Hãy mỉm cười, cám ơn người tốt bụng ấy vì lời khuyên nhưng việc nghe hay không là tùy ở bạn. Nếu bạn nghĩ nó hữu ích thì hãy làm theo còn không thì hãy xóa khỏi bộ nhớ.

2. Hãy tin vào bản năng

Bạn hãy làm điều gì tốt nhất cho bạn và con. Hãy nghe theo tiếng thì thầm trong đầu thay vì nhìn vào những gì người khác làm hay cuốn sách dạy bảo, tất nhiên là trong chừng mực nào đó. Mặc dù đây là lần đầu tiên làm mẹ thì bạn hãy để bản năng tự nhiên thôi thúc chính mình.

3.Đôi khi hãy để trẻ khóc

Bất cứ khi nào trẻ khóc là bạn sẽ vội bế con lên ngay và vỗ về. Tuy nhiên, nếu trẻ bị đau bụng thì sẽ khó dỗ dành trẻ hơn. Hãy nhờ đến sự giúp đỡ khác và tránh cảm thấy có trách nhiệm dỗ trẻ. Không ai có lỗi trong trường hợp này cả. Hãy gọi cho bác sĩ nhi ngay để có những biện pháp kịp thời.

4. Cẩn thận khi cho con bú

Cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu là cách lý tưởng để trẻ nhận được những dưỡng chất tối ưu từ sữa mẹ như: kháng thể từ mẹ, giảm nguy cơ bị hen suyễn và dị ứng.

Nếu trẻ đến giai đoạn ăn dặm thì tiến hành từ từ thôi. Nên nhớ tránh xa một số loại thức ăn cho đến khi con được tròn một tuổi như: dâu tây, đậu phộng, chocolate, sữa bò, lòng trắng trứng.

5. Đừng giữ yên lặng khi bé ngủ

Nếu bạn muốn trẻ ngủ yên giấc trong những đêm bão bùng, tiếng chó sủa bất thình lình, tiếng pháo nổ khi tết đến thì tốt nhất là giúp trẻ làm quen với những tiếng động bất thường đó càng sớm càng tốt. Bởi không phải lúc nào bạn cũng tạo ra được một không gian yên tĩnh hoàn toàn bất cứ khi nào trẻ ngủ.

6. Cố gắng phá vỡ thói quen bú bình khi con được 1 tuổi


Một điều đúng với hầu hết các trẻ sơ sinh là: trẻ càng quen với cái gì lâu thì càng khó bỏ được thói quen đó. Mặc dù chẳng có gì là sai trái khi trẻ cần một cái gì đó để an ủi như thú bông chẳng hạn thì bạn vẫn muốn thôi cho trẻ bú bình khi con lên 1 tuổi. Hãy chuyển sang cái cốc uống nước dài và giữ cho con uống kẻo sặc sẽ giúp con làm quen với đồ vật mới dễ hơn và đỡ cảm thấy lạ lẫm.

7. Không để trẻ ngủ cùng bố mẹ


Rất nhiều bố mẹ cho trẻ sơ sinh ngủ cùng để dễ dàng ru con ngủ và có thể cho bú nhanh chóng trong đêm. Nhưng điều này là không nên vì trẻ rất dễ bị ngạt thở nếu mẹ vô tình quàng tay qua người trong lúc ngủ. Tốt hơn hết là đặt trẻ nằm trong nôi ở trong phòng bố mẹ.

8. Không cảm thấy áp lực khi tham gia lớp học với trẻ


Trong năm đầu tiên, con bạn đã học được rất nhiều điều mới mẻ một ngày. Đừng ngừng kháng cự với áp lực phải bắt con tham gia vào lớp học ở tuổi nhỏ như vậy. Bạn có thể cung cấp mọi thứ con cần để phát triển trong năm đầu tiên bằng cách cho con học tập ở nhà và hàng xóm xung quanh. Hát với trẻ, đọc cho trẻ nghe, chơi với trẻ và tặng trẻ nhiều kích thích bằng thị giác khác nhau. Khi đi chơi với trẻ, bạn hãy chỉ những vật xung quanh và giải thích đó là gì, giới thiệu những hình, màu sắc mới cho trẻ ở môi trường xung quanh.

9. Hãy luôn sẵn sàng

Cuộc sống có con trẻ không nhất nhất đi theo kế hoạch của bạn. Không có gì dạy được tính kiên nhẫn như việc mới làm cha mẹ. Lời khuyên tốt nhất là hãy chuẩn bị tinh thần càng nhiều càng tốt. Luôn luôn chuẩn bị tinh thần thay bỉm, quần áo cho con vì lúc này con chưa ý thức được mình sẽ đi vệ sinh.

10. Tận hưởng mọi giây phút ở bên trẻ

Năm đầu tiên của trẻ trôi đi rất nhanh, đến nỗi mà nhiều khi bạn không nhận ra là thời gian đã trôi đi nhanh thế. Hãy chụp thật nhiều ảnh, quay video trong những dịp đặc biệt, và tận hưởng mọi giây phút ở bên bé yêu của bạn.