Làm thế nào để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh?

TRI THỨC SỐNG

Làm thế nào để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh?

Bạn nghĩ sao nếu có một công cụ hoàn toàn miễn phí giúp mở rộng vốn từ vựng và nâng cao kỹ năng viết tiếng Anh? Hãy nghe chia sẻ của Michael Fad, giảng viên chương trình Tiếng Anh học thuật tại ...

 • 1

  Từ điển đồng nghĩa có thể giúp gì cho bạn

  Từ điển đồng nghĩa Thesaurus cũng là cuốn sách tham khảo cho tiếng Anh như bất cứ cuốn từ điển nào; nhưng lại khác với một cuốn từ điển bình thường ở điểm Thesaurus không giải nghĩa cụ thể các từ mà đưa ra những từ đồng nghĩa và trái nghĩa, giúp bạn mở rộng vốn từ vựng với trung bình hơn 100,000 từ trong mỗi cuốn từ điển.

  Sử dụng những từ đồng nghĩa và trái nghĩa giúp bạn tránh sự lặp đi lặp lại từ khi viết, đồng nghĩa có thể giúp bạn viết những câu văn với phong cách đặc sắc hơn . Ví dụ như câu văn: “I had a great vacation and did a lot of interesting things”. Đây hoàn toàn không phải là một câu văn hay. Nhưng hãy xem khi tra một số từ dùng trong câu bằng từ điển toàn thư thesaurus:

  Dựa vào những gợi ý của từ điển đồng nghĩa Thesaurus, chúng ta có thể sửa lại câu văn trên:

  I had a marvelous vacation and enjoyed many fascinating experiences.

  Chắc chắn câu văn này có sức lôi cuốn làm bạn muốn đọc tiếp hơn.

 • 2

  Khi nào sử dụng từ điển toàn thư Thesaurus

  Đôi khi, khi viết một bài văn, thư công tác, hay email, bạn sẽ thấy thật khó để tìm được từ chính xác thể hiện ý mình muốn diễn đạt. Giải pháp lúc này là lựa chọn một từ phù hợp mình đã biết và sử dụng từ điển đồng nghĩa Thesaurus để tìm một từ đồng nghĩa với sắc thái diễn đạt chính xác hơn. Từ điển Thesaurus sẽ cung cấp cho bạn một danh sách nhưng từ đồng nghĩa có thể thay thế cho từ bạn sử dụng.

  Ví dụ như bạn muốn miêu tả một vật rất to lớn, bạn có thể dùng từ “big” quen thuộc, không sai, nhưng nó không diễn tả được chính xác sắc thái bạn muốn cho người đọc thấy.

  Làm thế nào để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh? - 1Một buổi học của khóa Tiếng Anh Học thuật tại Language Link

  Khi miêu tả một ngọn núi, bạn có thể sử dụng những từ như “colossal”, “humogous” (khổng lồ), hay “immense” (bao la). Khi miêu tả một căn phòng, bạn có thể dùng “spacious” hay “capacious”, hoặc khi miêu tả một kiện đồ nhận được, có thể dùng “weighty”, “massive” hay “cumbersome”. Mỗi một lựa chọn trên đều mang những sắc thái khác nhau cho cùng một từ “big”

 • 3

  Lời khuyên khi sử dụng từ điển Thesaurus

  Hầu hết những cuốn từ điển Thesaurus đều cung cấp thêm rất nhiều thông tin về một từ cụ thể. Tùy vào mỗi cuốn từ điển, bạn sẽ tìm thấy những thông tin như nghĩa của từ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay những ghi chú của từ; giúp bạn lựa chọn được từ phù hợp nhất.

  - Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng đúng mặt nghĩa của từ. Ví dụ như “great” có nghĩa là xuất sắc, tuyệt vời hay rất tốt; nhưng lại cũng có nghĩa là to lớn. Khi sử dụng từ đồng nghĩa, hãy chú ý tra từ đồng nghĩa với đúng mặt nghĩa của từ cần thay thế.

  - Bạn cần chú ý cả ngữ cảnh và vai trò của từ trong đoạn văn, rất nhiều từ trong tiếng Anh có thể dùng như cả danh từ, động từ và tính từ, vv. Ví dụ từ “mind” có thể là danh từ trong “Change your mind” (Thay đổi suy nghĩ) hay động từ trong “Please mind the store when I’m out” (Làm ơn để mắt đến cửa hàng khi tôi ra ngoài).  Bạn hãy chú ý sử dụng từ thay thế với vai trò phù hợp.

  - Dùng từ trái nghĩa và thay đổi cấu trúc ngữ pháp. Đôi khi, thay vì sử dụng từ đồng nghĩa, chúng ta có thể dùng từ trái nghĩa và thay đổi cấu trúc ngữ pháp của câu. Ví dụ, thay vì nói “It is cold outside” (Bên ngoài trời lạnh quá), bạn có thể nói “It is not very warm out” (Bên ngoài trời không được ấm áp lắm)

 • 4

  Tìm Từ điển Thesaurus ở đâu

  - Trực tuyến: Một trong những nguồn Thesaurus yêu thích của tôi là http://www.thesaurus.com

  - Ứng dụng trên máy tính: Hầu hết những phần mêm ứng dụng xử lý văn bản như Microsoft Word đều có từ điển đồng nghĩa tích hợp kèm theo. Chỉ cần chọn từ cần thay thế, chọn menu Tools và chọn chức năng Thesaurus. Một danh sách các từ đồng nghĩa sẽ xuất hiện để bạn lựa chọn.

  - Từ điển in: Từ điển tiếng Anh đồng nghĩa phổ biến nhất là Roget’s Thesaurus – lần đầu xuất bản năm 1805. Ngoài ra có những từ điển khác như Oxford Learner’s Thesaurus cho người học tiếng Anh. Bạn có thể chọn cho mình bất cứ cuốn nào để hỗ trợ cho việc học tiếng Anh của mình.