Làm sao để phòng chống cảm lạnh?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để phòng chống cảm lạnh?

Theo thống kế, bạn có thể bị cảm lạnh từ 2 đến 4 lần vào mùa đông. Vậy bạn sẽ làm gì để ngăn ngừa bệnh? Dưới đây là 6 biện pháp tự nhiên giúp bạn phòng chống cảm lạnh hiệu quả:

1. Ngủ

Khi ngủ, cơ thể bạn sẽ sản sinh hormonecortisol, kích thích tế bào tăng cường hệ miễn dịch. Tiến sĩ William Ellert, Giám đốc Bệnh viện Phoenix Baptist cho biết, một hệ thống điều chỉnh miễn dịch cũng rất quan trọng để chống lại virut cảm lạnh. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy, những ai không ngủ đủ 7 – 8 tiếng một ngày dễ bị nhiễm cảm lạnh hơn những người ngủ đủ giấc và ngủ sâu.

2. Tập thể dục

Nghiên cứu cho thấy, tập thể dục vừa phải, từ 30 đến 90 phút hầu hết các ngày trong tuần, sẽ tăng chức năng miễn dịch và làm giảm nguy cơ cảm lạnh. Tuy nhiên, nếu tập luyện với cường độ cao thực sự có thể làm cho bạn dễ bị đau ốm. Một nghiên cứu năm 2009 tại Đại học IIIinois cho thấy, tập thể dục vừa phải cũng có thể giúp bạn chữa trị cảm lạnh nhanh hơn bình thường.

3. Tắm âm – dương

Đây là phương pháp phổ biến và được nhiều người áp dụng thành công. Bác sĩ Naturopathic ở TP New York (Mỹ) cho biết, nhiệt độ biến động có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sau khi tắm xong dưới vòi hoa sen, bạn tăng nhiệt độ nước nóng lên cao nhất mà cơ bạn có thể chịu đựng được trong vòng 30 giây, sau đó giảm nước nóng và tăng nước lạnh từ từ đến mức cơ thể có thể chịu đựng được trong 10 giây. Lặp lại ba lần rồi kết thúc bằng nước lạnh. Tắm âm – dương làm cho cơ thể luôn trẻ trung, chống bệnh tật hữu hiệu, đặc biệt chống cảm lạnh.

4. Ăn sò (trai, hàu)

Những động vật thân mềm chứa nhiều kẽm, khoáng sắt hơn bất kỳ loại thực phẩm nào và kẽm đã được chứng minh là giúp hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch. Chỉ ăn một con sò (hoặc trai, hàu) sẽ cung cấp 13 mg kẽm cho cơ thể. Ngoài ra, ngũ cốc vào bữa sáng có thể tăng cường chất kẽm, đậu nướng và hạt bí đỏ cũng giúp tăng cường 8 mg kẽm một ngày cho cơ thể bạn. Chất kẽm cũng có tác dụng cho việc phòng chống cảm lạnh. Viên thuốc ngậm có chứa các khoáng sản cũng có tác dụng chống cảm lạnh.

5. Vitamin D

Theo một nghiên cứu vào năm 2009 được công bố trên Archives of Internal Medicine, những người có mức độ thấp vitamin dễ bị nhiễm cảm lạnh. Ngoài ra, vitamin D cũng làm tăng hấp thụ canxi và giảm viêm. Vitamin tổng hợp thường chứa 400 IU (đơn vị Quốc tế) vitamin D. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia cho thấy, việc bổ sung 1.000 IU vitamin là cần thiết cho cơ thể giúp chống cảm lạnh hiệu quả. Nếu bạn uống nhiều sữa, thường xuyên ăn cá có chứa omega-3 như cá hồi, hoặc sống trong khí hậu nhiệt đới, bạn sẽ được cung cấp lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

6. Rửa mũi

Rửa mũi bằng dung dịch nước muối giúp làm sạch hốc mũi, đẩy các vi khuẩn và bụi bẩn và virut ra ngoài, giúp kích thích đường hô hấp. Nếu không vệ sinh tốt, bạn có thể truyền vi rút và vi khuẩn sang người khác.