Làm sao để rèn luyện thói quen đọc sách?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để rèn luyện thói quen đọc sách?

Người nào có thói quen đọc sách tốt thì khả năng hiểu biết của họ rất rộng và phong phú; hơn nữa nó còn rất có ích cho sức khỏe; là hình thích thư giãn, giải trí nhẹ nhàng. Vì vậy, để rèn luyện thói ...

 • 1

  Tất nhiên, kiếm một cuốn sách

  Tìm cái gì đó mà bạn có thể đọc như: sách, tạp chí, báo, tiểu thuyết… Điều quan trọng là nội dung của nó phù hợp với khả năng, trình độ và sở thích của bạn và phải không quá dài. Nếu không bạn sẽ “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản” hay nói vui hơn là bạn sẽ bị “vỡ đòn”.

 • 2

  Thực hành thói quen đọc sách cho bạn

  Bây giờ bạn đã tìm thấy những gì bạn thích đọc; bắt đầu đặt mục tiêu mỗi ngày 15 phút đọc sách. Trong thời gian này, bạn không phải quan tâm đến bất cứ điều gì ngoại trừ đọc sách của bạn. Sau 15 phút, bạn có thể đóng tài liệu đọc của bạn và làm một cái gì đó khác. Thực hành như vậy mỗi ngày sẽ làm cho ta có một thói quen. Sau khi bạn đã quen với thói quen này, bạn có thể tăng thời gian bạn cần phải đọc trong một ngày đến 20 hoặc 30 phút.

 • Làm sao để rèn luyện thói quen đọc sách? - 1
 • 3

  Không từ bỏ

  Nếu bạn thấy rằng bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ ở bước trên; chẳng có gì phải xấu hổ với bản thân. Hãy nhớ rằng, người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc! Bạn chỉ cần cố gắng một lần nữa và một lần nữa cho đến khi bạn đạt được nó.

 • 4

  Không đặt quá nhiều áp lực, mục tiêu vào chính bạn

  Việc này không phải đùa. Nếu bạn đang cảm thấy áp lực với mục tiêu của mình thì bạn hãy từ bỏ nó đi. Bởi khi bạn tập thói quen là đọc sách là lúc thoải mái nhất, chẳng có bài kiểm tra nào mà bạn phải làm khi đọc sách. Đọc sách là cho vui, không áp lực. Do đó, không đẩy mình quá khó khăn nếu không sẽ phản tác dụng.
 • 5

  Trước khi bạn đọc một cuốn sách, xem qua phần tóm tắt giới thiệu, mục lục để hiểu ý tưởng cuốn sách viết gì

  Hầu hết các cuốn sách đều có phần mở đầu và mục lục, dựa vào đó bạn có thể hiểu được ý tưởng cuốn sách viết về điều gì. Điều này tránh làm mất thời gian của bạn nếu cuốn sách đó không phù hợp với bạn.

 • Làm sao để rèn luyện thói quen đọc sách? - 2
 • 6

  Có thể tham khảo ý kiến phản hồi của các độc giả khác để quyết định có nên đọc cuốn sách đó không

  Việc này cũng quan trọng, bởi xung quanh ta có rất nhiều người có sở thích và thói quen đọc sách thường xuyên. Tuy có thể khác sở thích nhưng ít ra bạn cũng có thể biết được cuốn sách bạn sắp đọc hấp dẫn, lôi cuốn đến mức nào.

  Các “Giáo sư hàn lâm” nói về lý thuyết thì rất nhiều, điều quan trọng là cách làm và mức độ kiên trì của bạn.