Làm sao để xử trí với “con ông cháu cha”

TRI THỨC SỐNG

Làm sao để xử trí với “con ông cháu cha”

Sau bao năm tháng miệt mài phấn đấu, một ngày bạn nhận được thông báo: vị trí giám đốc marketing mà bạn mơ ước lâu nay đã rơi vào tay con trai vị CEO - một anh chàng năng lực chưa rõ ràng, chẳng biết ...

Cho họ một cơ hội

Trước khi bạn vội vã kết luận về năng lực của họ, hãy để ý quan sát và đánh giá công việc của họ một vài tháng, không chỉ để bạn xem họ có thể làm được những gì, mà còn xem để phần còn lại của tổ chức phản ứng thế nào với vai trò mới của họ.

Lắng nghe quan điểm của họ

Đôi khi những con ông cháu cha (COCC) bị đánh giá khắt khe hơn những người khác. Bản thân COCC dù có khả năng thật sự cũng cảm thấy hơi ngại ngần vì mình bị rơi vào hoàn cảnh nhạy cảm. Bạn là một người đàn ông chính trực và thông minh, hãy lắng nghe quan điểm của họ và đánh giá họ một cách công bằng.

Giúp họ thành công

Mất chiếc ghế này, bạn vẫn còn những chiếc ghế khác, miễn là bạn có ước mơ và năng lực. Hãy giúp đỡ những COCC hoàn thành nhiệm vụ của họ, từ đó bạn cũng có cơ hội chứng tỏ mình hơn.

Đưa cho họ sợi dây thừng

Như bất kỳ một nhân viên mới nào, nhân vật mới này cần được hướng dẫn, đặc biệt nếu họ chưa đủ năng lực đảm nhiệm vị trí quan trọng đó. Đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện khả năng làm việc theo nhóm của mình, đồng thời có được một người bạn quyền lực.

Đây cũng là cơ hội để bạn đánh giá về những điểm mạnh yếu của họ. Tìm hiểu xem họ đã được nhận công việc đó như thế nào, họ nghĩ gì về vai trò của mình và họ quan tâm điều gì. Làm như thế, bạn có thể hiểu được họ đang hướng đến mục tiêu gì, và quan trọng hơn, họ có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Kiên nhẫn

Đừng nghĩ rằng tình cảnh này sẽ kéo dài mãi mãi. Nếu “người soán ngôi” thực sự có tài năng, họ sẽ giúp công ty phát triển và đồng thời khiến bạn tin tưởng và nể phục hơn. Lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ thoải mái khi được làm việc với một người thăng tiến nhờ năng lực bản thân chứ không phải nhờ “ô dù”.  

Còn ngược lại, nếu anh ta chỉ là kẻ bất tài vô tướng, dựa dẫm vào địa vị, chức quyền của người thân, vậy bạn sẽ không phải chờ lâu trước khi thoát khỏi cảnh cam chịu này. Nếu công ty làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp, họ sẽ không thể tiếp tục giao vị trí quan trọng đó cho một người thiếu khả năng như thế, để tránh những thiệt hại không đáng có cho công ty. Và lúc này, cơ hội đang nằm gọn trong tay bạn rồi.

Ngược lại, khi tình hình không có gì biến chuyển dù tài cán của người chiếm chỗ là hầu như không có, bạn nên suy nghĩ lại. Liệu bạn có nên tiếp tục cống hiến cho một công ty không biết trọng nhân viên mẫn cán và có năng lực không?