Làm sao để thai nhi thông minh từ lúc cấn thai?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để thai nhi thông minh từ lúc cấn thai?

Để sinh ra được một đứa con khỏe mạnh, thông minh, tất cả các cặp vợ chồng đều cần có sự chuẩn bị thật tốt về tâm lý.

 • 1

  Nói chuyện với ông xã

  Một cuộc nói chuyện nghiêm túc, công khai về ý định và mong muốn của mẹ liên quan đến việc gia đinh có thêm thành viên nhí là cực kỳ quan trọng. Một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà các cặp vợ chồng có thể mắc phải đó là trì hoãn cuộc nói chuyện về vấn đề mang thai, nuôi dưỡng bé cho đến khi đã quá muộn. Có nhiều câu hỏi quan trọng cũng như mối quan tâm cần được thảo luận trước khi tăng nhân khẩu cho cả nhà. Cuộc thảo luận này chính là bước đầu tiên cho quá trình chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai tránh việc hai vợ chồng bị lúng túng không biết làm những gì, chuẩn bị gì khi tin con yêu về bất ngờ, và cũng là dấu hiệu cho thấy 2 vợ chồng đã sẵn sàng cho vai trò làm cha, làm mẹ.

  Để thai nhi thông minh từ lúc cấn thai - 1

 • 2

  Tìm kiếm thông tin về mang thai

  Trước khi mang thai, các bác sĩ khuyên hai vợ chồng nên tìm hiểu trước thông tin liên quan đến việc mang thai, đó sẽ là những hướng dẫn ban đầu để mẹ và ông xã hiểu biết về những gi có thể xảy ra với sức khỏe, thay đổi cảm xúc khi mang thai như các rủi ro, căng thẳng..., từ đó chuẩn bị tâm lý thật tốt. Một trong những nguồn thông tin hữu hiệu đó là sách báo, kinh nghiệm của bà, mẹ hay bạn bè, những người đã có kinh nghiệm nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, nguồn thông tin quá nhiều cũng có thể khiến mẹ bị "nhiễu", cảm thấy quá tải và không phải ý kiến nào cũng hữu ích. Vì thế mẹ cần nhận thức rõ về những điều được truyền đạt dựa vào hiểu biết của mẹ về người đưa ra lời khuyên và đừng để những kinh nghiệm không đúng ảnh hưởng đến cảm xúc cũng như suy nghĩ của mẹ về việc mang thai.

  Để thai nhi thông minh từ lúc cấn thai - 2

 • 3

  Sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi hai vợ chồng sẵn sàng có em bé

  Nguyên nhân phổ biến nhất của việc tâm lý không được chuẩn bị ổn định khi mang thai đó chính là do có thai ngoài ý muốn. Khi bất ngờ biết tin mình có thai, mẹ lo lắng mình có uống rượu khi bé yêu về hay không, sức khỏe của mẹ có đủ để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, có được sự khởi đầu tốt nhất hay không hay nghiêm trọng hơn nữa đó là mẹ cảm thấy chưa sẵn sàng để làm mẹ... Những cảm xúc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mẹ và bé. Chỉ khi mẹ đã có kế hoạch mang thai rõ ràng mới loại bỏ biện pháp tránh thai. Bằng cách này, hai vợ chồng sẽ chủ động kiểm soát tình hình cũng như đạt được kết quả đúng như mong muốn.

 • 4

  Xem xét việc viết "nhật ký mang thai"

  Trong đó mẹ có thể ghi lại tất cả cảm xúc mà mẹ đã trải qua trong thai kỳ, bao gồm cả quyết định cố gắng mang thai của mẹ. Có thể mẹ không có thói quen viết nhật ký hàng ngày nhưng chắc chắn mẹ sẽ rất yêu thích cuốn nhật ký đặc biệt này khi mẹ xem lại và biết rằng "hóa ra mình đã có lúc như thế!"... hay để dành tặng cho bé yêu của mẹ như một món quà đầy ý nghĩa.

  Một lợi ích thực tế hơn để mẹ nên làm điều này đó là cuốn nhật ký này sẽ giúp mẹ thể hiện cảm xúc, đây cũng là một cách rất tốt để mẹ giải tỏa tâm lý. Việc theo dõi những thăng trầm của cảm xúc, tâm trạng của mẹ trong thai kỳ cũng sẽ cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích để bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho mẹ. Hay mẹ có thể biến cuốn nhật ký này thành "Cẩm nang mang thai", trong đó ghi lại những kinh nghiệm mà mẹ đã thu thập được từ người thân, bạn bè, sách báo, hay những gì mẹ cần làm trong thai kỳ, những gì mẹ cần sắm sửa cho mẹ và bé....

