Làm sao để rũ bỏ gánh nặng trong cuộc sống

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để rũ bỏ gánh nặng trong cuộc sống

Đôi khi bạn cảm thấy như đang mang một "gói hành lý" nặng nề trong tâm trí. Bạn cảm thấy mỏi gối chùn chân dưới sức ép của cuộc sống. Mỗi ngày qua, bạn lại tiếp tục thu lượm những cảm xúc, niềm tin, ...

 • 1

  Xem xét lại bạn đang mang theo bên mình những gì

  Hành lý bạn mang theo có nặng nề không? Có phải đã đến lúc bạn tự tìm hiểu chính mình để quyết định xem có thể bỏ đi điều gì? Bạn có từ bỏ những điều khiến mình lo lắng? Bạn có giải phóng bản thân khỏi những cảm giác tội lỗi? Bạn có từ bỏ những suy nghĩ đã ám ảnh mình hay không? Bạn có thoát ra khỏi sự phụ thuộc hay không? Bạn sẽ vứt đi những gì để giúp hành lý cuộc đời của mình nhẹ gánh hơn?

  Rất nhiều người e ngại việc từ bỏ những điều tiêu cực mà họ đã tích cóp trong nhiều năm qua. Việc gánh vác chúng quá lâu đến nỗi chúng trở thành một phần của họ, thể hiện con người họ. Nhưng mọi việc không cần phải diễn ra theo cách đó. Một trong những điều quan trọng cần nhớ đó là chúng ta có khả năng thay đổi cuộc đời của mình bất cứ lúc nào. Có thể bạn sẽ cảm thấy sợ sệt hay không chắc chắn. Điều đó hoàn toàn tự nhiên vì bạn có thể đồng thời cảm thấy sợ hãi khi thay đổi cuộc sống của mình. Hãy tự hỏi bản thân có dám vứt bỏ những điều khiến bạn đau khổ để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn?

  “Chúng ta phải sẵn lòng từ bỏ cuộc sống mà mình đã lên kế hoạch, để có thể chấp nhận cuộc sống đang đón chờ chúng ta ở phía trước” – Joseph Campbell

 • 2

  Hãy mở rộng cánh cửa lòng mình

  Giấu mình đằng sau cánh cửa quá khứ, giam hãm bản thân trong ngục tù tinh thần sẽ khiến bạn không thể bộc lộ bản thân. Cuộc sống đằng sau “song sắt” do chính bạn tạo ra sẽ khác hoàn toàn với cuộc sống tự do. Cánh cửa đó chỉ có thể mở từ bên trong và bạn phải đủ dũng khí để tra chìa khóa vào và mở cửa cho chính mình. Hãy mở lòng chia sẻ những suy nghĩ, cảm giác của bản thân, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn.

  “Nếu chúng ta nhìn lại quá khứ quá nhiều thì khi quay lại, tương lai đã bỏ chúng ta thật xa” - Michael Cibenko.

 • 3

  Ghi nhớ rằng: Không có hợp đồng bảo hiểm nào cho tương lai

  Bản chất của con người đó là muốn biết chắc được kết quả trước khi đầu tư vào một cái gì đó. Giống như bạn phải biết được rằng tiền của phải sinh lợi nhuận trước khi chúng ta quyết định đầu tư. Thay đổi cuộc sống cũng không khác gì. Chúng ta muốn biết chắc rằng sau khi mở cánh cổng tiếp theo, mình sẽ vươn tới chính cái viễn cảnh đã tưởng tượng ra trước đó. Nhưng bạn không thể mua “bảo hiểm” cho cuộc sống tương lai của mình.

  Bạn không thể biết được điều gì sẽ xảy đến cho bản thân trong tương lai. Những ngôi sao thể thao luôn hy vọng rằng họ sẽ tiến xa trên bước đường sự nghiệp nhưng giấc mơ của họ có thể bị dập tắt chỉ trong vài giây. Và rất nhiều người bắt đầu một ngày bình thường của mình mà không biết rằng đó sẽ là ngày cuối cùng của họ trên cõi đời này. Bạn không thể nào tiên đoán được hoàn cảnh của mình: Công việc, những mối quan hệ, gia đình…

  “Một số người nghĩ rằng cố gắng níu giữ sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ, nhưng đôi lúc cũng phải biết buông tay” – Herman Hesse.

 • 4

  Hãy vứt bỏ những gì không còn cần thiết trong cuộc sống của bạn

  Đừng cố gắng tìm kiếm điều gì đã sai trong bất kỳ tình huống nào. Thay vào đó hãy tập trung vào chính suy nghĩ của bản thân. Bạn không thể kiểm soát thế giới, nhưng bạn có thể kiểm soát được thế giới bên trong mình. Ví dụ khi nghe tiếng chó sủa, tiếng đứa trẻ kêu khóc hoặc một âm thanh nào đó khiến bạn khó chịu thì cũng đừng than phiền vì điều đó. Đứa bé hay chú chó đều đang hành động theo bản năng của nó. Hãy thay đổi thái độ của mình và rũ bỏ những suy nghĩ cũng như phản ứng tiêu cực. Khi bạn than phiền về cuộc sống thì cũng là lúc bạn không tận hưởng nó. Bạn đang cho phép chính những suy nghĩ của mình đánh bại bản thân.

  Nếu cảm thấy khó có thể rũ bỏ những gì bám víu lấy mình, bạn có thể giải quyết bằng một hoạt động thể thao nào đó. Tùy thuộc vào tâm trạng, bạn có thể chọn một trong những cách sau đây để làm nhẹ gánh nặng tâm lý của mình: Hãy viết những gì bạn muốn từ bỏ ra giấy và đặt vào bên trong một chiếc bong bóng và thả cho nó trôi đi hoặc bỏ tờ giấy đó vào máy hủy giấy, vứt nó vào thùng rác hoặc đốt nó đi.

  Bạn có thể lặp lại bao nhiêu lần bạn muốn. Và sau đó tâm trạng của bạn có thể trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ cảm thấy mình chẳng cần phải mang một gánh nặng như vậy trong cuộc sống nữa.