Làm sao để phát triển tầm nhìn như một nhà lãnh đạo?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để phát triển tầm nhìn như một nhà lãnh đạo?

Tầm nhìn là yếu tố cần thiết của một người thủ lĩnh, hay một nhà lãnh đạo. Có tầm nhìn chiến lược đúng đắn sẽ giúp định hướng và vạch ra được hướng đi cho doanh nghiệp. Để phát triển được tầm nhìn ...

 • 1

  Nhận biết thế mạnh của doanh nghiệp mình

  Một thách thức lớn mà tất cả các doanh nghiệp đều phải đối mặt đó là làm sao có được kết quả cao nhất mà sử dụng ít nguồn tập trung vào sở trường của doanh nghiệp. Làm cách nào để tận dụng thế mạnh riêng của doanh nghiệp làm đòn bẩy để cạnh tranh. Hãy đặt ra câu hỏi: Nếu muốn tạo một cuộc sống tiện ích cho mọi người mà vẫn đem lại doanh thu cho việc kinh doanh của mình, ta sẽ làm gì, sẽ thực hiện điều đó ra sao? Hãy ghi lại những suy nghĩ đầu tiên ập đến khi trả lời câu hỏi này vì đó chính là thế mạnh của bạn.

  lam-sao-de-phat-trien-tam-nhin-nhu-mot-nha-lanh-dao-1

 • 2

  Nắm bắt mọi cơ hội và mọi ý tưởng nảy ra

  Khi bắt gặp một vấn đề nào đó, chúng ta thường nảy ra nhiều ý tưởng để giải quyết với những khả năng khác nhau. Có những ý tưởng khả thi, có những ý tưởng táo bọa và cũng có ý tưởng vớ vẩn, thậm chí viển vông. Đừng bỏ qua bất cứ ý tưởng nào mà hãy nắm bắt chúng bằng cách ghi chép nhanh vào sổ tay, hoặc thể hiện bằng những ký hiệu dễ nhớ.

  lam-sao-de-phat-trien-tam-nhin-nhu-mot-nha-lanh-dao-2

 • 3

  Không để bản thân bị chi phối bởi ý kiến người khác

  Nếu bạn muốn phát triển tầm nhìn cho chính mình, hãy coi những ý kiến của người khác về các vấn đề mà bạn và doanh nghiệp đang gặp phải là những góp ý hay bài học để mình học hỏi, không nên để nó chi phối chính bạn. Không ai bên ngoài có thể hiểu rõ những gì nên và không nên cho doanh nghiệp bằng chính người lãnh đạo. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ôm đồm quá nhiều việc làm lãng phí thời gian của mình và nhân viên, lại còn tạo nhiều áp lực lên bản thân.

 • 4

  Nâng cao trực giác

  Một nhà lãnh đạo giỏi phải là người có trực giác nhanh nhạy, khả năng nắm bắt cao. Trước khi quyết định một vấn đề nào đó, hãy để cho trực giác của bạn lên tiếng, cho dù đó là một linh cảm đi ngược lại với hầu hết các ý kiến của cố vấn và nhân viên. Đây là nơi này mầm của những sáng kiến những ý tưởng mang tính đột phá. Một nhà lãnh đạo có tầm nhìn sẽ biết cách hành động theo linh cảm đúng đắn của họ.

  lam-sao-de-phat-trien-tam-nhin-nhu-mot-nha-lanh-dao-3

 • 5

  Lắng nghe

  Nhà lãnh đạo giỏi phải biết lắng nghe mọi ý kiến trong tất cả các mối quan hệ, biết được những gì người khác muốn và không muốn ở mình. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn nhận được những phản hồi hai chiều từ nhân viên cũng như khách hàng một cách thường xuyên. Lắng nghe và tổng hợp mọi thông tin một cách có chiều sâu, từ đó sẵn sàng điều chỉnh hướng đi phù hợp với thị trường hiện tại.

 • 6

  Chia sẻ

  Một khi đã xác nhận được tương lai cho doanh nghiệp của mình, bạn hãy chia sẻ, truyền đạt đến mọi thành viên trong tổ chức để tất cả phải thấu hiểu mục tiêu đã đặt ra và cùng bạn biến điều đó thành hiện thực. Một tầm nhìn hiệu quả phải là một bắc tranh đầu đủ về tương lai được xây dựng với các thành viên trong doanh nghiệp. Ai cũng muốn công việc của mình có ý nghĩa, vì vậy công việc của lãnh đạo là tạo ra ý nghĩa trong công việc của đội ngũ nhân viên.

 • 7

  Kết nối tầm nhìn với hành động

  Bill Gates - nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược của Microsoft từng nói: "Những công ty lớn thành công là những công ty biết làm cho sản phẩm của chính mình trở nên lỗi thời trước khi để ai đó làm điều này". Vì vậy, hãy tự hỏi hôm nay bạn có thể làm gì để bắt đầu tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp? Hãy cố gắng đề ra mục tiêu công việc sẽ làm gì trong tuần này, tháng này hay quý tới và xác định điều gì có thể biến tầm nhìn, những dự đoán hôm nay của bạn thành hiện thực.

  lam-sao-de-phat-trien-tam-nhin-nhu-mot-nha-lanh-dao-4