Làm sao để sử dụng và bảo vệ pin laptop hiệu quả?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để sử dụng và bảo vệ pin laptop hiệu quả?

Hiện nay với sự tiện lợi trong học tập, làm việc... laptop đã trở nên phổ biến trong hầu hết các tầng lớp như sinh viên, doanh nhân... Tuy nhiên, khi mua một chiếc laptop, thời gian bảo hành của pin ...

 • 1
  Sạc pin
  Việc đầu tiên cần làm sau khi mua máy (khi còn nguyên đai nguyên kiện), bạn phải cấp nguồn điện để sạc pin liên tục cho đến khi đầy, lúc này rút điện và sử dụng cho đến khi pin được xả hết hoàn toàn, công việc này nên làm trong khoảng 1 tuần liên tiếp. Trong trường hợp bạn không sử dụng pin trong một thời gian dài thì cũng nên làm các công việc như trên khi sử dụng máy. Một điều được các nhà sản xuất khuyến cáo là chỉ sạc pin khi đã sử dụng hết hoàn toàn và khi sạc pin thì phải nạp liên tục cho đến khi đầy, không nên sạc nhiều lần vì như vậy sẽ làm pin bị "chai".
 • 2
  Quản lý nguồn điện
  Để quản lý nguồn điện trong laptop bạn nên sử dụng phần mềm quản lý Power Option có sẵn trong Windows để có thể tiết kiệm năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng pin. Để sử dụng được chức năng này bạn nhấn chuột vào trình đơn Start > Control Panel >Power Options, trong tab Power Schemes chọn Max Battery cho phép tắt màn hình sau 1 phút và đưa máy tính vào chế độ Standby sau 2 phút không sử dụng. Portable/laptop sẽ đưa về chế độ Standby sau 5 phút, nếu muốn thay đổi thủ công bạn có thể chọn các chế độ tắt màn hình, đặt chế độ chờ... trong khung Setting for Max Battery power sheme để tìm cho mình một cấu hình hợp lý cho pin.
 • 3
  Giảm độ sáng màn hình
  Với một màn hình LCD lớn sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng của pin, nếu giảm độ sáng của nó sẽ tăng thời gian sử dụng máy tính. Để thực hiện điều này thì bạn nhấn phím Fn và tăng giảm độ sáng bằng cách nhấn phím có hình tròn có dấu mũi tên lên xuống có trên bàn phím máy tính.
 • 4
  Tắt các thiết bị không cần thiết
  Hầu hết các laptop hiện nay đều có tích hợp card mạng không dây và thường mặc định được kích hoạt, điều này sẽ làm tiêu tốn năng lượng để dò tìm Access point. Do đó, khi không cần thiết bạn nên tắt chúng đi bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng không dây góc dưới phía bên phải màn hình và chọn Disable.
  Để tiết kiệm năng lượng tối đa bạn nên tháo các loại card PCMCIA không cần dùng đến, nếu đầu đĩa DVD hoặc CD-ROM có thể tháo lắp được thì nên tháo ra, không sử dụng chuột hay keyboard gắn ngoài. Bạn nên kiểm tra năng lượng tài nguyên bằng cách mở Task Manager (bằng cách nhấn chuột phải vào thanh taskbar > Task Manager hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete), chọn Performance để xem lượng tài nguyên đã sử dụng.
  Ngoài ra bạn nên quản lý các trình tự động kích hoạt khi khởi động windows bằng cách vào Start > Run, nhập lệnh msconfig, chọn tab Startup, trong này sẽ hiện ra tất cả các chương trình sẽ được nạp khi khởi động, để tắt một trình bạn chỉ cần bỏ dấu chọn của chương trình đó.
 • 5
  Lắp thêm bộ nhớ và pin phụ
  Khi thêm bộ nhớ RAM cho laptop cũng làm giảm đáng kể sự hoạt động của bộ nhớ ảo, bởi bộ nhớ này sử dụng ổ cứng để lưu tạm các thông tin trong bộ nhớ, vì vậy khi nâng cấp thêm cho bộ nhớ RAM sẽ làm giảm đáng kể hoạt động của đĩa cứng, việc này sẽ tiết kiệm được một năng lượng đáng kể. Ngoài ra nếu cần thiết bạn nên mua một pin phụ, tuỳ thuộc vào chất lượng pin thì hiện nay trên thị trường nước ta có giá từ khoảng 80 USD đến 250 USD.