Làm sao để vay tín chấp?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để vay tín chấp?

Vay tín chấp hay nói cách khác là vay không thế chấp hiện nay đang thu hút khá nhiều sự quan tâm của mọi người bởi sự nhanh gọn cũng như thuận tiện khi vay tiền. Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng đã hiểu ...

Bên cạnh những ưu điểm, vay tín chấp còn tồn tại những điều có thể gây bất lợi cho người vay tiền nếu họ không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định vay tiền.

 • 1

  Thế nào là vay tín chấp?

  Vay tín dụng, hay còn gọi là vay không thế chấp có thể hiểu đơn giản là khách hàng có thể vay khoản tiền mình muốn trong một mức độ nhất định nào đó mà không cần có bất kỳ tài khoản nào để thế chấp cũng như các điều kiện bảo lãnh khác khi vay tiền. Vay tín chấp chủ yếu dựa vào sự tin tưởng về uy tín giữa ngân hàng và người vay tiền.

  Điều kiện để bạn được vay khá đơn giản: Đó là bạn phải đang làm việc cho một công ty, tổ chức hay cơ quan nhà nước nào đó, văn phòng đại diện, công ty liên doanh,công ty nước ngoài hoặc đang là khách hàng sử dụng các dịch vụ của các công ty bảo hiểm như Prudential, Liberty, Dai-ichi, AIA… Người vay cần chứng minh được mình có nguồn thu nhập ổn định và sở hữu tài sản tương đương.

  Các giấy tờ cần thiết để thực hiện vay tín chấp gồm có:

  1. Sổ hộ khẩu tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh; hoặc giấy tạm trú dài hạn dạng KT3, KT4.
  2. Hóa đơn điện (hoặc nước, điện thoại bàn, internet, truyền hình cáp) tháng gần nhất.
  3 Bảng lương 02 tháng gần nhất hoặc giấy xác nhận lương.
  4. Hợp đồng lao động tại công ty đang làm việc với thời gian công tác tại đơn vị từ 12 tháng trở lên (hoặc 6 tháng nếu trước đó đã làm 2 năm liên tiếp trong cùng lĩnh vực).
  5. Biên lai đóng tiền bảo hiểm nhân thọ (nếu có sẽ được ưu tiên vay)
  6. CMND (không quá 15 năm) hoặc giấy phép lái xe/Passport.
  7. 01 tấm hình 3 x 4cm.
  Các chứng từ chỉ cần nộp bản photocopy không cần công chứng, có thể gởi qua chuyển phát nhanh, fax hoặc email.


 • 2

  Ưu điểm của vay tín chấp

  Vay tín chấp giúp bạn giải quyết vấn đề tiền bạc khi bạn cần một khoản tiền để đáp ứng ngay cho một nhu cầu cần thiết nào đó của cuộc sống, từ đó có thể nâng cao cuộc sống của mình. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải thế chấp tài sản. Vay tín chấp tạo điều kiện cho khách hàng vay được một khoản tiền theo mong muốn trong một khoảng thời gian ngắn, hồ sơ thủ tục vay đơn giản, tiện lợi, dễ thực hiện. Bạn không phải công chứng các loại giấy tờ, không nộp sổ đỏ, nên chỉ cần 3 đến 7 ngày là vay được tiền. Khi đủ điều kiện để vay tín chấp, khách hàng chỉ cần viết giấy đề nghị vay vốn kèm phương án vay trả nợ. Những điều này làm cho quá trình vay tiền trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

  Làm sao để vay tín chấp? - 1

  Một sự thuận tiện nữa khi vay tín chấp đó là khi bạn ngồi ngay tại nhà mà vẫn có thể vay được tiền. Bạn có thể liên hệ qua điện thoại, email, fax,… Khi vay tín dụng, khách hàng không mất bất kỳ một khoản chi phí nào, tất nhiên không kể đến những khoản nhỏ lẻ phát sinh như tiền photo giấy tờ, phí gửi qua đường bưu điện (nếu có)…Quá trình trả nợ cũng khá nhanh chóng và đơn giản, đặc biệt là khi khách hàng mở thẻ tài khoản tại ngân hàng.

 • 3

  Những bất lợi đối với người vay tiền

  Bất lợi lớn nhất phải kể đến là lãi suất khi vay tín dụng cao hơn khi vay tiền theo cách thông thường. Ngân hàng thường áp dụng cách tính lãi suất dựa trên dư nợ thực tế và dựa trên dư nợ ban đầu đối với cho vay tín chấp. Đối với cách tính lãi suất này, ban đầu bạn sẽ tưởng lãi suất thấp nhưng qua thực tế tính toán kỹ lưỡng thì số tiền phải trả cao  hơn nhiều lần với phương thức trả lãi dựa trên dư nợ thực tế.

  Nếu bạn trả nợ trước thời hạn, cụ thể là các ngân hàng như VP Bank sẽ chịu mức phí là 0,5% - 1% số tiền trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian tất toán.

  Bởi vậy, nếu không có nhu cầu quá bức thiết thì tốt nhất là bạn không nên tìm đến ngân hàng để thực hiện một thủ tục vay tiền nào cả vì ít hay nhiều, phần “bất lợi” luôn nghiêng về phía người vay tiền. Còn nếu quyết đinh đi vay, bạn nên có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tính toán các phương thức cho vay, tìm ra ngân hàng phù hợp cũng như cẩn trọng với các điều khoản trong hợp đồng trước khi chính thức ký vào giấy đề nghị vay tiền tín chấp.