 • 5

  Lên kế hoạch tài chính

  Tài chính là vấn đề quan trọng; việc mang thai, sinh con và nuôi con rất tốn kém. Khó khăn về tài chính là một trong những nguyên nhân khiến tâm lý của mẹ không được thoải mái, nhiều áp lực, suy nghĩ trong thời gian mang thai, thậm chí là bực bội, cáu gắt...Vì vậy, trước khi đón chào thêm một thành viên mới trong gia đình, hai vợ chồng nên lập kế hoạch tài chính một cách cụ thể, như thời gian nghỉ việc bao lâu, nguồn thu trong thời gian đó như thế nào, các khoản chi ra sao để quá trình mang thai diễn ra thuận lợi và đảm bảo đầy đủ cho bé khi chào đời. Việc lên kế hoạch tài chính sẽ giúp mẹ thực hiện mọi việc thuận lợi, đề phòng được các bất trắc có thể xảy ra.

  Để thai nhi thông minh từ lúc cấn thai - 3

 • 6

  Người phụ nữ mang thai cần phải có cơ thể khỏe mạnh

  Để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, không bị các "tác dụng phụ" khi bầu bí hành hạ, mẹ nên chuẩn bị sức khỏe thật tốt.

  - Kiểm tra sức khỏe trước lúc chuẩn bị mang thai là hoàn toàn cân thiết. Mẹ cần biết chắc chắn rằng tình trạng sức khỏe của vợ chồng mình có thể sinh ra em bé thật khỏe mạnh và phát triển toàn diện hay không. Đi kiểm tra sức khỏe sẽ cho mẹ biết những bệnh mẹ đang mắc phải hay các loại thuốc mẹ đang sử dụng có thể ảnh hưởng đến thai nhi hay không...

  - Xem xét giảm bớt lượng công việc, đi ngủ sớm, tập thể dục thường xuyên, có một chế độ ăn uống lành mạnh... sẽ giúp mẹ kiểm soát sức khỏe tốt hơn. Từ đó sẽ tạo cho mẹ tâm lý thoải mái trong thai kỳ.

 • 7

  Chuẩn bị cho 9 tháng mang thai- "vượt cạn"- sau sinh

  Việc chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để đón bé yêu giúp mẹ cũng như ông xã có tâm lý ổn định trong thời gian mang thai. Lên kế hoạch trang trí phòng của bé, mua sắm quần áo, đồ dùng, đặt tên cho con, phân công công việc, trách nhiệm của hai vợ chồng sau sinh... là những việc chuẩn bị cần thiết nhưng đơn giản có thể hoàn thành ngay trong thời gian mang thai. Mọi thứ được chuẩn bị đầy đủ giúp hai vợ chồng ứng phó với bất cứ tình huống đột xuất nào có thể xảy ra. Rõ ràng rằng nếu mẹ không có sự chuẩn bị trước, những tình huống bất ngờ sẽ rất dễ khiến mẹ cuống và bối rối.

  Ngoài ra mẹ nên tham dự các lớp tiền sản, các lớp học sinh nở, chăm sóc bé sau sinh...  bởi "bản năng làm mẹ" sẽ giúp ích mẹ nhiều nhưng không phải tất cả, nhất là với những mẹ chưa từng có kinh nghiệm, có nhiều việc tưởng như đơn giản nhưng đến khi mẹ tiếp xúc mới thấy nó cũng là một vấn đề không hề dễ dàng.

  Để thai nhi thông minh từ lúc cấn thai - 4

 • 8

  Tâm sự, chia sẻ thường xuyên trong thời gian mang thai

  Cách tốt nhất để chuẩn bị tinh thần trước và trong khi mang thai đó là thường xuyên trao đổi về những lo lắng, sợ hãi, hy vọng cũng như mong muốn của mẹ. Mẹ sẽ trải qua rất nhiều cung bậc của cảm xúc:

  - Tuần đầu mang thai: mẹ thường có tâm lý hồi hộp, đôi khi ngờ vực, lo sợ, tình cảm lẫn lộn.

  - Ba tháng đầu: do bị ốm nghén, nhiều mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó tập trung, cáu kỉnh và dễ quên.

  - Ba tháng giữa: mẹ bắt đầu phát sinh những tình cảm đặc biệt với em bé, với người thân xung quanh do sự cử động của thai nhi, mẹ sẽ trở nên nhạy cảm, đa cảm hơn rất nhiều.

  - Vài tuần cuối của thai kỳ: mẹ lại cảm thấy nặng nề và lo lắng về kỳ sinh sắp tới. Thậm chí nhiều mẹ còn có thể phát sinh tâm lý buồn chán, cô đơn.