Làm sao để trẻ không bị lạc khi đi chơi?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để trẻ không bị lạc khi đi chơi?

Xuất phát từ thực tế cuộc sống thì đây là một tình huống thường xảy ra như "cơm bữa". Dù chỉ là giả định thôi nhưng cũng không ít các bậc làm cha mẹ dám nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Phải ...

Chuẩn bị trước khi đi

 • 1

  Nếu bé nhà bạn đã đủ lớn để hiểu vấn đề thì dạy chúng phải làm gì nếu không may bị lạc đoàn


  Làm sao để trẻ không bị lạc khi đi chơi? - 1

   

  Hãy dặn bé tìm đến sự trợ giúp của những người báo vệ ở đó và trình bày hoàn cảnh của mình. Nhiệm vụ của bạn là giải thích để chúng hiểu rằng sẽ nguy hiểm thế nào nếu đi theo người lạ. Hãy dạy bé nói với những người có trách nhiệm tên chúng, tên bạn và nơi mà bé đã bị thất lạc.

 • 2

  Viết tên, tuổi của bé và số điện thoại của bạn vào một mảnh giấy và ghim cố định trên áo, quần của chúng


  Làm sao để trẻ không bị lạc khi đi chơi? - 2

   

  Nếu không có ghim thì bạn có thể cất trong túi quần / áo của trẻ. Đừng quên dặn các con là bạn đã làm thế và bảo chúng đưa nó cho các nhân viên chuyên trách khi chúng bị lạc. Nếu có thời gian, bạn có thể làm tốt hơn việc này bằng việc làm cho con những sợi dây đeo có ghi thông tin của bé và cha mẹ. 

 • 3

  Để cẩn thận, bạn có thể chụp lại hình của bé và bản thân trước khi đến những nơi vui chơi. Mọi sự mô tả dù chi tiết đến đâu cũng không bằng dẫn chứng cụ thể.

 • 4

  Mặc quần áo sáng màu và dễ nhận biết khi đến những khu vui chơi

  Những nơi công cộng thường có mật độ người rất đông nên việc phải thường xuyên chen lấn là điều rất dễ hiểu. Việc mặc sáng màu sẽ giúp việc quan sát các thành viên trong đám đông của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

 • 5

  Xác định điểm tập kết của đoàn

  Việc làm này chỉ có hiệu quả với những gia đình / đoàn có các con từ 3 tuổi trở lên. Khi đến được các khu vui chơi giải trí, bạn hãy xác định một nơi để làm địa điểm tập trung cho cả gia đình / đoàn. Thay vì lựa chọn những nơi đông đúc (cổng vào, các gian hàng đồ chơi…), hãy lựa chọn những nơi có mật độ du khách ít (nhà hàng, quán ăn…).

 • 6

  Luôn đi cùng nhau


  Làm sao để trẻ không bị lạc khi đi chơi? - 3

   

  Với những bé đã lớn thì có thể bạn không cần phải bận tâm lắm về chúng. Nhưng không thể lơ là với những bé nhỏ hơn. Hãy cẩn thận hơn mức bạn có thể và luôn xác định trong đầu là bạn đi tới đó chỉ vì các con mà thôi.


Phải làm gì khi bé bị lạc?

 • 1

  Đừng bi qua


  Làm sao để trẻ không bị lạc khi đi chơi? - 4

   

  Sự bi quan, kêu gào hay khóc lóc của bạn chỉ làm mọi thứ rối ren hơn mà thôi. Hãy bình tĩnh vì các bé sẽ quay lại với bạn.

 • 2

  Thật tỉnh táo

  Sự bị quan và mất bình tĩnh làm bạn như mất phương hướng và không biết phải làm gì. Hãy nghĩ trong đầu rằng con bạn chỉ đang ham vui ở đâu đó thôi. Hãy sâu chuỗi lại những gì bạn và bé đã trải qua và xem chúng “bị” ấn tượng ở những đâu? Hãy đi tìm ở đó. Nếu không thấy thì mời xem tiếp các bước dưới đây.

 • 3

  Tìm nhân viên trực ban, bảo vệ gần nhất và trình bày hoàn cảnh của bạn

  Như một phản xạ tự nhiên, họ sẽ đưa thông tin mà bạn cung cấp lên loa đài để tất cả mọi người trong đó được biết và hỗ trợ cho bạn.

 • 4

  Mô tả một cách chi tiết, cụ thể nhất về bé nhà bạn

  Từ những thông tin cơ bản nhất: Tên của bé, tuổi, đặc điểm nhận dạng…đến những thông tin bổ sung: Bé đang mặc gì…Hãy đưa cho họ cả hình ảnh mà bạn đã chụp bé (đang mặc bộ độ hiện tại) trước khi xuất phát.

 • 5

  Hợp tác hành động cùng các nhân viên bảo vệ

  Lúc này bạn đang rất mất bình tĩnh. Việc ngồi một chỗ không giúp ích được cho bạn. Hãy tham gia việc tìm kiếm cùng với tất cả mọi người. Hãy tin tưởng sự giúp đỡ của các nhân viên an ninh vì bạn không phải là người duy nhất mà họ đã từng giúp đỡ.