Làm sao để sử dụng xe sang đúng cách?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để sử dụng xe sang đúng cách?

Không giống như các dòng xe bình dân, chủ yếu đòi hỏi ở người sử dụng nó kỹ năng lái xe, các dòng xe cao cấp yêu cầu chủ xe phải có sự am hiểu thực sự về chiếc xe của mình.

 • 1
  Sử dụng nhiên liệu đúng tiêu chuẩn
  Hầu hết các dòng xe cao cấp hiện nay đều đạt tiêu chuẩn khí xả Euro-4 hoặc Euro-5. Để cho những loại động cơ này hoạt động hiệu quả nhất và đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn về môi trường thì đòi hỏi chất lượng nhiên liệu cũng phải phù hợp. Hơn nữa, nhiên liệu kém chất lượng còn là nguyên nhân làm cho bộ xử lý khí xả nhanh chóng bị hư hỏng, mà việc thay thế nó có thể tốn kém hàng ngàn đô. Nhiều trường hợp đèn check engine phát tín hiệu là do việc sử dụng xăng không đạt tiêu chuẩn, Hãy đọc kỹ khuyến cáo sử dụng nhiên liệu trong tài liệu hướng dẫn đi kèm theo
 • 2
  Không tùy tiện ngắt ắc quy
  Khi lắp thêm một thiết bị gì đó trên xe, chẳng hạn như đèn xenon, camera, màn hình DVD… nhiều thợ kỹ thuật Việt Nam tùy tiện tháo ắc quy xe trong quá trình thao tác. Sau khi ắc quy được lắp lại, hệ thống sẽ báo lỗi, đặc biệt là các dòng xe châu Âu. Cũng giống như nhiều thiết bị điện tử hay di động khác, khi khóa điện của xe ở chế độ off nhưng thực tế là một số hệ thống vẫn đang trong trạng thái sẵn sàng hoặc “ngủ”. Hơn nữa,việc quản lý điện trên xe hơi là một hệ thống hoàn chỉnh như một chiếc máy tính và nó sẽ báo lỗi hệ thống khi lắp thêm thiết bị mới. Chính vì vậy, các bác tài hãy xác định trước rằng khi quyết định lắp thêm thứ gì đó mà tác động đến hệ thống điện và phải tháo ắc quy thì phải mang xe đến xưởng dịch vụ uy tín để cài đặt lại hệ thống.
 • 3
  Chỉ sử dụng đĩa CD bản quyền
  Nghe có vẻ chẳng liên quan gì đến xe, nhưng thực tế là nhiều người đã không hiểu tại sao hệ thống đầu đọc trên xe của mình không làm việc và sửa chữa hoặc thay thế oan. Ít ai chú ý thông điệp rằng nhiều nhà sản xuất khuyến cáo chủ xe hãy dùng đĩa CD có bản quyền. hệ thống kiểm soát mã đĩa sẽ nhận ra chiếc đĩa mà bạn đưa vào trong đầu đọc có bản quyền hay không. Sau một số lần “vi phạm” nhất định, nó sẽ khóa hệ thống lại và không cho đầu đọc hoạt động nữa. Việc chuẩn đoán và xử lý không hề đơn giản, phải được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tiến hành. Việc sử dụng đĩa CD chất lượng kém còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống bởi nhiều loại đĩa có thể bị cong vênh, có lớp giấy dán thô trên bề mặt. Lớp giấy dán này có thể bị bong tróc, gây bụi vào và làm hỏng hệ thống đầu đọc
 • 4
  Không lạm dụng cửa nóc
  Trong điều kiện khí hậu và môi trường Việt Nam, không nên mở cửa nóc nếu không thực sự cần thiết. Lá cây và bụi bẩn hay côn trùng có thể lọt vào rãnh trượt của cửa nóc, gây ra tình trạng bị dột. Nó có thể gây trục trặc đến các hệ thống điện tử và nước mưa sẽ tạo nên các vết ố đọng lại trên các chi tiết của nội thất xe sẽ trở thành những vết bẩn cứng đầu thách thức các loại chất tẩy rửa và làm cho nội thất bị xuống cấp nhanh chóng.
 • 5
  Sử dụng dầu động cơ đúng cách
  Đây tưởng chừng là vấn đề cũ và chẳng bao giờ phải nhắc lại, nhưng không ít các “tín đồ” xế hộp phải mang xe đến xưởng để phẫu thuật và múc ra hàng lít dịch dầu đóng cặn trong cacte, gây tắc nghẽn hệ thống bôi trơn động cơ. Các nhà sản xuất xe hơi thường có những khuyến cáo đối với việc thay dầu động cơ, thời gian thay cũng như chủng loại dầu. Lời khuyên cho các chủ xe là hãy thay dầu máy tại nơi có uy tín, không nên chủ quan vì có thể sẽ bị thay bởi loại dầu tái sinh.
 • 6
  Đừng quên thay dầu phanh định kỳ dù xe ít sử dụng
  Lời khuyên của các chuyên gia là dầu phanh cần được thay thế sau khoảng 2 năm. Việc thay dầu phanh định kỳ không phụ thuộc vào việc phanh sử dụng nhiều hay ít, mà tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Đặc điểm của dầu phanh là hút ẩm rất mạnh, dẫn đến giảm nhiệt độ sôi và tạo bọt khí trong hệ thống phanh . các sự cố về hệ thống phanh thường xảy ra khi phanh gấp. Dầu phanh cho mỗi loại xe là do chỉ định của nhà sản xuất.
 • 7
  Chú ý dây an toàn (seat belt)
  Khi đã ngồi lên xe, mọi người nên thắt dây an toàn, đặc biệt là 2 ghế trước. Chỉ khi thắt dây an toàn mà không may bị va chạm thì hệ thống túi khí (air-bag) mới hoạt động. Hiện nay, nhiều lái xe cứ cắm dây an toàn để khỏi bị nhắc bởi những tín hiệu “bính boong”, mà không biết rằng hệ thống túi khí sẽ nhận biết được có người ngồi hay không, do đó dây sẽ phải thắt hay không. Nếu thắt dây mà hệ thống không xác nhận có người ngồi đó, nó sẽ báo lỗi hệ thống túi khí sau một số lần, và khi có người ngồi thật sự nó sẽ không làm việc nếu có va chạm.
 • 8
  Hiểu được ý nghĩa của các đèn cảnh báo
  Bình thường, bảng táp-lô chỉ hiển thị những thông tin cơ bản liên quan đến trạng thái và hoạt động hiện tại của chiếc xe. Nhưng có thể một lúc nào đó trên màn hình hiện lên một cái đèn báo có hình thù kỳ lạ. Bạn sẽ giật mình đấy nếu không biết nó cảnh báo cái gì, và quan trọng là xử lý ra sao. Có những cảnh báo không nguy hiểm và có thể cho xe tiếp tục vận hành (chẳng hạn như cảnh báo áp suất lốp hiển thị vàng và bạn trực tiếp kiểm tra thấy một bánh xe nào đó bị hơi non), nhưng cũng có những cảnh báo thực sự nguy hiểm mà cách giải quyết chỉ có thể là dừng xe, tắt máy và gọi cứu hộ.