Làm sao khi dân công sở “nghiện” mua hàng trên mạng?

TRI THỨC SỐNG

Làm sao khi dân công sở “nghiện” mua hàng trên mạng?

Không ít dân văn phòng có thói quen lướt web mua hàng trong giờ làm việc để săn giá rẻ, nhất là vào thời điểm cuối năm nhiều khuyến mãi. Tuy nhiên, vài phút ngắn ngủi tranh thủ tại sở làm có thể kéo ...

 • 1

  Mua sắm trong giờ làm việc – Nên chăng?

  Chuyên gia mua sắm trên mạng Michelle Madhok cho biết, “Đây là tình huống khó xử. Vì nếu bạn sa đà vào việc này, không những bạn tốn tiền mà năng suất làm việc cũng giảm đi. Tuy nhiên, nếu bạn luôn phải buộc mình vào khuôn phép, không để vài phút ‘ngó nghiêng’ thì dễ dẫn đến tâm trạng khó chịu hoặc không hài lòng. Trong thời đại công nghệ, khi người đi làm luôn ở tư thế sẵn sàng với công việc theo kiểu 24/7 thì đa số nhân viên thường mong muốn có thể quân bình thời gian cho công việc và cá nhân trong 8 tiếng đồng hồ tại công sở.”

  Tuy nhiên, dân văn phòng cần chú ý chính sách và quy định của công ty về các hoạt động cá nhân trên mạng trong giờ làm việc, vì trong một số trường hợp, bạn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro.

  Theo chuyên viên tư vấn nhân sự - nghề nghiệp Deborah Brown-Volkman, “Bạn không cần phải liên hệ bộ phận nhân sự về việc này, mà chỉ cần kiểm tra lại các memo nội bộ hoặc hỏi thăm các đồng nghiệp. Nếu không chắc chắn, bạn chỉ nên lướt web mua hàng vào những thời gian riêng của mình như giờ nghỉ giải lao hoặc giờ ăn trưa.”

  Làm sao khi dân công sở “nghiện” mua hàng trên mạng? - 1

 • 2

  Giảm thiểu rủi ro cho dân công sở

  Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia Madhok giúp bạn yên tâm mua hàng trên mạng nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến công việc:

  “Giữ cho riêng mình”

  Bạn nên sử dụng địa chỉ email cũng như số điện thoại cá nhân khi mua hàng. Ngay cả khi sếp bạn là người dễ dãi và cho phép nhân viên thoải mái trong giờ làm việc thì cũng không nên để xảy ra trường hợp các email khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm mới làm tắc nghẽn địa chỉ email của bạn tại công ty.

  Nếu sếp của bạn “chau mày” với những chuyện mua sắm trên mạng kiểu này, bạn có thể thử sử dụng các trang mua sắm trên di động và lướt web bằng điện thoại. Đó là chưa kể một số công ty còn chặn các trang web mua sắm, khiến mọi dự định săn giá rẻ của bạn đều không thể thực hiện được.

  “Đi chợ” sớm

  Một số trang web chuyên bán hàng trên mạng có phân định rõ giờ giấc đưa danh sách cập nhật hàng mới lên website, thường là vào sáng sớm. Hơn nữa, nếu bạn đến sở làm sớm và hoàn thành việc mua sắm trước giờ làm việc, bạn sẽ tránh được tình trạng phải lê la qua nhiều trang web khác nhau để kiếm mặt hàng phù hợp. Online mua hàng vào buổi chiều thường sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc do lúc này trong tay bạn đang phải xử lý dang dở nhiều công việc trong ngày.

  Sử dụng chức năng thông báo

  Chức năng thông báo hàng mới về sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian la cà trên web, nhất là các trang web có đấu giá như eBay. Bạn có thể đưa ra các yêu cầu về món hàng thông qua chức năng tìm kiếm trên các trang web mua sắm và nhận email thông  báo kết quả khi có hàng, thay vì phải tự mày mò lục lọi từng trang một.