Làm sao để tránh suy giảm thị lực

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để tránh suy giảm thị lực

Không phải tất cả các bệnh về mắt đều ngăn chặn được nhưng bạn có thể có các biện pháp để tránh bị thị lực giảm sút và cải thiện sức khỏe cho mắt.

 • 1

  Đeo kính râm

  Đeo kính râm để ngăn chặn 100% tia UV, có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của bệnh đục nhân mắt nhờ việc bảo vệ mắt chống lại tia sáng trực tiếp ảnh hưởng tới võng mạc. Kính râm cũng bảo vệ làn da dưới mí mắt và làm giảm các vết nhăn và ung thư da quanh mắt.

  Làm sao để tránh suy giảm thị lực - 1
 • 2

  Không hút thuốc

  Khói thuốc lá có liên quan trực tiếp đến các ảnh hưởng tiêu cực như tình trạng nám liên quan đến độ tuổi (age-related macular degeneration (AMD)). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc và những người chịu ảnh hưởng của khói thuốc có khả năng bị nám nhiều hơn những người không bao giờ hút thuốc. Những người hút thuốc cũng gặp rủi ro cao về bệnh đục nhân mắt.

 • 3

  Ăn đủ chất

  Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể làm suy yếu chức năng võng mạc. Nhìn chung ăn cà rốt cải thiện thị lực là tất nhiên song bên cạnh đó một số loại rau, đặc biệt là rau có màu xanh thẫm cũng đóng một vai trò quan trọng trong bữa ăn hằng ngày. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C, E, kẽm, Lutein, axit omega-3 có thể giúp phát triển thị lực.

 • 4

  Bảo vệ mắt

  Ước tính ở Anh có 2,5 triệu người bị tổn thương mắt cho nhiều nguyên nhân khác nhau như chơi thể thao, sửa chữa nhà cửa và các công việc khác. Nhiều trường hợp bị thương có thể tránh được nếu đeo các dụng cụ bảo vệ mắt. Những dụng cụ bảo vệ mắt khi chơi thể thao có yêu cầu đặc biệt được đo bởi tiêu chuẩn của tổ chức American Society for Testing and Materials (ASTM).

 • 5

  Biết được lịch sử gia đình

  Bạn cần phải biết lịch sử bệnh về mắt của gia đình và thảo luận với bác sỹ chuyên khoa để có thể giảm được rủi ro về thị lực và các vấn đề khác liên quan đến mắt.

 • 6

  Phát hiện và điều trị sớm

  Những bệnh về mắt liên quan đến độ tuổi bao gồm đục nhân mắt, bệnh tăng nhãn áp, và AMD được dự đoán sẽ tăng đột ngột từ 28 triệu người lên tới 43 triệu người vào năm 2020. Hầu hết những bệnh nghiêm trọng về mắt như tăng nhãn áp và AMD sẽ chữa khỏi dễ dàng và nhanh chóng nếu được chuẩn đoán kịp thời. Nếu không chữa trị thì những bệnh này có thể gây nên giảm thị lực nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa.

  Dù bạn có ở độ tuổi nào thì việc chuẩn đoán bệnh sớm ngay bây giờ sẽ giảm những rủi ro đáng tiếc cho mắt

 • 7

  Khám mắt đúng đối tượng

  Khi bạn đi kiểm tra mắt, có nhiều loại dịch vụ về mắt. Bác sỹ khoa mắt, người đo thị lực và chuyên gia nhãn khoa đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp những dịch vụ chăm sóc mắt cho khách hàng. Tuy nhiên, mỗi người lại có trình độ khác nhau trong việc đào tạo và tư vấn bệnh. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm đến đúng đối tượng để khám mắt.

  Bác sỹ chuyên khoa mắt được đào tạo để cung cấp đầy đủ những dịch vụ chăm sóc mắt, từ kê đơn số kính tới phẫu thuật mắt.

 • 8

  Cẩn thận khi mắt mệt mỏi

  Nếu mắt bạn cảm thấy mỏi mắt do làm việc nhiều trên máy tính hoặc các công việc khác cần sự tập trung thì bạn có thể thực hiện quy luật 20-20-20: sau 20 phút làm việc hãy nghỉ 20 giây và cách xa vật đó 20 bước chân.

  Nếu mắt của bạn bị mỏi thì đó có thể là dấu hiệu của khô mắt, viễn thị. Hãy đến bác sỹ và hỏi tại sao bạn lại bị mỏi mắt và tìm cách điều trị kịp thời.