Làm sao để tăng khả năng tập trung?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để tăng khả năng tập trung?

Có 5 mẹo nhỏ có thể giúp bạn tập trung tốt hơn - ngay khi bạn đang làm việc tất bật tại văn phòng, học tập tại trường...

 • 1
  Nguyên tắc thêm 5
  Có 2 nhóm người - một là những người học cách làm việc vượt qua mệt mỏi và nhóm người chỉ ước có thể làm được việc đó. Bây giờ, nếu bạn đang ở trong giai đọan lưng chừng và có ý muốn bỏ cuộc - chỉ cần làm thêm 5 phút. Cũng giống như một vận động viên tăng cường khả năng chịu đựng cơ thể bằng cách đẩy xa mức kiệt sức của mình, bạn cũng có thể tăng cường khả năng chịu đựng của trí não bằng đẩy xa mức mệt mỏi.
  Cũng như vận động viên điền kinh có thể có được nhịp thở thứ hai bởi họ không bỏ cuộc khi cơ thể bắt đầu phản đối, bạn cũng có thể có được trí nhớ thứ hai khi bạn không từ bỏ khi ý chí bắt đầu đình công. Tiếp tục tập trung khi não của bạn mệt là chìa khóa cho việc K-É-O-D-À-I tập trung và xây dựng khả năng chịu đựng của não.
 • 2
  Chỉ tập trung suy nghĩ vào một chuyện
  Samuel Goldwyn nói rằng: "Nếu tôi trông bối rối, lý do là tôi đang suy nghĩ." "Bạn đang cảm thấy kém tập trung? Vượt qua mối bận tâm vĩnh viễn với Kế hoạch là thỏa thuận với trí não của bạn là nó không được phép bối rối. Vâng, đúng vậy, trí não cũng nhận hối lộ. Thay vì nói không quan tâm đến những thứ khác, thì hãy đưa một chút ưu tiên (việc khiến cho trí não của bạn nghĩ về mọi thứ, việc đó không khuyến khích để nghĩ đến), ấn định nó là mục tiêu duy nhất với tham số về thời gian bắt đầu và kết thúc.
  Nếu vẫn không thể ném các quan tâm khác ra khỏi đầu? Hãy viết chúng vào một bảng danh sách cần làm và bạn sẽ thoải mái quên chúng đi. Quy tắc ghi lại những việc bận tâm có nghĩa bạn sẽ không phải dùng não như là một bảng thông báo nhắc nhở, và cũng có nghĩa là bạn có thể tập trung và những mục tiêu hàng đầu
 • 3
  Chế ngự sự trì hoãn
  Bạn cảm thấy không tập trung? Có phải bạn đang tạm dừng các mục tiêu hay dự án mà bản đang theo đuổi? Đó là dạng của sự trì hoãn. R.D Clyde nói rằng: "Thật tuyệt vời trong khoản thời gian hoàn thành những việc mà mình không tiếp tục." Lần sau nếu bạn định bỏ một việc gì hãy tự hỏi bản thân "Mình có nhất thiết phải làm vậy không? Mình có muốn nó được làm xong để không còn vẩn vơ trong đầu óc nữa? Lần sau nó sẽ dễ dàng hơn không?" 3 câu hỏi trên có thể mang đến cho bạn nguồn khích lệ về tinh thần bởi vì chúng buộc bạn phải mặt đối mặt với những mục tiêu không bị bỏ quên và việc trì hõan chỉ làm cho mục tiêu của bạn tăng thêm tính nặng nề về trí lực và thời gian.
 • 4
  Dùng tay bạn như là mảnh vải che mắt
  Tưởng tượng tâm trí của bạn như là một chiếc máy quay phim và mắt của bạn là ống kính máy ảnh. Hầu hết thời gian, mắt của chúng ta thu nhận mọi hình ảnh và não của chúng ta thì luôn chú ý trong phạm vi rộng. Chúng ta có thể thật sự nghĩ về nhiều thứ cùng lúc và sắp xếp hiệu quả theo cách này (ví dụ tưởng tượng bạn đang lái xe vào đường cao tốc đông đúc trong khi đang trò chuyện cùng bạn bè, nghe radio, và để mắt chú ý các biển báo bên ngoài). Những gì bạn muốn thu từ điểm thu máy chụp ảnh từ xa?
  Những gì cần khi bạn phải chuẩn bị cho bài kiểm tra và cần tập trung 100%? Đặt tay của bạn xung quanh mắt vì vậy sẽ có một nút tắt hình ảnh và chỉ nhỉn thấy tập sách. Đặt tay theo hai bên của khuôn mặt và khóa mọi cảnh vật xung quanh vì vậy bạn sẽ ở trong hoàn cảnh "xa mặt cách lòng" đúng nghĩa. Hãy nghĩ về tầm quan trọng của những từ này nhé.
 • 5
  Nhìn nhận như thể nhìn lầu đầu và lần cuối
  Bạn muốn biết làm cách nào để "ở đây và ngay bây giờ" và hoàn toàn hiện diện thay vì tâm trí bị đẩy đi chốn nào? Frederick Franck nói rằng "Khi đôi mắt thức giấc và nhìn lại, nó bỗng nhưng dừng hẳn và bắt đầu xếp hạng". Evelyn Underhill nói rằng "Cho sự thiếu tập trung, hàng ngàn dạng vẻ yêu kiều trở nên xa cách với ta từng ngày."