Làm sao để xác định nghề nghiệp bạn thích

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để xác định nghề nghiệp bạn thích

Trước khi xác định công việc yêu thích, bạn cần hiểu rằng, câu trả lời không dễ dàng có được trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi cả một quá trình. Quá trình ấy kéo dài hay ngắn hoàn toàn phụ thuộc ...

 • 1

  Hiểu rõ những gì bạn muốn

  Đây được đánh giá là phần khó khăn nhất trong quá trình tìm kiếm một công việc mơ ước bởi nó không đơn thuần là tìm kiếm sự nghiệp mà còn là sự nhìn nhận chính bản thân mình. Liệu bạn có biết rõ những gì bạn muốn? Nhiều ứng viên cho rằng, với câu hỏi này, chỉ cần đề cập đến những điều không muốn rồi từ đó suy ngược lại ý muốn của họ. Tuy nhiên, đó không phải là câu trả lời đủ để đảm bảo rằng bạn sẽ tìm được một công việc thực sự yêu thích.

  Hiểu những gì bạn không thích không có nghĩa là bạn đến được với điều mình thích. Dù có loại bỏ đi một ngàn điều không muốn cũng chưa chắc bạn đã tìm thấy điều bạn muốn. Vì thế, hãy xác định rõ điều bạn thực sự mong muốn cho một sự nghiệp mơ ước.

 • 2

  Hiểu rõ giá trị bản thân

  Nếu bạn cảm thấy khó để xác định rõ những gì mình muốn, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu về giá trị bản thân. Bạn nên tự đặt câu hỏi và trả lời xem, bạn thực sự làm tốt nhất việc gì, bạn có thể làm việc vào những thời gian nào...

  Nếu là người muốn có thời gian để lo cho bản thân và gia đình, một công việc mơ ước sẽ không quá bận rộn, không phải nay đây mai đó... Với những người không vướng bận gia đình, chuyện riêng, họ có nhiều lợi thế hơn về thời gian, địa điểm làm việc... Bởi vậy, bạn cần xác định rõ giá trị của mình và đối chiếu để tìm ra công việc phù hợp.

  Tuy nhiên, bạn cần xác định xem mình mong muốn công việc như thế nào trước khi bắt đầu quá trình tìm kiếm
  Tuy nhiên, bạn cần xác định xem mình mong muốn công việc như thế nào trước khi bắt đầu quá trình tìm kiếm

 • 3

  Bạn có sẵn sàng đầu tư

  Bạn có kiến thức, kinh nghiệm và đầy đủ kỹ năng cần thiết để có được một công việc mơ ước nhưng điều quan trọng là phải đầu tư thời gian, công sức tìm kiếm. Thậm chí, có lúc phải học hỏi thêm những kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc. Vì thế, hãy nghiêm túc đánh giá xem liệu bạn có thể dành bao nhiêu tâm sức cho công cuộc tìm kiếm việc làm như mong muốn.

 • 4

  Mục tiêu phải phù hợp

  Mục tiêu để hướng tới một sự nghiệp mơ ước không thể chỉ vì tiền, không phải vì bạn không hài lòng với mức lương hiện tại nên muốn tìm một công việc mới để có số tiền lớn hơn. Đừng bao giờ lấy tiền làm động lực phấn đấu.

  Một ứng viên giấu tên từng gặp trường hợp này chia sẻ: "Từ hồi còn học ĐH, tôi đã ao ước được làm việc trong lĩnh vực quảng cáo. Đó là sự nghiệp tôi mơ ước và theo đuổi nhiều năm. Tuy nhiên, khi được nhận vào B2B, dù họ sẵn sàng trả mức lương gấp đôi so với thu nhập hiện tại của tôi nhưng chỉ sau 1 tháng đúng với nghĩa vụ trong hợp đồng thử việc, tôi đã từ bỏ. Bởi tôi hiểu rằng, đó không phải là môi trường và công việc tôi mong muốn".

  Vì thế, trước khi quyết định tìm kiếm công việc như mong muốn, bạn phải nhìn nhận lại những mục tiêu trước mắt và dài hạn, để xem, liệu có nên theo đuổi hay không. Một khi có động lực, mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  Khi đã xác định rõ điều bạn muốn, giá trị bản thân cũng như lý do thích hợp để dấn thân vào công cuộc tìm kiếm việc làm mơ ước, bạn có thể theo những gợi ý sau:

 • 5

  Khảo sát nghề nghiệp

  Muốn hướng tới một lĩnh vực nào, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về ngành ấy. Cho dù bạn vẫn chú ý đến lĩnh vực ấy thường xuyên nhưng một khi đã xác định gắn bó với nó, hãy dành thời gian cập nhật những kiến thức mới và xem mình cần bổ sung những gì. Sự chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp bạn ghi điểm ngay từ vòng phỏng vấn.

 • 6

  Kết nối với mọi người trong ngành

  Khi đã biết mình thích nghề gì, muốn làm công việc gì, kết nối với mọi người trong lĩnh vực ấy sẽ giúp bạn kịp thời nắm bắt thông tin và cơ hội sẽ đến nhanh hơn. Trò chuyện với những người này, bạn hiểu hơn về công việc mình mong muốn. Hơn nữa, họ còn giúp bạn tìm kiếm những nhà tuyển dụng tiềm năng và sự giới thiệu của họ nhiều khi lại rất hiệu quả.

 • 7

  Lên kế hoạch cụ thể

  Bạn đã tìm thấy sự nghiệp mơ ước thì đây là lúc bạn nên tạo kế hoạch cụ thể để đạt tới mục tiêu của mình. Nên nhớ, kế hoạch càng cụ thể, càng chi tiết, bạn càng dễ dàng hoàn thành hơn.